Đón cặp song thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

  • 2019/01/21 09:26

Thông thường, đối với các ca đa thai, các bác sĩ thường chỉ định sinh mổ để giảm nguy cơ rủi ro, đảm bảo an toàn trong quá trình sinh nở cho cả mẹ và con. Vừa qua, các bác sĩ Khoa sản, Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh đã đỡ đẻ thường thành công ca song thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, mang đến hạnh phúc, hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, khẳng định năng lực của đội ngũ bác sĩ trong can thiệp, điều trị vô sinh và hỗ trợ sinh sản cho các ca đẻ khó.

Mong đợi có con trên 1 năm nay, chị L.N.A cùng chồng (TP Hạ Long) vô cùng hạnh phúc trước sự chào đời của hai bé Bơ và Bắp. Trước đó, hai vợ chồng đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán vợ bị đa nang buồng trứng, chồng tinh trùng yếu hơn bình thường. Sau khi đến khám và được tư vấn về hiệu quả của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI tại Bệnh viện Bãi Cháy, vợ chồng chị Lê.N.A đã tin tưởng, quyết định điều trị thụ tinh nhân tạo bằng IUI tại bệnh viện và thật  may mắn ngay lần đầu tiên tiến hành thụ tinh nhân tạo, chị Lê.N.A mang song thai.Cặp song thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI chào đời tại Bệnh viện Bãi Cháy

Được các bác sĩ động viên, hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai đến khi sinh nở, gia đình chị đã có kế hoạch xin mổ chủ động vào ngày 2/9/2018 khi song thai được 39 tuần. Tuy nhiên ở tuần thứ 37, chị L.N.A có dấu hiệu chuyển dạ, tử cung mở gần hết. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa sản, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành thăm khám, hội chẩn chuyên khoa. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, nhận thấy tình trạng sức khỏe của sản phụ tốt, cân nặng của song thai không quá lớn, các bác sĩ đã quyết định cho sản phụ sinh thường và nhận được sự chấp thuận của gia đình. Sau gần 1 giờ “vượt cạn” với sự hỗ trợ của bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Mạnh và kíp trực khoa phụ sản Bệnh viện Bãi Cháy, niềm vui đã đến với gia đình chị Lê.N.A ngay trong đêm bởi tiếng “òa khóc” chào đời của hai bé song sinh.

Trường hợp của sản phụ L.N.A vô cùng may mắn khi chị là một trong số ít người mang song thai nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI và đẻ thường thành công, không phải trải qua phẫu thuật. Bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Mạnh – Khoa sản Bệnh viện Bãi Cháy nhận định: “Thông thường, đối với sản phụ mang song thai, đa thai thì tỷ lệ sinh non, thai nhi nhẹ cân khá cao, trong trường hợp thai thụ tinh nhân tạo, con quý hiếm, lại thêm yếu tố xã hội tác động do đó, các bác sĩ thường sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ và thai nhi, tránh các nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết, chảy máu sau sinh…Việc đỡ đẻ thường ca song thai rất phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ sản khoa phải giàu kinh nghiệm chuyên môn, cân nhắc, lựa chọn phương pháp đỡ đẻ an toàn dựa trên tình hình sức khỏe của sản phụ và thai nhi, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ trước, trong và sau sinh…, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt quá trình sinh nở.”

Được biết, gần 1 năm triển khai, ứng dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo (Intrauterine insermination - IUI), các bác sĩ Khoa sản Bệnh viện Bãi Cháy đã hỗ trợ sinh sản thành công cho 5 trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Đánh giá về hiệu quả của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Mạnh – Khoa sản, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương, là phương pháp lọc rửa, lựa chọn tinh trùng có chất lượng tốt nhất, cô đặc trong một thể tích nhỏ để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Người vợ được theo dõi rụng trứng trong chu kỳ tự nhiên hoặc được kích thích rụng trứng bằng thuốc. Phương pháp này giúp rút ngắn quãng đường tinh trùng bơi vào gặp trứng, tăng khả năng thụ thai hơn, giảm đi các tác dụng có hại lên tinh trùng như pH acid của âm đạo, các bất thường tại cổ tử cung,… Vì vậy nam giới có tinh trùng bị yếu và cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường, thì có thể dùng phương pháp này. Tỉ lệ thành công của phương pháp này trên thế giới thay đổi từ 6 – 26 %, tại Từ Dũ là 20 %”.

Thành công đỡ đẻ thường song thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI tại Bệnh viện Bãi Cháy mang đến triển vọng trong điều trị, chăm sóc, theo dõi sản phụ trong quá trình mang thai, hỗ trợ sinh sản cho bệnh nhân có bệnh lý vô sinh ngay tại tuyến tỉnh. Qua đó mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, đồng thời tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.


Mạc Thảo - Đình Hải