Chấm dứt bệnh đổ mồ hôi tay bằng phẫu thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm

  • 2019/01/21 09:57

Đổ mồ hôi tay (cường thần kình giao cảm) là chứng bệnh phổ biến khiến nhiều người cảm thấy phiền hà, mặc cảm trong giao tiếp, sinh hoạt, lao động thường ngày. Bằng phương pháp ứng dụng kĩ thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm, những năm gần đây các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh đã điều trị thành công nhiều ca bệnh này, mang lại niềm vui, sự tự tin cho bệnh nhân.


Ảnh minh họa tay bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cắt đốt hạch thần kinh giao cảm

Chị Cao Thị H – 26 tuổi, nhân viên thu ngân tại một doanh nghiệp tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã chung sống với bệnh đổ mồ hôi tay trong nhiều năm qua. Căn bệnh này khiến chị gặp không ít trở ngại tâm lý, sinh hoạt trong cuộc sống, công việc hằng ngày: “Trước đây khi chưa được chữa trị, tay của tôi luôn trong tình trạng ướt át, cầm nắm vật dụng rất khó chịu do mồ hôi tiết ra nhiều, đặc biệt, công việc thu ngân của tôi thường xuyên phải tiếp xúc với giấy tờ, tiền bạc…, bắt tay với đối tác nên cảm thấy rất ngại ngùng và phiền toái”.

Phẫu thuật đốt hạch thần kinh giao cảm bằng kĩ thuật nội soi được thực hiện thành công đã đem lại hạnh phúc, sự tự tin cho cô gái trẻ này khi thoát khỏi căn bệnh gây phiền hà này: “Ngay sau phẫu thuật, tay tôi đã khô ráo ngay lập tức, không còn ra mồ hôi nữa, tiếp xúc với mọi người cảm giác thoải mái, tự tin hơn, những bất tiện trong sinh hoạt thường ngày trước đây không còn, tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Quả thật, Bệnh viện Bãi Cháy với trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn, điều trị cho bệnh nhân là một trong những nơi điều trị tốt giúp những cho những người mắc bệnh mồ hôi tay như tôi”. – Chị Cao Thị H rạng rỡ chia sẻ.


Ảnh nội soi cắt đốt hạch thần kinh giao cảm

Để thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm ngực cho chị Cao Thị H, theo bác sĩ Hoàng Văn Quyết – Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân cần được thực hiện gây mê toàn thân bằng ống nội khí quản thông thường, giữ bệnh nhân ở tư thế Semi -Fowler - nằm ngửa, tiếp cận khoang ngực số 2 và 3 đường nách trước và giữa  bằng 2 lỗ troca 5mm, cắt đốt hạch thần kinh giao cảm ngực số II, III nằm ở trên xương sường hai bên tương ứng. Chỉ sau 10 – 15 phút, ca mổ được hoàn thành, vết mổ rất nhỏ, chỉ 0,5 cm mỗi bên, không gây chảy máu và bệnh nhân có thể ra viện sau 3 – 4 ngày nằm theo dõi.

Đánh giá về tính ưu việt, độ an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ, triệt để trong điều trị bệnh đổ mồ hôi tay, nách, bác sĩ Hoàng Văn Quyết – Khoa chấn thương chỉnh hình khẳng định: “So với phương pháp trị bệnh mồ hôi chân tay truyền thống như dùng thuốc đông y, châm cứu mà bệnh vẫn có thể tái phát thì phẫu thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm ngực là phương pháp điều trị  hiện đại nhất thế giới rất được ưa chuộng vì tính an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ, điều trị dứt điểm chứng bệnh mồ hôi  tay, nách. Phương pháp ưu việt này đã thay thế hoàn toàn cho phương pháp mở ngực kinh điển hay các thủ thuật diệt hạch bằng tiêm cồn hay nước sôi qua thành ngực”.


 Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Phẫu thuật cắt đốt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi đã được áp dụng từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX và được ứng dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Theo một thống kê có đến 3000 - 4000 trường hợp được phẫu thuật thành công và đạt được khô tay rất cao tới 98 - 100%. Là một trong những bệnh viện hàng đầu tỉnh Quảng Ninh, với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu bài bản, nhiều năm qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công hơn 400 ca phẫu thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm, đẩy lùi chứng bệnh đổ mồ hôi tay (cường thần kinh giao cảm), đem lại hạnh phúc, xóa bỏ mặc cảm, giúp người bệnh tự tin giao tiếp, khẳng định năng lực của bản thân trong cuộc sống, công việc hằng ngày.

Các ca phẫu thuật nội soi đốt hạch thần kinh giao cảm - một trong những kỹ thuật cao được thực hiện thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy là sự khẳng định cho sự nỗ lực học tập, lao động của các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy trong tiếp cận phương pháp điều trị bệnh tiên tiến trên thế giới, ứng dụng khoa học kĩ thuật trong khám, điều trị bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế theo chuẩn quốc gia, hướng tới chuẩn quốc tế, giúp người bệnh có thể điều trị dứt điểm những ca bệnh nặng ngay tại địa phương mà không phải lên tuyến trên. 

 


Mạc Thảo - Hoàng Quyết - Đình Hải

 

 

           
           Ra nhiều mồ hôi là một tình trạng tiết mồ hôi quá mức ở các nơi trên cơ thể, hay gặp nhất là ở bàn tay, bàn chân, nách, mặt… Bệnh do cường hệ thần kinh giao cảm, chủ yếu gặp ở những người trẻ, chiếm đến 1% dân số. Nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây rất nhiều khó khăn, phiền hà trong làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt ra nhiều mồ hôi tay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng cầm nắm, viết và tâm lý.
     
           Bệnh đổ mồ hôi tay chân (cường tuyến giáp) chia thành hai loại chứng tăng tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi nguyên phát thường xảy ra bất kỳ thời điểm nào của đời sống, thường do cường giao cảm gây ra. Tăng tiết mồ hôi thứ phát xuất hiện sau một loại bệnh, thường găp nhất là bệnh tiểu đường, cường giáp, lao phổi, hay các bệnh rối loạn về nội tiết….
     
          Theo tác giả Lin Chih Lung( Đài Loan), tăng tiết mồ hôi thường gặp ở các nước Châu Á. Ở Đài Loan, tỷ lệ người trẻ mắc chứng bệnh này vào khoảng 0,3%. Trong đó mắc bệnh có tiền sử gia đình chiếm khoảng 12,5%. Theo tác giả Andar, tại Isreal tỷ lệ người mắc bệnh này trong giới trẻ từ 1-2 người trên 1000 dân. Còn ở Việt Nam theo Trần Ngọc Lương, tỷ lệ mắc tăng tiết mồ hôi chiếm khoảng 1% dân số, trong đo tăng tiết mồ hôi tay là hay gặp nhất.