Hút u vú chân không (VABB) - công nghệ ưu việt điều trị u tuyến vú lành tính

  • 2022/08/31 07:19

U tuyến vú lành tính có thể gây đau tức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú sau này đối với chị em phụ nữ. Nhằm loại bỏ các tổn thương u vú lành tính, nâng cao hiệu quả điều trị và chẩn đoán các tổn thương vi vôi hóa ác tính ở vú với độ chính xác cao, Bệnh viện Bãi Cháy triển khai kỹ thuật hút u vú chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB).


Hút u vú lành tính dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB) tại Bệnh viện Bãi Cháy

Hút u vú chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (hay còn gọi là VABB) là phương pháp sử dụng máy sinh thiết dao cắt quay có hỗ trợ hút áp lực âm để loại bỏ các tổn thương u vú lành tính được áp dụng rộng rãi và thay thế phương pháp phẫu thuật bóc u truyền thống tại nhiều nước phát triển như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc… 

Trước đây, để loại bỏ các u vú lành tính người bệnh phải trải qua phẫu thuật với đường rạch da lớn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, nguy cơ biến chứng do chảy máu, do gây mê, nhiễm trùng vết mổ luôn tiềm ẩn. Thời gian hậu phẫu hồi phục kéo dài và có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến tuyến sữa, sẹo vết mổ xấu trên vú.

Tuy nhiên phương pháp hút u vú chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB) dưới hướng dẫn của siêu âm tuyến vú thể hiện ưu điểm vượt trội so với các phương pháp mổ hiện nay đang áp dụng tại các cơ sở y tế khi loại bỏ dứt điểm hoàn toàn những khối u vú lành tính, những tổn thương vú nhỏ, không sờ thấy mà chỉ phát hiện được trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, MRI…chỉ với một lần đâm kim một cách chính xác mà không gây tổn thương mô lành xung quanh. 


Đây là phương pháp ít xâm lấn và có nhiều ưu điểm như bệnh nhân không phải gây mê toàn thân, chỉ gây tê tại chỗ, không đau, không bị biến dạng tuyến vú

Cụ thể, để thực hiện hút u vú chân không, bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 3mm ở phần vú có chứa khối u để đưa đầu kim cắt hút chân không tiếp cận khối u. Tiếp đến cắt và hút khối u tự động thành các mảnh nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm, hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh. Mẫu mô sẽ gửi đi xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán xác định thêm một lần nữa. Một ca hút u vú được thực hiện trong 15-30 phút, tùy vào kích thước khối u.

Bác sĩ Lê Tiến Hưng - Trưởng đơn nguyên Điện quang can thiệp, khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Bãi Cháy cho biết: "Hút u vú chân không dưới hướng dẫn siêu âm (VABB) là giải pháp công nghệ cao đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cao trong điều trị u lành tuyến vú. Đây là phương pháp ít xâm lấn và có nhiều ưu điểm như bệnh nhân không phải gây mê toàn thân, chỉ gây tê tại chỗ, không đau, không bị biến dạng tuyến vú. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật. Sau hút u, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi 30-60 phút đã có về nhà, sinh hoạt bình thường. Phương pháp này hầu như không có các biến chứng, không để lại sẹo”.

Như vậy, với kỹ thuật hút u vú chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB) đang triển khai tại Bệnh viện Bãi Cháy, người bệnh có nhiều hơn một u lành tính có thể điều trị dứt điểm các khối u chỉ với một lần đâm kim thay vì phải mổ mở, rạch nhiều đường ở nhiều vị trí khác nhau. Bệnh nhân u vú tổn thương nhỏ, nằm sâu, dễ bị bỏ sót qua thăm khám lâm sàng do không sờ thấy được có thể hút, cắt toàn bộ, gửi mẫu mô làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ phát hiện và điều trị hiệu quả ung thư vú từ giai đoạn sớm.

Thông tin chi tiết, đặt lịch khám, tư vấn, xin vui lòng liên hệ BS Lê Tiến Hưng - Trưởng đơn nguyên Điện quang can thiệp, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy (SĐT: 0916.865.982).

Mạc Thảo