Bệnh viện Bãi Cháy

THOÁT “CỬA TỬ” NHỜ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT BỎ KHỐI U TRUNG THẤT KHỔNG LỒ KỊP THỜI

Những khối u trung thất là nguyên nhân gây nên hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch phổi,tim, phổi…Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi lồng ngực lấy khối u trung thất khổng lồ, khẳng định năng lực làm chủ các kĩ thuật cao tuyến trung ương, mang lại niềm tin cho người bệnh vào chất lượng, dịch vụ y tế tại địa phương.

Khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Bãi Cháy với các triệu chứng khó thở, mệt mỏi nhiều khi lao động, gắng sức bệnh nhân Đoàn Văn N được các bác sĩ chỉ định chụp X quang lồng ngực. Hình ảnh chụp Xquang phát hiện bệnh nhân có khối mờ lớn vùng trung thất. Bệnh nhân được chỉ định làm thêm các xét nghiệm và cận lâm sàng khác như: Xét nghiệm máu, Siêu âm tim, lông ngực, chụp CT Scaner lồng ngực, phát hiện khối U có kích thước lớn tại trung thất. Sau khi hội chẩn các bác sĩ tại khoa và xin ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về phẫu thuật lồng ngực. Bệnh nhân được thống nhất chẩn đoán: U khổng lồ trung thất, có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối U.  Kíp bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Hoàng Minh Tuân, Hoàng Văn Quyết – Khoa Chấn thương,  Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt bỏ hoàn toàn khối u để tránh các nguy cơ chèn ép vào tim, phổi, hệ thống mạch máu lớn trong lồng ngực… ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

dccfa345979476ca2f85
Hình ảnh nội soi khối u trung thất

“Khối u trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết…Tuy nhiên nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn…, cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể…Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong.” – Bác sĩ Hoàng Minh Tuân – Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy nhận định.

83e1adde980f7951201e
Khối u trung thất khổng lồ được lấy ra từ lồng ngực bệnh nhân

Sau gần 1 giờ đồng hồ, bằng kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn vững vàng của đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản về chuyên khoa ngoại lồng ngực cùng sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ, trang thiết bị nội soi hiện đại, ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u trung thất kích thước lớn 8x10 cm đã được thực hiện thành công.
“Thường xuyên đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, tôi rất hài lòng với thái độ phục vụ của các y, bác sĩ ở đây. Thật may mắn lần kiểm tra sức khỏe này khối u ở lồng ngực của tôi được bác sĩ phát hiện và cắt bỏ kịp thời. Nếu phát hiện muộn và khối u tiếp tục phát triển không biết sức khỏe của tôi sẽ xấu đi thế nào. Hiện tại sau ca mổ, tôi có thể ăn uống tốt, vết mổ nhỏ và không cảm giác đau nhiều. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca mổ, giúp tôi được sống khỏe mạnh và không phải lo lắng về bệnh tình của mình nữa.” – Ông Đoàn Văn N phấn khởi chia sẻ.

Trước đây,  phẫu thuật cắt bỏ khối u trung thất kinh điển thường được thực hiện bằng kỹ thuật mở xương ức hoặc mở ngực. Các bác sĩ sẽ tiến hành cưa đôi xương ức hoặc đi đường ngực bên hoặc trước bên, tiếp cận khoang lồng ngực để cắt bỏ khối u.  Với phương pháp mổ kinh điển sẽ  gây đau, mất máu nhiều, bệnh nhân thường mất vài tuần đến hàng tháng để bình phục. Tuy nhiên, với sự phát triển, ứng dụng rộng rãi của phẫu thuật nội soi đã mang đến những ưu điểm vượt trội, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao: “Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u trung thất là phương pháp mổ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, giúploại bỏ được hoàn toàn khối u, không gây chảy máu, vết mổ nhỏ (khoảng 3cm) giảm nhẹ nỗi đau cho người bệnh, hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân có thể xuất viện sau mổ 5 – 7 ngày. Nhờ đó giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị ngay tại địa phương mà không cần phải đi lên tuyến trên.” – Bác sĩ Hoàng Văn Quyết cho biết.

Nhiều năm nay, việc đẩy mạnh ứng dụng và làm chủ phẫu thuật nội soi luôn được Bệnh viện Bãi Cháy quan tâm, đầu tư về đội ngũ nhân lực, hạ tầng hiện đại, đồng bộ như hệ thống phòng mổ, thiết bị nội soi 3D, máy chụp Xquang di động C-arm, CT phòng mổ, kính vi phẫu, dao mổ Thunderbeat, dao siêu âm…..Các bác sĩ của bệnh viện thường xuyên được đào tạo chuyên môn tại các bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước, đã làm chủ và triển khai được nhiều phương pháp phẫu thuật nội soi phức tạp như cắt u tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ, cắt bỏ toàn bộ khối ung thư dạ dày, ung thư thực quản, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật nội soi sọ não…

Vì vậy, phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u trung thất thành công một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng của các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy trong tiếp cận, ứng dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại vào khám, điều trị bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh vào chất lượng, dịch vụ y tế địa phương, giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Mạc Thảo - Hoàng Văn Quyết - Đình Hải