Bệnh viện Bãi Cháy

ỨNG DỤNG PHẪU THUẬT LASER ĐIỀU TRỊ TĂNG SẢN TIỀN LIỆT TUYẾN

ỨNG DỤNG THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT LASER ĐIỀU TRỊ TĂNG SẢN TIỀN LIỆT TUYẾN TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY
Bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (trước đây hay gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là bệnh lý thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, với các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, thậm chí có thể bí tiểu hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu
 Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như: Theo dõi, điều trị thuốc, hoặc phẫu thuật.
anh1

Trước đây phẫu thuật điều trị tăng sản tiền liệt tuyến chủ yếu là mổ mở, gần đây hơn là có phẫu thuật nội soi sử dụng dao điện đơn cực. Tuy nhiên phương pháp này có một số nhược điểm:
      + Không thực hiện được ở những u lớn (trên 70g).
      + Chảy máu trong và sau mổ.
      + Thời gian lưu sonde tiểu và điều trị hậu phẫu kéo dài.
      + Phẫu thuật trong môi trường ưu trương ( sorbitol) nên làm tăng khối lượng tuần hoàn gây ra hội chứng nội soi có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Để khắc phục những khuyết điểm trên hiện nay trên thế giới và các trung tâm lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã triển khai phương pháp bốc hơi tiền liệt tuyến bằng năng lượng laser. Ưu điểm của phương pháp này:
       + Có thể thực hiện được trên những bệnh nhân có u lớn trên 70g.
       + Không chảy máu trong mổ.
       + Thời gian lưu sonde tiểu và điều trị hậu phẫu ngắn.
       + Có thể phẫu thuật trong môi trường đẳng trương ( NaCL9%0) nên koong làm tăng khối lượng tuần hoàn, không gây ra hội chứng nội soi.
       + Đặc biệt  với u ung thư bàng quang năng lượng laser sẽ làm bốc hơi tổ chức u nên không làm các tế bào ung thư phát tán ra tổ chức lành xung quanh.
            Do tính ưu việt như trên của năng lượng laser ngày 01/12/2016 Bệnh Viện Bãi Cháy chúng tôi đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi bốc hơi  cho 2 bệnh nhân bị tăng sản tiền liệt tuyến và một bệnh nhân  u bàng quang bằng năng lượng laser. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh triển khai phương pháp này.
BN 1: Hoàng Thanh Long     76 tuổi. Đ/c Sơn Dương - Hoành Bồ -QN.
 Vào viện vì: Bí đái; Siêu âm : tiền liệt tuyến 76gr.
BN 2: Lê Văn Tăng                79 tuổi. Đ/c: Quảng Yên-Quảng Ninh
  Vào viện vì: Đái khó; Siêu âm tiền liệt tuyến 72gr.
BN 3: Trần Văn Năm             44 tuổi. Đ/c: Hà Khẩu- Hạ Long- QN
  LDVV: Đái máu.   Được chụp CTscaner, nọi soi bàng quang và được chẩn đoán: U bàng quang.
         Bệnh nhân được đặt máy nội soi qua đường niệu đạo ( không có vết mổ), sau đó luồn dây dẫn năng lượng laser qua máy soi vào vị trí tiền liệt tuyến, sau đó năng lượng laser được phát ra và làm bốc hơi tuyến tiền liệt và u bàng quang.
      Với bệnh nhân mổ bốc hơi tiền liệt tuyến thời gian phẫu thuật là 60 phút ( tuyến tiền liệt 76g ) với tỷ lệ bốc hơi 90% tuyến liền liệt. Hầu như bệnh nhân không mất máu trong mổ, thời gian lưu ống sonde tiểu là 4 ngày, thời gian nằm điều trị hậu phẫu 5 ngày. Hiện tại bệnh nhân tiểu tiện bình thường.

Nguyên lý hoạt động và tính ưu việt của năng lượng laser:
  Laser gây ra nhiều hiệu ứng sinh học làm hoại tử mô tổ chức  bằng nhiều phản ứng nhiệt khác nhau trong đó có các phản ứng quang nhiệt. Mức độ các phản ứng quang nhiệt thay đổi theo tính chất mô học của từng cơ quan bộ phận và bước sóng của tia laser.  Laser với bước sóng Laser 980 nm, bước sóng mà tổ chức tuyến tiền liệt có bản chất là nước và Hemoglobine hấp thu mạnh nhất.
anh2
Mô phỏng quá bay hơi hoại tử đông dưới tác dụng hiệu ứng sinh học của Laser
      Hiệu ứng quang nhiệt do laser tạo ra sự bay hơi hoại tử đông ít gây chảy máu nhất, cầm máu tốt nhất, ít gây phù nề và tổn thương tổ chức xung quanh nhất trong các cách can thiệp phẫu thuật.
       Phương pháp sử dụng Laser  trong điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là phẫu thuật nội soi bằng cách đưa máy soi qua đường đi tiểu tự nhiên của người bệnh nên sau mổ không có vết mổ. Khác với các phẫu thuật nội soi điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt khác, phẫu thuật laser tuyến tiền liệt sử dụng dung dịch NaCl 0,9% đẳng trương làm dịch rửa. Đây là loại dung dịch rửa sử dụng trong tiết niệu đẳng trương nhất, không gây tan máu do thay đổi áp suất thẩm thấu máu nên rất an toàn và đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân cao tuổi vốn có sẵn hoặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tim mạch như suy tim, bệnh lý mạch vành, tăng huyết áp hoặc bệnh lý phổi.
        Cùng với cách thức lấy đi mô tuyến bằng cách bay hơi hoại tử đông cho phép vừa lấy đi tổ chức mô tuyến vừa cầm máu rất tốt, hạn chế việc bộc lộ các xoang mạch giúp hạn chế hiện tượng hấp thu dịch rửa, hiện tượng rất hay gặp trên phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt, tránh hội chứng hấp thu thường gặp. Vì thế, phương pháp này áp dụng tốt cho bệnh nhân cao tuổi, có sức chịu đựng kém, nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo mà các phương pháp can thiệp phẫu thuật khác không thể áp dụng được.
     Với tính chất vật lý của laser 980, khá đồng nhất với mô tuyến tiền liệt, nên ít bị phù nề, ít gây phản ứng xơ sau này, ít gây chít hẹp cổ bàng quang. Đồng thời, do không gây xung điện nên không gây tổn thương bó mạch thần kinh của cơ thắt ngoài và không gây hiện tượng tiểu không tự chủ do tổn thương thần kinh.

anh4
anh5
Anh3

Nguồn tin: Bệnh viện Bãi Cháy:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây