Khoa Ngoại Tổng hợp

• 2019/01/22 04:48

I.      GIỚI THIỆU CHUNG.

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh với chức năng nhiệm vụ chính là khám , điều trị các bệnh ngoại khoa thuộc hai chuyên ngành Tiêu Hoá và Tiết Niệu\

II.   Tổ chức nhân sự

Đội ngũ nhân viên của Khoa Ngoại gồm 19 người trong đó có 08 Bác sỹ ( 03 Bác sỹ chuyên khoa cấp I , 02 Thạc sỹ , 01 Bác sỹ Nội trú , 02 Bác sỹ đinh hướng chuyên khoa) và 11 Điều dưỡng ( 01 Điều dưỡng chuyên khoa cấp I , 03 Điều dưỡng Cao đẳng, 07 Điều dưỡng Trung cấp)
III.   Kĩ Thuật chuyên môn

- Các Phẫu thuật , Thủ thuật đã và đang triển khai:

+ Phẫu thuật thần kinh, cột sống, sọ não

+ Phẫu thuật các bệnh lý xương khớp

+ Cắt khối tá tuỵ trong điều trị bệnh lý u đầu tuỵ

+ Cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày điều trị các bệnh lý dạ dày , tá tràng.

+ Nối mật ruột, Phẫu thuật sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật, nang ống mật chủ… bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.

+ Cắt đoạn ruột non, ruột già điều trị các bệnh lý của ruột bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.

+ Phẫu thụật nội soi hoặc mổ mở điều trị các bện lý của thận, niệu quản , bàng quang

+ Tán sỏi niệu quản bằng Laser Holmium qua nội soi niệu quản ngược dòng.

+ Tán sỏi thận , niệu quản ngoài cơ thể.

+ Phẫu thuật các dị tật bẩm sinh về Tiêu Hoá Tiết Niệu.

+ Phẫu thuật phục hồi thành bụng bằng lưới điều trị thoát vị bẹn, thoát vị thành bụng theo phương pháp mới ( Lichtenstein; TAPP ; TEP)

- Công tác nghiên cứu Khoa học: Hiện nay Khoa Ngoại tổng hợp đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nổi bật là:

+ Đề tài “ Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản bằng Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện bãi Cháy bằng máy ESWL V”

+ Đề tài “ Đánh giá kết quả phần nội soi điều trị Viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Bãi cháy”

+ Đề tài “ Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản bằng Laser Holmium qua nội soi niệu quản ngược dòng tại Bệnh viện Bãi Cháy”

+ Đề tài: “ Đánh giá kết quả điều trị viêm túi mật cấp bằng phương pháp phẫu thuật nôi soi tại Bệnh viện Bãi Cháy”

- Công tác chỉ đạo tuyến : Khoa Ngoại thường xuyên liên tục cử các bác sĩ có kinh nghiệm đi công tác tại hai bệnh viện Móng Cái và Tiên Yên để khám, điều trị và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới đặc biệt là lĩnh vực phẫu thuật nội soi.

+ Công tác đào tạo: Khoa Ngoại đã nhận đào tạo tại chỗ cho các bác sĩ ở Bệnh viện Móng Cái , Tiên Yên, Hoành Bồ về chuyên khoa dưới hình thức cầm tay chỉ việc.
     + Hàng năm có hàng trăm lượt sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Quảng Ninh thực tập lâm sàng được các nhân viên trong khoa tận tình giúp đỡ, đào tạo.
      + Công tác giao ban trực tuyến với Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội hàng tuần được duy trì đều đặn giúp các Bác sĩ thường xuyên cập nhật kiến thức và học hỏi kinh nghiệm chuyên môn của các Giáo sư , Bác sĩ Bệnh viện Trung Ương. Trên cơ sở đó vận dụng vào công tác khám, chữa bệnh hàng ngày tại Bệnh viện Bãi Cháy.
       Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ Thầy thuốc và Điều dưỡng có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững , nhiệt tình, trách nhiệm, đoàn kết, ham học hỏi cầu thị trong những năm qua đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh lân cận (Bắc Giang , Hải Dương, Hải Phòng , Thái Bình…). Trong đó có những ca bệnh hiểm nghèo qua khỏi như Shock nhiễm trùng đường mật trên bệnh nhân cao tuổi (>80 tuổi), kèm theo các bệnh nội khoa như tăng huyết áp, tiểu đường…

Là một Khoa ngoại chuyên về tiêu hoá và tiết niệu của bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi nhận thức rằng đây vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn với tập thể lãnh đạo thầy thuốc, điều dưỡng trong khoa phải phấn đấu hơn nữa trong nghiệp vụ chuyên môn cũng như tinh thần thái độ phục vụ người bệnh và gia đình người bệnh để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân đối với Bệnh viện Bãi Cháy nói chung và khoa Ngoại tổng hợp nói riêng.