Cứu sống bệnh nhân nguy kịch bằng kỹ thuật nút mạch cầm máu u gan vỡ

• 2019/05/13 20:38

Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ca nút mạch cầm máu u gan vỡ, cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân Phạm Hữu C – 68 tuổi (Bắc Giang) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị đột ngột, dữ dội. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thăm khám, chụp chiếu và làm các xét nghiệm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có khối u máu gan trái bị vỡ gây tràn máu ổ bụng, nguy cơ tử vong cao do mất máu.

Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ Lê Tiến Hưng – Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh (Bệnh viện Bãi Cháy) hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật  nút mạch cầm máu u gan vỡ  trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Đây là kỹ thuật nút mạch cấp cứu vô cùng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ điện quang can thiệp phải có kinh nghiệm và kĩ năng chuyên sâu, bài bản, thiết bị y tế hiện đại đồng bộ giúp bệnh nhân tránh được ca đại phẫu với thời gian nằm viện điều trị dài ngày, nguy cơ tử vong do mất máu. Bác sĩ Lê Tiến Hưng nhận định: “Trước đây, để điều trị u máu gan vỡ, bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu nặng nề, mất máu, vết mổ hở gây đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài nửa tháng. Nhưng kỹ thuật nút mạch can thiệp thành công giúp bệnh nhân cầm máu tức thì, tránh nguy cơ tử vong, vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước nhỏ như vết tiêm truyền mạch máu, không gây đau đớn, không để lại sẹo, chỉ sau vài ngày bệnh nhân có thể bình phục ra viện”.

Trải qua cơn “thập tử nhất sinh”, ông Phạm Hữu C chia sẻ: “Hiện giờ tôi cảm thấy không còn đau đớn nữa, ăn uống tốt, nhờ các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chữa trị kịp thời mà tôi thoát chết. Sức khỏe của tôi đang dần bình phục, tôi rất cảm ơn sự nhiệt tình chăm sóc, hỏi han ân cần của các bác sĩ ở đây”.

Không chỉ ông Phạm Hữu C mà rất nhiều bệnh nhân cấp cứu do chấn thương vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận…đã thoát “cửa tử” nhờ thủ thuật nút mạch được thực hiện bởi các bác sĩ điện quang can thiệp Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bãi Cháy.

Một ca nút mạch u gan tại Bệnh viện Bãi Cháy

Hiện tại các kỹ thuật điện quang can thiệp  được triển khai rộng rãi ở các bệnh viện tuyến trung ương, áp dụng cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận…, u gan, ho ra máu, u xơ tử cung, u tiến liệt tuyến và rất nhiều các bệnh lý khác  giúp bệnh nhân tránh được các cuộc đại phẫu nguy hiểm, nâng cao tỉ lệ cứu sống người bệnh, giảm chi phí và thời gian nằm viện.

Vì vậy, Bệnh viện Bãi Cháy với trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ, đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, bài bản, thực hiện thành công nhiều ca nút mạch cấp cứu sẽ tạo niềm tin, hi vọng được cứu sống cho người bệnh ngay tại địa phương mà không cần phải lên tuyến trên.

Mạc Thảo - Đình Hải