Bệnh viện Bãi Cháy

BỆNH VIỆN BÃI CHÁY MỞ RA HY VỌNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VÀ THẨM MỸ CHO BỆNH NHÂN CÓ DỊ TẬT NGỰC BẨM SINH

Ngày 3/6  vừa qua, các bác sĩ Khoa Chấn thương- Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nâng lồng ngực cho bệnh nhi 11 tuổi bị lõm ngực bẩm sinh, đem lại hi vọng phục hồi thể chất và thẩm mỹ cho các bệnh nhân mắc dị tật ngực bẩm sinh.
Dị tật xương ức lõm (ngực lõm) là một dạng điển hình của dị tật ngực bẩm sinh, biểu hiện rõ nét hơn khi trẻ trong độ tuổi trưởng thành. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển thể chất và tâm lý của trẻ.

Bác sĩ Hoàng Minh Tuân – Khoa Chấn Thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Bệnh nhân bị dị tật ngực bẩm sinh khi vận động thể lực mạnh thường mệt do xương ức lõm xuống, đè đẩy vào tim, gây hiện tượng lệch tim; ngoài ra có 40-60% bệnh nhân dị tật ngực lõm bị gù, vẹo cột sống do xương ức lõm dẫn đến tư thế cột sống của bệnh nhân thay đổi”.
anh di tat long nguc
Bệnh nhi bị dị tật lồng ngực lõm trước và sau phẫu thuật nâng lồng ngực tại Bệnh viện Bãi Cháy
Trường hợp của bệnh nhi P.M.A.T (11 tuổi, trú tại TP Hạ Long) được chẩn đoán dị tật ngực lõm từ 5 tuổi nhưng không thể tiến hành phẫu thuật ngày đó chưa đủ thể lực. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy đã phối hợp cùng chuyên gia đầu ngành về lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật nâng ngực bằng kĩ thuật mổ nội soi đặt thành nâng cho bé P.M.A.T.

Đối với phẫu thuật dị tật ngực lõm trước đây, các bác sĩ thường áp dụng các thủ thuật như: cắt xương sườn, lật xương ức hay kĩ thuật mổ mở đặt thanh nâng xương ức gây mất máu nhiều, thẩm mỹ vết mổ chưa tốt. Thì nay, kĩ thuật mổ nội soi đặt thanh nâng được đánh giá vượt trội hơn về độ an toàn và thẩm mỹ sau mổ. Bác sĩ Hoàng Minh Tuân, Khoa Chấn thương – Chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định: “Phẫu thuật lồng ngực bằng kĩ thuật mổ nội soi đặt thanh là phương pháp phẫu thuật tối ưu, mới nhất hiện nay, có giá trị thẩm mỹ cao, nâng xương ức, lồng ngực đạt tỷ lệ 90% như bình thường, cải thiện hô hấp cho bệnh nhân trong thời gian hồi sức hơn so với các phương pháp mổ trước đây”.

IMG 1939
Hiện trạng bệnh nhi phục hồi tốt sau ca mổ nâng lồng ngực
Sau 3 ngày phẫu thuật, bé Thư đã có thể ăn uống bình thường, quá trình phục hồi chức năng sau mổ diễn tiến tốt và có thể xuất viện sau 5 – 7 ngày. Bày tỏ niềm vui sau ca mổ của con, bố mẹ của bé P.M.A.T rạng rỡ chia sẻ: “Trước đây, gia đình có nguyện vọng đưa bé lên bệnh viện tuyến trên nhưng sau khi nhận được sự tư vấn của các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy về kĩ thuật mổ, điều kiện về trang thiết bị và chăm sóc khi nằm viện, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn trong suốt quá trình điều trị phục hồi của con. Hiện tại, dị tật của con đã không còn thấy rõ, vết mổ đẹp. Gia đình cũng cảm thấy thoải mái khi chăm sóc con bởi phòng bệnh rất khang trang, sạch sẽ, các y, bác sĩ rất nhiệt tình thăm khám cho bệnh nhân”.

Theo thống kê trên thế giới, cứ 400 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc dị tật ngực bẩm sinh, xuất hiện ở cả trẻ nam và trẻ nữ. Các ca phẫu thuật nâng ngực bị dị tật lõm đòi hỏi kĩ thuật chuyên môn cao, đảm bảo tính thẩm mỹ trên cơ thể người bệnh sau mổ. Vì vậy, thành công phẫu thuật nâng ngực dị tật tại Bệnh viện Bãi Cháy đã mở ra cơ hội lấy lại thể trạng và hình dáng cơ thể bình thường, giúp người bệnh lấy lại sự tự tin trong cuộc sống đời thường và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.
Mạc Thảo – Đình Hải