22 BỆNH NHÂN ĐƯỢC PHẪU THUẬT BỆNH LÝ CHUYÊN KHOA MẮT TẠI BÌNH LIÊU

Thứ ba - 17/07/2018 08:39

Trong 2 ngày 14 và 15/7, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật cho 22 bệnh nhân mắt đồng thời đào tạo, chuyển giao kĩ thuật mổ mộng thịt, quặm mi cho các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Bình Liêu. Đây là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ tuyến dưới được tiếp nhận tại chỗ các kỹ thuật từ tuyến trên , nâng cao tay nghề trong khám, điều trị bệnh lý chuyên khoa mắt.

IMG 20180717 082850
Kíp bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy trực tiếp mổ mắt tại TTYT huyện Bình Liêu

Kíp bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã khám và trực tiếp thực hiện phẫu thuật, hướng dẫn chuyển giao kĩ thuật mổ cắt mộng thịt ghép kết mạc tự thân, phẫu thuật quặm mi cho các bác sĩ Trung tâm y tế (TTYT) huyện Bình Liêu theo phương thức “cầm tay chỉ việc”. Đây đều là những phương pháp phẫu thuật chuyên khoa mắt thông thường đối với các bệnh về mắt phổ biến gặp nhiều trong cộng đồng, được ứng dụng rộng rãi ở các bệnh viện tuyến trên.

Trong dịp này, 22 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt như mộng thịt, quặm mi đã được phẫu thuật thành công, đảm bảo tính thẩm mĩ và tình trạng phục hồi tốt.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hải - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Mộng thịt ở mắt là bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam với tỉ lệ người mắc bệnh cao. Mộng thịt phát triển theo thời gian xâm lấn vào giác mạc, có thể che kín đồng tử (con ngươi) và làm giảm thị lực. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị mất thị lực. Vì vậy, việc Bệnh viện Bãi Cháy chuyển giao phương pháp phẫu thuật cắt mộng thịt ghép kết mạc tự thân cho bệnh viện tuyến dưới sẽ giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận với chất lượng dịch vụ y tế hiện đại, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí khám, điều trị bệnh”.

Việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bãi Cháy còn là cơ hội để các đội ngũ y, bác sỹ của TTYT huyện Bình Liệu được tiếp cận, học tập kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn cũng như ứng dụng tốt tiến bộ kỹ thuật mới trong khám, điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa Mắt.

IMG 20180717 082846
Mỗi năm, Khoa mắt – Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện 4 – 5 đợt chuyển giao kĩ thuật mổ mắt tại nhiều
đơn vị y tế cấp cơ sở như Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái…

Cùng với TTYT huyện Bình Liêu, mỗi năm, Khoa mắt – Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện 4 – 5 đợt chuyển giao kĩ thuật mổ mắt tại nhiều đơn vị y tế cấp cơ sở như Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái…, đồng thời đào tạo chuyên môn sâu cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến dưới, hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn từ xa thành công nhiều ca mổ cho các đơn vị y tế thuộc ngành. Thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục hỗ trợ về lý thuyết và thực hành cho các cơ sở y tế tuyến huyện có nhu cầu học tập, nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề chuyên môn, kĩ thuật mới và chuyên sâu tuyến tỉnh, trung ương đồng thời quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành y tế Quảng Ninh năm 2018.

Đình Hải – Mạc Thảo – Bệnh viện Bãi Cháy