Làm chủ công nghệ Plasma trong điều trị cắt Amidan và Nạo VA

  • 2019/01/21 10:05

Công nghệ Plasma là phương pháp điều trị nạo VA và cắt Amidan hiện đại hàng đầu hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội. Triển khai ứng dụng từ năm 2016, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh có liên quan tới bệnh lý VA và Amidan, đem lại sức khỏe, niềm tin cho người bệnh.


Bác sĩ Đào Quang Ngọc - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện ca mổ nội soi nạo VA
và cắt Amidan bằng công nghệ Plasma

3 năm chăm sóc con trai bị viêm Amidan thường xuyên sốt cao, liên tục phải nằm viện điều trị dài ngày, chị Phạm Thị Hiền (Cẩm Phả - Quảng Ninh) vô cùng lo lắng. Thương con còn nhỏ mà phải chịu đau nhiều năm với căn bệnh này, chị quyết định cho con mổ cắt Amidan tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ngay sau ca phẫu thuật cắt Amidan bằng công nghệ Plasma chỉ vài tiếng, bé Nguyễn Phạm Tuệ Minh khỏe mạnh và hoạt động bình thường khiến chị Hiền vô cùng yên tâm. “Gia đình tôi ở Cẩm Phả nhưng nghe nhiều người từng cho con cắt Amidan bằng công nghệ dao Plasma ở Bệnh viện Bãi Cháy nên cũng tin tưởng tìm đến. Quả thật ngay khi đưa con đến khám, tôi đã được các bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh cùng phương pháp điều trị bằng dao Plasma với tình trạng bệnh của cháu và hướng dẫn làm thủ tục nhập viện rất nhanh chóng. Hiện tại sau phẫu thuật 24h, con tôi có thể ăn uống đồ lỏng như sữa, cháo, cháu không bị đau hay chảy máu họng nên tôi rất hài lòng và yên tâm về sự hồi phục của con” - chị Phạm Thị Hiền mừng rỡ chia sẻ.

Chuẩn bị cho con bước vào ca phẫu thuật nạo VA và cắt Amidan, chị Nguyễn Thị Lệ Thúy (Giếng Đáy - TP Hạ Long) tỏ ra lạc quan, tin tưởng căn bệnh tai - mũi - họng này sẽ không đeo đẳng con mình nữa. Chị tâm sự: “Con trai tôi thường xuyên bị chảy mũi, ngạt  mũi, ăn uống cũng kém vì hay bị đau họng kèm sốt. Gần đây cháu tập bơi và thấy bệnh nặng hơn nên tôi quyết định đưa đi khám. Nghe bác sĩ chỉ định nạo VA và cắt Amidan đồng thời, tôi lo lắng lắm. Nhưng khi nhìn thấy những bạn nhỏ khác sau mổ khỏe mạnh và tươi tỉnh, đồng thời sự tư vấn nhiệt tình của các bác sĩ về công nghệ Plasma trong nạo VA và cắt Amidan mới hiện đại, không gây đau đớn và chảy máu nên tôi rất tin tưởng vào năng lực của các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy”.


Lưỡi dao Plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh, ít gây tổn thương, phù nề mô, ít mất máu,
giảm đau đớn và nhanh lành vết thương.

Theo bác sĩ Đào Quang Ngọc - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bãi Cháy, so với các phương pháp mổ truyền thống như bóc tách cổ điển, Cắt bằng dao điện ở nhiệt độ trung bình từ 250 – 350 độ C gây bỏng sâu, tổn thương dây thần kinh và mạch máu thì cắt đốt VA và Amidan bằng công nghệ Plasma ở nhiệt độ thấp từ 40 – 70 độ C sẽ giảm thiểu tổn thương mô do nhiệt. Lưỡi dao Plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh, ít gây tổn thương, phù nề mô, ít mất máu, giảm đau đớn và nhanh lành vết thương. Thời gian phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 15 - 30 phút, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật, có thể sớm quay trở lại với công việc và học tập . Vì vậy, phẫu thuật cắt Amidan và nạo VA bằng công nghệ plasma là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay với độ an toàn và ưu điểm vượt trội, được ứng dụng rộng rãi trong các bệnh viện tuyến trung ương và trên thế giới.

Từ khi triển khai ứng dụng công nghệ Plasma trong điều trị cắt Amidan, nạo VA, Khoa Tai – Mũi – Họng - Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ trình độ kĩ thuật cao, khéo léo đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật mỗi năm, chấm dứt căn bệnh phổ biến về tai – mũi – họng  cho  nhiều bệnh nhân, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí nằm viện điều trị, tạo niềm tin tuyệt đối vào chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh Quảng Ninh mà không phải tìm đến các bệnh viện tuyến trung ương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai tốt hơn nữa công nghệ Plasma, hiện tại, Khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện Bãi Cháy không ngừng nâng cao năng lực, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ thông qua các buổi tập huấn với chuyên gia hàng đầu trong nước và thế giới, đầu tư trang thiết bị y tế khám chữa bệnh hiện đại, đồng bộ giúp chẩn đoán chính xác các ca bệnh, ứng dụng công nghệ cao, tiên tiến trong điều trị bệnh lý tai – mũi – họng như phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật…nhằm bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.
 

Box kiến thức:

       
      Cắt Amidan/ nạo VA bằng công nghệ Plasma là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Về bản chất, plasma là một đám mây dẫn điện được tạo ra khi năng lượng sóng radio tiếp xúc với mô tế bào và làm cho mô bị phân hủy. Đám mây này sẽ bao gồm hơi nước và các hạt tích điện gọi là ion, cho phép truyền năng lượng ở mức thấp, nhờ vậy tránh làm tổn thương các mô lành xung quanh.

Phân biệt giữa viêm VA và viêm Amidan

      - VA là tổ chức lympho ở vòm mũi họng, khi bị viêm sẽ phát triển thành khối to, gây cản trở tới việc hít thở không khí. Viêm VA nhóm bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh tai mũi họng ở trẻ em (chiếm khoảng trên dưới 10% số trẻ dưới 10 tuổi). Trẻ bị viêm VA thường phát triển chậm hơn trẻ cùng lứa tuổi về thể chất và tinh thần, thường xuyên ốm sốt vặt, chảy nước mũi kéo dài, kém thông minh và tập trung do thiếu oxy não, ngạt mũi và thường xuyên phải thở bằng miệng. Viêm VA mạn tính quá phát gây viêm nhiễm các cơ quan lân cận như: Viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, Viêm hạch (đặc biệt là viêm hạch Gillette gây áp xe thành sau họng)
      - Amidan (còn gọi là amidan khẩu cái) nằm ở họng miệng thuộc hệ thống vòng Waldayer, nó là tổ chức trung tâm lớn nhất ở họng, nằm giữa trụ trước (Cơ màn hầu lưỡi) và trụ sau (Cơ màn hầu họng), có chức năng miễn dịch, tạo lympho bào... hàng rào bảo vệ, loại trừ độc tố. Viêm Amidan thường xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus trở nên quá tải dẫn đến sưng và viêm. Viêm amidan là nhóm bệnh rất hay gặp đứng hàng đầu trong các bệnh lý của họng, gây sốt vừa đến sốt cao 39-40o C, người mệt mỏi, đau rát họng, nuốt khó, ho khàn…Viêm Amidan mạn tính có thể gây biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp, áp xe quanh amiđan, viêm hạch cổ…

Chỉ định nạo VA khi:
         - Viêm VA mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1năm).
        - Viêm VA điều trị nội khoa không hết, kèm theo các biến chứng như: Viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, Viêm hạch (đặc biệt là viêm hạch Gillette gây áp xe thành sau họng)…; Trẻ phát triển về thể chất kém hơn các bạn cùng lứa tuổi, kém thông minh, thường gầy yếu, xanh xao, còi cọc, nếu có béo thường là béo bệu (có thể có bộ mặt VA), trẻ không tập trung tư tưởng, hay buồn ngủ, học tập kém
         - V.A quá phát gây bít tắc cửa mũi sau, khiến nghẹt mũi kéo dài, gây cản trở đường thở tự nhiên.

Chống chỉ định nạo VA khi:
        - Không tiến hành nạo VA khi trẻ có các bệnh lý về máu, tim mạch, lao xơ nhiễm
        - Đang uống hoặc tiêm Vaccin
        - Dị tật bẩm sinh: sứt môi, hở hàm ếch

Chỉ định cắt amidan khi:
 Viêm amiđan mạn tính, tái phát nhiều lần (trên 7 lần/năm, trên 5 lần/năm trong 2 năm liên tiếp) làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhi. Chỉ tính các đợt viêm amidan được bác sĩ chẩn đoán rõ ràng, không tính các đợt do người bệnh tự chẩn đoán.
-Viêm amiđan gây biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp, ápxe quanh amiđan, viêm hạch cổ…
- Amiđan phì đại gây tắc nghẽn, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ hoặc gây khó nuốt, khó nói.

Chống chỉ định cắt amidan khi:
Bệnh nhân thời kì mang thai, cho con bú
- Bệnh nhân có bệnh về máu, HIV – AIDS, suy thận - chạy thận, bệnh tim mạch như suy tim nặng, ca sĩ đã xếp hạng...
- Những bệnh nhân đang mắc một số bệnh mạn tính như: bệnh lao, đái tháo đường.


Mạc Thảo - Đào Quang Ngọc - Đình Hải (Bệnh viện Bãi Cháy)