Đẩy mạnh công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

  • 2019/01/24 04:51

Xác định vai trò quan trọng của công tác chỉ đạo tuyến trong hoàn thành xuất sắc 5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Quảng Ninh. Năm qua, cùng với các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy đã đẩy mạnh các giải pháp đào tạo cán bộ, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, cấp cứu lưu động…góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân cho các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các đơn vị y tế còn khó khăn tại khu vực miền Đông.

Hỗ trợ y tế tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816

Nhằm thực hiện Đề án 18 16 về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” của Bộ Y tế, ngay từ khi thành lập vào đầu năm 2018, Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bãi Cháy đã khảo sát chi tiết nguồn nhân lực, chuyên môn, nhu cầu đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế…của các khoa, phòng chuyên môn của bệnh viện và các cơ sở y tế tuyến huyện. Trên cơ sở đó lập kế hoạch cụ thể về chương trình đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật mới, khám lưu động…của bệnh viện đối với các bệnh viện tuyến dưới.


Trong năm 2018, Bệnh viện đã cử hơn 45 lượt bác sĩ dùng chung đi hỗ trợ chuyên môn, đào tạo tại chỗ, chuyển giao kỹ thuật cho nguồn nhân lực thuộc các Trung tâm y tế tuyến huyện thuộc khu vực miền Đông của tỉnh (Móng Cái, Đông Triều, Hải Hà, Hoành Bồ, Bình Liêu, Tiên Yên, Quảng Yên…). Nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại thuộc các chuyên khoa như Chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi ổ bụng, tim mạch lồng ngực, cấp cứu, gây mê hồi sức…được triển khai đã đa dạng hóa dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế, hỗ trợ phát triển kỹ thuật mũi nhọn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Là một trong những Trung tâm y tế tuyến huyện nhận được sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khám chữa bệnh, năm qua, Trung tâm y tế huyện Bình Liêu đã triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại tuyến trung ương thuộc các chuyên khoa Tai – mũi – họng, Mắt, Ngoại, Hồi sức và tim mạch… dưới sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Bãi Cháy. Tháng 7/2018, ca phẫu thuật cắt Amidan và nạo VA bằng công nghệ Plasma do bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chuyển giao cho đội ngũ cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu đã diễn ra thành công. Đây là phương pháp điều trị nạo VA và cắt Amidan hiện đại hàng đầu hiện nay với độ an toàn cao và ưu điểm vượt trội. Chuyển giao theo “phương thức cầm tay chỉ việc”, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã giúp đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp nhận và triển khai kỹ thuật mới, tạo điều kiện cho người dân được hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng cao mà không phải đi xa.

Không chỉ Trung tâm y tế huyện Bình Liêu mà các Trung tâm Y tế xa trung tâm như Vân Đồn, Móng Cái, Hải Hà cũng nhận được sự hỗ trợ chuyên môn kịp thời từ Bệnh viện Bãi Cháy thông qua 69 lượt cán bộ luân phiên được cử xuống “cắm chốt, nằm vùng” tại các đơn vị y tế. Nhờ đó, nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch được xử trí hiệu quả ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, trình độ chuyên môn, năng lực thực hành của nguồn nhân lực cấp cơ sở được nâng lên.

Song song với kế hoạch ký kết hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật với bệnh viện tuyến huyện, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng xa, vùng sâu cũng được Bệnh viện Bãi Cháy quan tâm và triển khai thực hiện nhằm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trong năm 2018, Bệnh viện đã tổ chức 32 đợt khám chữa bệnh lưu động tại 6 huyện, thị xã (Móng Cái, Tiên Yên, Hoành Bồ, Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ). Hơn 5.500 người dân được khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí ở các chuyên khoa Nội, Ngoại, Tai – Mũi – Họng, Răng Hàm Mặt. Nhi, Sản. Đây là điều kiện để người dân nơi đây nhận được tư vấn, phổ cập kiến thức chăm sóc sức khỏe, tiếp cận với các trang thiết bị, kỹ thuật y tế hiện đại như siêu âm, xét nghiệm đường mao mạch, điện tim…

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao

Bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao theo phương châm “Nguồn nhân lực là trung tâm mọi sự phát triển” là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Quảng Ninh.

Là một trong những bệnh viện phát triển top đầu tại tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy đã trở thành cơ sở đào tạo thực hành và cấp chứng nhận đào tạo cho 465 nhân viên y tế trên toàn tỉnh, tiếp nhận gần 100 sinh viên thực tập thuộc các trường cao đẳng, đại học.

Bên cạnh đó, bệnh viện chú trọng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, y đức cho đội ngũ y bác sĩ thông qua 48 chương trình hội thảo, tập huấn, sinh hoạt khoa học chuyên đề, bình bệnh án, 59 buổi sinh hoạt trực tuyến với Bệnh viện hữu nghị Việt Đức được tổ chức hàng tuần. Qua đó, các bác sĩ, nhân viên y tế có thể trao đổi kiến thức thức, kinh nghiệm với các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, nâng cao kiến thức chuyên môn, rút kinh nghiệm trong thực tiễn điều trị bệnh và xử trí các ca bệnh phức tạp ngay tại bệnh viện mà không phải chuyển tuyến trung ương.

Ngoài ra, việc thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học – kỹ thuật nhằm cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, thúc đẩy năng lực sáng tạo, năng suất lao động của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được Bệnh viện triển khai sâu rộng đến từng khoa phòng. Hơn 70 đề án nghiên cứu khoa học, sáng kiến được nghiệm thu đã cho thấy sự hưởng ứng tích cực, tinh thần đoàn kết vì sự phát triển của cán bộ, nhân viên bệnh viện.


Tăng cường giao lưu, hợp tác khoa học trong nước, quốc tế

Giao lưu, hợp tác khoa học trong nước, quốc tế là hướng phát triển tất yếu trong công tác chỉ đạo tuyến của các bệnh viện công nhằm bắt kịp với tiến bộ y khoa trên thế giới. Không nằm ngoài luồng phát triển đó, nhiều năm qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã cử bác sĩ tham gia đào tạo, tập huấn tại nước ngoài, mời chuyên gia quốc tế về đào tạo, giảng dạy, chuyển giao kỹ thuật. Điển hình năm 2018 vừa qua, Bệnh viện đã phối hợp với tổ chức phi chính phủ POD phẫu thuật dị tật cổ bàn chân nhân đạo cho 24 bệnh nhân, phối hợp với Hiệp hội thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị khoa học Những bước tiến đột phá trong Phẫu thuật thẩm mỹ và Thẩm mỹ nội khoa, phối hợp với tổ chức Học mãi (Austraylia) tổ chức hội thảo “Quản lý kháng sinh- sử dụng kháng sinh thích hợp…”

Thông qua các buổi đào tạo, hội nghị khoa học, quốc tế được tổ chức tại Bệnh viện Bãi Cháy, đội ngũ bác sĩ trên địa bàn tỉnh đã tiếp thu những phương pháp, thành tựu khoa học – kĩ thuật mới trong điều trị bệnh, tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được khám và điều trị cùng các chuyên gia y tế hàng đầu.
Tiếp nhận, chuyển giao kĩ thuật mới, nâng cao chất lượng dịch vụ kĩ thuậtNăm 2018 cũng là năm đánh dấu những bước đột phá về thành tựu y khoa của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy. Bệnh viện đã khởi chạy hệ thống phòng mổ thông minh dưới sự hỗ trợ của thiết bị định vị Navigation và CT di động. Nhờ đó các ca phẫu thuật thần kinh sọ não – cột sống được tiến hành an toàn, hiệu quả, hạn chế biến chứng trong và sau mổ. Một số công nghệ cao được ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho công tác khám, chẩn đoán, điều trị bệnh như ứng dụng kính vi phẫu 3D trong phẫu thuật nội soi, ứng dụng vi sóng trong điều trị u gan, u tuyến giáp…

Bệnh viện tiếp nhận và triển khai 11 kỹ thuật thuộc chuyên khoa ngoại, hồi sức, ung bướu nổi bật như phẫu thuật thoát vị đĩa đệm qua nội soi, nội soi ống mềm tán sỏi đài bể thận nội soi, phẫu thuật cắt khối tá tụy, tim phổi nhân tạo, y học hạt nhân….Việc phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu, mũi nhọn đã tiết kiệm chi phí điều trị bệnh, củng cố niềm tin vào hiệu quả, dịch vụ điều trị tại bệnh viện tuyến cơ sở, giảm tải cho tuyến trên, góp phần tạo lợi thế, năng lực cạnh tranh trong thời đại tự chủ tài chính.

Mạc Thảo - Đình Hải