Bệnh viện Bãi Cháy

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực bụng

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy và Trung tâm Y tế (TTYT) Hoành Bồ vừa phối hợp cứu sống bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do bị đâm nhiều vết.
images972218 hai
Các bác sĩ hai đơn vị phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.
Theo đó, khoảng 23 giờ ngày 12/8, TTYT Hoành Bồ tiếp nhận bệnh nhân P.Đ.T (36 tuổi) trong tình trạng sốc đa chấn thương, huyết áp tụt 60/40 mmhg, mạch nhanh nhỏ khó bắt, da xanh niêm mạc nhợt. Bệnh nhân có nhiều vết thương do vật sắc nhọn gây nên tại vùng đùi, mặt, cẳng chân, đặc biệt là vết thương xuyên thấu ngực bụng làm chảy rất nhiều máu.
Đánh giá đây là ca bệnh nặng, nguy kịch và tiên lượng có thể tử vong, các bác sĩ của TTYT Hoành Bồ khẩn trương hồi sức tích cực, cầm máu cho bệnh nhân đồng thời liên lạc với Bệnh viện Bãi Cháy đề nghị hỗ trợ cấp cứu người bệnh. Ngay lập tức, 2 kíp phẫu thuật lồng ngực và ổ bụng của Bệnh viện Bãi Cháy về TTYT Hoành Bồ hỗ trợ cấp cứu. Trong và sau mổ bệnh nhân được truyền 14 đơn vị khối hồng cầu, 14 đơn vị huyết tương và điều trị hồi sức tích cực tại TTYT Hoành Bồ.
Đến ngày 20/8, các bác sĩ của 2 đơn vị tiếp tục phối hợp nội soi khoang màng phổi kiểm tra dẫn lưu và các vị trí tổn thương cho bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số sinh tồn ổn định, các vị trí tổn thương đã liền, tiên lượng bệnh nhân sẽ bình phục hoàn toàn.
Đây là một trong những ca bệnh khó và nguy kịch đã được cứu sống nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Bãi Cháy và TTYT huyện Hoành Bồ, đồng thời khẳng định bước tiến về chuyên môn hồi sức tích cực của một TTYT tuyến huyện.