Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser: Lựa chọn điều trị sỏi tiết niệu tối ưu

  • 2019/01/21 09:07

Không phải trải qua phẫu thuật nặng nề, dưới tác dụng của tia Laser và nội soi ống mềm, phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng đang ứng dụng tại Bệnh viện Bãi Cháy là lựa chọn điều trị tối ưu cho bệnh nhân mắc bệnh lý sỏi tiết niệu.
Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội như một “cuộc cách mạng” thay thế cho phương pháp mổ mở kinh điển trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu…. Trước đây, mổ lấy sỏi là phẫu thuật cần thiết cho bệnh nhân sỏi niệu quản, sỏi thận. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật cổ điển này lại mang tính xâm hại cao do phải rạch cơ thành bụng, rạch niệu quản, gây đau đớn, nguy cơ nhiễm khuẩn và biến chứng hẹp niệu quản, thời gian bình phục kéo dài cho bệnh nhân. Vì vậy, phương pháp nội soi sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser tiên tiến, hiện đại, không làm tổn hại đến các mô trên cơ thể, hầu hết không xảy ra biến chứng trong và sau mổ. Kỹ thuật này đã trở thành giải pháp điều trị tối ưu bệnh sỏi đường tiết niệu, được áp dụng phổ biến trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương của Việt Nam.


Toàn cảnh ca tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng bằng Laser tại Bệnh viện Bãi Cháy

Ông Lê.V.T (50 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh) mắc bệnh đái tháo đường, đã mổ lấy sỏi niệu quản 1 năm trước nhưng căn bệnh vẫn tái phát khiến ông đi tiểu buốt, tiểu dắt nhiều tháng nay. Áp dụng kỹ thuật tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng bằng Laser cho ca bệnh này, kíp bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành gây tê tủy sống, đặt ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo lên niệu quản có vị trí sỏi nằm, tiếp đó dây dẫn tia Laser được luồn vào để phá vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ đưa ra ngoài. “80% sỏi đường tiết niệu từ trên thận rơi xuống. Kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng bằng Laser được áp dụng điều trị hiệu quả với bệnh nhân có sỏi niệu quản từ 0,6-2cm, thể hiện tính ưu việt bởi tỷ lệ đào thải tận gốc sỏi cao, không gây mất máu, tránh được các biến chứng nhiễm khuẩn, ít gây đau, thời gian tán sỏi trung bình 45 phút, sau 2 – 3 ngày bệnh nhân có thể xuất viện” – Bác sĩ Xuân Thủy - Khoa Ngoại - Bệnh viện bãi Cháy cho biết.
2 ngày sau khi được tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng Laser, ông Lê.V.T rất hài lòng về hiệu quả của kỹ thuật này đối với căn bệnh từng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của mình. “Ngay sau mổ lấy sỏi 1 năm, bệnh của tôi lại tái phát, nhiều đêm mất ngủ do đau quặn vùng dưới bụng, bị tiểu buốt. Cứ nghĩ đi khám mà bệnh tái phát lại phải trải qua ca mổ nữa, tôi cảm giác sợ và e ngại, vì mổ đau nhiều mà phải hơn 1 tuần mới đỡ. May sao đến  Bệnh viện Bãi Cháy được các bác sĩ thăm khám, tư vấn về phương pháp tán sỏi nội soi mới, không gây đau, chóng bình phục, tôi không còn lo lắng nữa. Hiện tại, tôi cảm thấy rất khỏe mạnh, không còn đau vùng dưới bụng nữa, có thể đi lại, ăn uống tốt và xuất viện trong một hai ngày tới.”


Phương pháp nội soi sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser tiên tiến, hiện đại,
không làm tổn hại đến các mô trên cơ thể,hầu hết không xảy ra biến chứng trong và sau mổ.

Sỏi đường tiết niệu có thể điều trị nội khoa, ngoại khoa thành công nhưng nghiên cứu y học đã chỉ ra 60% bệnh nhân có nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản do nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tăng bất thường canxi trong máu…Theo bác sĩ Xuân Thủy, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, cân bằng chất khoáng trong cơ thể, bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi cần thiết mỗi ngày, không ăn quá nhiều muối, đạm và dầu mỡ, các thực phẩm có canxi oxalat như sữa, phô mai, nước chè đặc...thường xuyên luyện tập thể dục, không làm việc quá sức, tránh thức khuya…để phòng tránh bệnh sỏi đường tiết niệu tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.


Triển khai từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng đã hoàn toàn làm chủ phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser với hàng nghìn ca tán sỏi được thực hiện thành công, trở thành “địa chỉ đỏ” trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu…được người dân lựa chọn, tin cậy. Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại như phòng mổ nội soi, hệ thống máy tán sỏi Laser hiện đại, hằng năm, bệnh viện tăng cường tổ chức các hội thảo khoa học, mời chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đến trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ thuật y khoa mới trong điều trị bệnh lý sỏi thận, sỏi đường tiết niệu nhằm đem đến hiệu quả khám chữa bệnh, dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.


Như vậy, việc Bệnh viện Bãi Cháy làm chủ kỹ thuật nội soi ngược dòng bằng Laser trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu với nhiều ưu điểm vượt trội, tân tiến đã mang lại niềm tin cho người bệnh vào chất lượng dịch vụ y tế tại Quảng Ninh.

Mạc Thảo - Đình Hải (Bệnh viện Bãi Cháy)