CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NGUY KỊCH BẰNG KỸ THUẬT NÚT MẠCH CẦM MÁU U GAN VỠ

Thứ ba - 26/06/2018 21:09
Vừa qua, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện thành công ca nút mạch cầm máu u gan vỡ, cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân Phạm Hữu C – 68 tuổi (Bắc Giang) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị đột ngột, dữ dội. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thăm khám, chụp chiếu và làm các xét nghiệm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có khối u máu gan trái bị vỡ gây tràn máu ổ bụng, nguy cơ tử vong cao do mất máu.

Capture
Ảnh chụp u máu gan trước và sau khi can thiệp nút mạch
Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ Lê Tiến Hưng – Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh (Bệnh viện Bãi Cháy) hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật  nút mạch cầm máu u gan vỡ  trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Đây là kỹ thuật nút mạch cấp cứu vô cùng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ điện quang can thiệp phải có kinh nghiệm và kĩ năng chuyên sâu, bài bản, thiết bị y tế hiện đại đồng bộ giúp bệnh nhân tránh được ca đại phẫu với thời gian nằm viện điều trị dài ngày, nguy cơ tử vong do mất máu. Bác sĩ Lê Tiến Hưng nhận định: “Trước đây, để điều trị u máu gan vỡ, bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu nặng nề, mất máu, vết mổ hở gây đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài nửa tháng. Nhưng kỹ thuật nút mạch can thiệp thành công giúp bệnh nhân cầm máu tức thì, tránh nguy cơ tử vong, vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước nhỏ như vết tiêm truyền mạch máu, không gây đau đớn, không để lại sẹo, chỉ sau vài ngày bệnh nhân có thể bình phục ra viện”.

Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi được nút mạch cầm máu u gan vỡ

Trải qua cơn “thập tử nhất sinh”, ông Phạm Hữu C chia sẻ: “Hiện giờ tôi cảm thấy không còn đau đớn nữa, ăn uống tốt, nhờ các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chữa trị kịp thời mà tôi thoát chết. Sức khỏe của tôi đang dần bình phục, tôi rất cảm ơn sự nhiệt tình chăm sóc, hỏi han ân cần của các bác sĩ ở đây”.
Không chỉ ông Phạm Hữu C mà rất nhiều bệnh nhân cấp cứu do chấn thương vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận…đã thoát “cửa tử” nhờ thủ thuật nút mạch được thực hiện bởi các bác sĩ điện quang can thiệp Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bãi Cháy.

Một ca can thiệp nút mạch u gan từng thực hiện ở Bệnh viện Bãi Cháy

Hiện tại các kỹ thuật điện quang can thiệp  được triển khai rộng rãi ở các bệnh viện tuyến trung ương, áp dụng cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận…, u gan, ho ra máu, u xơ tử cung, u tiến liệt tuyến và rất nhiều các bệnh lý khác  giúp bệnh nhân tránh được các cuộc đại phẫu nguy hiểm, nâng cao tỉ lệ cứu sống người bệnh, giảm chi phí và thời gian nằm viện.

Vì vậy, Bệnh viện Bãi Cháy với trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ, đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, bài bản, thực hiện thành công nhiều ca nút mạch cấp cứu sẽ tạo niềm tin, hi vọng được cứu sống cho người bệnh ngay tại địa phương mà không cần phải lên tuyến trên.

- U máu trong gan là một trong số những bệnh lý lành tính thường gặp ở gan. Mặc dù bệnh u máu không gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư gan. Bệnh này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 6 lần so với nam giới và thường có kích thước to hơn ở nam giới. Vị trí u máu thường là gan phải và vùng dưới gan.

- Tuy nhiên bệnh u máu cũng khiến bệnh nhân đau đớn khó chịu quanh ổ bụng và hạ sườn. Các khối u có thể vỡ ra và làm chảy máu khối u hay chảy máu ổ bụng, rất nguy hiểm. Bệnh chỉ được phát hiện khi đi khám và xét nghiệm vì triệu chứng bệnh rất mơ hồ.

Mạc Thảo - Lê Hưng - Đình Hải (Bệnh viện Bãi Cháy)