Phẫu thuật nội soi lồng ngực cứu sống bệnh nhân vỡ u trung thất nguy kịch

  • 2019/01/21 09:11

Mới đây, một bệnh nhân bị vỡ u phế quản trung thất sau vô cùng nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ (VATS).

Trường hợp bệnh nhân Trương.T.L (Móng Cái – Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực nhiều, nuốt nghẹn, khó thở. Qua thăm khám, nội soi thực quản, nội soi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện bệnh nhân có khối u phế quản lớn nằm ở trung thất sau, kích thước 3x12cm đã vỡ và tụ máu dọc thành thực quản. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực với sự hỗ trợ của video để loại bỏ khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong.


Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực của bệnh nhân trước (bên trái) và sau phẫu thuật

Đây là ca bệnh rất nguy kịch, phức tạp từ khâu chẩn đoán đến tiến hành phẫu thuật do khối u đã vỡ, gây chảy máu, tụ máu ở khu vực trung thất – nơi có nhiều cơ quan trọng yếu của cơ thể người như tim, phổi, cơ hoành, các mạch máu lớn... Nếu không kịp thời phẫu thuật, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng như áp xe trung thất, nhiễm trùng lan rộng, tắc nghẽn đường thở…

“Thông thường, những khối u nang hay u máu sẽ có tỷ trọng dịch nhất định nhưng khối u này đã vỡ, chảy máu và đông lại gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ khối u xâm lấn trong lòng thực quản và chỉ định nội soi thực quản, kết quả siêu âm nội soi cho thấy khối u không có trong lòng thực quản, không xâm lấn vào khí quản, động mạch, tĩnh mạch, cơ hoành. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định sinh thiết xuyên thành, phát hiện trong khối ôm dọc thực quản là hồng cầu, sản phẩm viêm thoái hóa. Ngay khi xác định nguyên nhân do khối u nang phế quản trung thất sau bị vỡ, chảy máu, bác sĩ đã quyết định mổ nội soi VATS để xử trí máu tụ và loại bỏ khối u. Quá trình mổ cũng rất khó khăn phức tạp do khối u lớn bị vỡ, có thể gây rách thực quản, việc xác định ranh giới , lấy máu tụ, phẫu tích, bóc tách làm bộc lộ khối u ở vị trí trung thất sau phải rất khéo léo để tránh làm tổn thương các cơ quan như khí quản, thực quản, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ…”. – Bác sĩ Hoàng Minh Tuân – khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi VATS, ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ đồng hồ do kíp Bác sĩ nội trú Hoàng Minh Tuân và các phẫu thuật viên Khoa Chấn thương Chỉnh hình thực hiện. Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi phổ biến điều trị bệnh lý ở lồng ngực và phổi được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện tuyến trung ương. Phương pháp phẫu thuật này phát huy ưu điểm đối với khối u nang ở vị trí trung thất sau chật hẹp bởi dụng cụ ống soi lồng ngực (thoracoscope) mỏng, nhỏ, có đèn chiếu sáng tích hợp camera ở đầu để truyền hình ảnh về màn hình video. Nhờ đó, bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát được mọi vị trí, ngóc ngách trong khoang ngực dễ dàng, định vị chính xác vị trí khối u, khối máu tụ để loại bỏ thành công, nhanh gọn. Vết mổ nội soi VATS nhỏ, chỉ khoảng 3-5cm, hạn chế các biến chứng chảy máu, bệnh nhân nhanh hồi phục sau 3 – 5 ngày.


Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân  Trương.T.L sau ca phẫu thuật


Sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân Trương.T.L đã ổn định, khả năng hồi phục tốt “Tôi bị đau ngực, nuốt nghẹn, khó thở vài ngày nay, đặc biệt đau nhiều vào gần sáng. Ngay khi đến Bệnh viện Bãi Cháy, tôi được các bác sĩ thăm khám, tư vấn tỉ mỉ về tình trạng sức khỏe của mình. Hiện tại sau mổ, tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn và thật may mắn vì được các bác sĩ cấp cứu kịp thời”  - Chị Trương.T.L vui mừng chia sẻ.


Phẫu thuật nội soi VATS lấy u phế quản trung thất bị vỡ được thực hiện thành công đã mở ra cơ hội điều trị các bệnh lý về lồng ngực phức tạp. Cùng với trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, tay nghề vững vàng, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục ứng dụng, phát triển các kĩ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực hiện đại, nâng cao tỷ lệ cứu sống các ca bệnh nặng, đem lại niềm tin vào chất lượng, dịch vụ y tế tuyến tỉnh cho người dân.