Đề tài "Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống lối bên lấy nhân thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Bãi Cháy 2018 – 2019" đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh

• 2019/12/09 04:25

Theo Thông báo danh sách dự kiến đề tài đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018 – 2019) của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018-2019) của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy đã đạt 3 giải, trong đó có 1 Giải Nhất, 1 Giải Ba và 1 Giải Khuyến khích.

Phẫu thuật nội soi cột sống lối bên lấy nhân thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Bãi Cháy

Giải Nhất là Đề tài “Ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống lối bên lấy nhân thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Bãi Cháy 2018 – 2019” của tác giả (nhóm tác giả): Nguyễn Mạnh Hùng, Giang Lộc Anh, Khúc Văn Trung; địa chỉ Bệnh viện Bãi Cháy. Đề tài nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Bãi Cháy là Bệnh viện đầu tiên ở Quảng Ninh triển khai hiệu từ năm 2018.  Đây là phương pháp phẫu thuật mới giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở mọi lứa tuổi một cách nhanh chóng, triệt để, rút ngắn thời gian phục hồi, tiết kiệm chi phí nằm viện.

Kỹ thuật Phẫu thuật nội soi cột sống lối bên lấy nhân thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tiên tiến hàng đầu thế giới với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp dưới 1%, khả năng phục hồi các hoạt động chỉ trong vài ngày. Trong khi trước đây, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải mổ mở, nẹp vít, thay đĩa đệm nhân tạo…kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cao; thời gian điều trị hậu phẫu kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng để sinh hoạt lại bình thường.

01 Giải Ba là Đề tài " Ứng dụng gân mác dài và gân chân ngỗng phẫu thuật nội soi tái tạo đồng thời dây chằng chéo trước, dây chằng bên trong và dây chằng chéo sau ở bệnh nhân chấn thương sai khớp gối” của nhóm tác giả: Đỗ Văn Cường, Phạm Tuấn Khánh, Hà Duy Nam; địa chỉ Bệnh viện Bãi Cháy

01 Giải Khuyến khích là Đề tài  “Ứng dụng phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn trong điều trị gẫy đầu dưới hai xương cẳng chân bằng nẹp khóa” của nhóm tác giả Phạm Tuấn Khánh, Hà Duy Nam, Mai Thanh Hải; địa chỉ Bệnh viện Bãi Cháy.

Được tổ chức 2 năm một lần, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh là hoạt động thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của cán bộ, công chức, người lao động và quần chúng nhân dân trong tỉnh, phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới qua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đề tài, giải pháp tham gia Hội thi năm nay thuộc 06 lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Y dược; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác. Ban tổ chức Hội thi đã chọn ra được 27 đề tài đạt giải, trong đó có 04 giải Nhất, 05 giải Nhì, 06 giải Ba và 12 giải Khuyến khích./.

Mạc Thảo - Đình Hải