Thành công điều trị đa mô thức cho bệnh nhân ung thư gan tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2020/03/12 02:25

Điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức. Lần đầu tiên tại Quảng Ninh, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã kết hợp hài hòa các phương pháp nút động mạch hóa chất – đốt u bằng vi sóng -nút tĩnh mạch cửa – phẫu thuật cắt gan điều trị thành công một ca bệnh ung thư gan, giúp nối dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư gan ( Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư.Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, ung thư gan có tỉ lệ mắc mới cao nhất với trên 25.000 trường hợp và đặc biệt tỉ lệ tử vong gần tương đương số người mắc bệnh.

Điều trị ung thư gan rất phức tạp, kéo dài và vô cùng tốn kém. Đa số bệnh nhân đến viện ở giai đoạn rất trễ, tế bào ung thư phát triển mạnh đã lan rộng, xâm lấn ra các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu và các cơ quan nênkhông chỉ điều trị bằng một mà phải kết hợp nhiều phương pháp. Sự phối kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, can thiệp tại chỗ ít xâm lấn… đã tăng hiệu quả thành công, bảo tồn các cơ quan và chức năng của cơ quan, cải thiện thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Nguyên tắc điều trị đa mô thức này được ứng dụng và phát huy hiệu quả trên thế giới và số ít bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật cắt gan

Khám tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy, ông Cao Hồng S (sinh năm 1962, Quảng Ninh) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan trên nền bệnh xơ gan, viêm gan B từ tháng 9/2019. Trước đây phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần gan có khối u là lựa chọn tối ưu để điều trị triệt căn đối với ung thư biểu mô tế bào gan. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã hội chẩn và quyết định áp dụng điều trị đa mô thức, kết hợp các kỹ thuật y học hiện đại hàng đầu hiện nay là nút động mạch hóa chất kết hợp đốt u bằng vi sóng, nút tĩnh mạch cửa phải làm tăng thể tích gan trái, phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu nhằm mục tiêu điều trị hiệu quả, triệt căn ung thư cho bệnh nhân.

Ngay sau phẫu thuật cắt gan, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển khả quan, các xét nghiệm lâm sàng và cận làm sàng cho thấy ung thư gan đã hoàn toàn được loại bỏ.Thành công này là “bước ngoặt” trong điều trị ung thư gan bằng phương pháp đa mô thức tại Quảng Ninh, mở ra hi vọng trị khỏi bệnh cho người bệnh ung thư gan, khẳng định những bước tiến trong ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong điều trị bệnh lý ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu I, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan thì việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u, ung thư sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân Cao Hồng S không thể lập tức phẫu thuật loại bỏ khối ung thư do vị trí u liên quan nhiều hạ phân thùy gan và thể tích gan còn lại không đủ đảm bảo, chúng tôi quyết định áp đụng điều trị đa mô thức: nút động mạch gan hóa chất hai lần, nút tĩnh mạch cửa phải để làm phì đại gan trái, đảm bảo thể tích gan cho phẫu thuật cắt khối gan ung thư, đồng thời làm tắc mạch máu cấp máu nuôi dưỡng khối u, kết hợp đốt u bằng vi sóng để phá hủy khối u một cách hiệu quả.

Sau khi kiểm tra bằng CT Scanner nhận thấy thể tích gan lành đủ lớn cho ca đại phẫu cắt gan chúng tôi mới tiến hành phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu. Thật may mắn vì ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, bệnh nhân phục hồi tốt, khối ung thư được loại bỏ hoàn toàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng ứng dụng điều trị đa mô thức cho nhiều bệnh ung thư khác, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị và có thể điều trị dứt điểm bệnh ngay tại địa phương”.

Trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy đã áp dụng đa mô thức điều trị hiệu quả cho người bệnh ung thư dạ dày xâm lấn tụy tạng - rốn gan. Tiên phong phát triển chuyên ngành Ung bướu tại Quảng Ninh, Bệnh viện đã làm chủ nhiều phương pháp kỹ thuật hiện đại hàng đầu tỉnh Quảng Ninh giúp điều trị hiệu quả ung thư gan như nút mạch hóa chất trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, đốt u gan bằng công nghệ vi sóng, phẫu thuật điều trị ung thư gan…

Việc áp dụng điều trị đa mô thức điều trị hiệu quả, triệt căn cho bệnh nhân ung thư gan một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn, năng lực làm chủ các kĩ thuật chuyên sâu, hiện đại của các bác sĩ chuyên ngành ung bướu tại Quảng Ninh. Đây cũng là “bước đà” phát huy các nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng nguồn nhân lực chất lượng cao đưa Trung tâm Ung bướu lớn nhất tỉnh Quảng Ninh trở thành địa chỉ “đỏ” nâng cao chất lượng cuộc sống, nối dài sự sống cho người bệnh ung thư.

Mạc Thảo - Đỗ Chí Nhàn - Đình Hải