Nút mạch u gan vỡ cứu du khách người Trung Quốc thoát cửa tử

Thứ hai - 14/01/2019 08:43
Vừa qua, một khách du lịch người Trung Quốc trong tình trạng rất nguy kịch do khối u gan bị vỡ đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống thành công.

Ông He Jin K (68 tuổi, quốc tịch trung Quốc) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, huyết áp giảm sâu còn 60/40 mmHg, mạch đập 110 lần/1 phút, nguy cơ tử vong cao. Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị đột ngột và dữ dội. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực.

Thông qua kết quả xét nghiệm cơ bản và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán ông He Jin K bị sốc mất máu do u gan vỡ. Bệnh nhân được chuyển vào phòng can thiệp tim mạch để tiến hành nút động mạch điều trị cầm máu u gan vỡ trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Ca can thiệp do kíp bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy trực tiếp thực hiện diễn ra trong 45 phút. Sau can thiệp 1 ngày, ông He Jin K được ra viện trở về nước và tiếp tục điều trị ung thư gan.
1
 Hình ảnh chụp cắt lớp Khối u gan đang vỡ, bị chảy máu (bên trái) và hình ảnh dịch máu u gan (bên phải)
Bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Kỹ thuật nút mạch cấp cứu u gan vỡ được thực hiện thành công sẽ cầm máu tức thì, bệnh nhân thoát nguy cơ tử vong, vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm, không chảy máu, không để lại sẹo. Sau can thiệp nút mạch 24 tiếng, bệnh nhân có thể xuất viện. Quá trình tiến hành kỹ thuật chỉ trong khoảng 30 - 45 phút, không gây đau đớn, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo”.
2
 Hình ảnh mạch máu trước khi can thiệp (bên trái) và sau can thiệp nút mạch (bên phải)
Nút mạch cấp cứu là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu với hiệu quả tối ưu, tỷ lệ thành công và độ an toàn cao, được ứng dụng phổ biến trên thế giới và một số bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam. Kỹ thuật nút mạch còn được áp dụng cho rất nhiều các bệnh lý của các cơ quan bộ phận khác nhau như: Các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, không do chấn thương, các chấn thương vỡ gan, lách, thận…, u gan, ho ra máu, u xơ tử cung, u tiến liệt tuyến…
Với phương pháp nút mạch, bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tiềm ẩn các tai biến, biến chứng đe dọa tính mạng như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ…Nhờ đó, các ca bệnh được chữa trị kịp thời, hiệu quả mà không phải chuyển tuyến, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Được biết, năm 2018 vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch, sốc mất máu do “ho ra máu sét đánh” trên nền lao phổi, u máu gan vỡ…bằng phương pháp nút mạch cấp cứu. Do đó, thành công của ca nút mạch cầm máu u gan vỡ cứu sống bệnh nhân ngoại quốc một lần nữa khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương của đội ngũ bác sĩ tuyến tỉnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào dịch vụ y tế tuyến tỉnh, hồi sinh và nối dài sự sống cho nhiều bệnh nhân trước ngưỡng “cửa tử”.

Mạc Thảo – Đình Hải