WHO và Việt Nam tăng cường ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm

  • 2024/05/15 01:00

Sự ra đời của Trung tâm Hợp tác của WHO tại Việt Nam như một minh chứng khẳng định Bộ Y tế luôn đồng hành cùng WHO trong phát hiện, giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh những thông tin trên tại lễ khánh thành Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế thế giới về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm Hợp tác của WHO) do Bộ Y tế và WHO tổ chức hôm nay, 14/5.

Tham dự lễ khánh thành có: TS Saia Ma'u Piukala - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; TS Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO Việt Nam cùng đoàn công tác của WHO… và đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.


GS.TS Trần Văn Thuấn và TS Saia Ma'u Piukala cùng thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Hợp tác của WHO.

Phát hiện và đánh giá sớm các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh truyền nhiễm là vô cùng cấp bách

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết: Bộ Y tế đánh giá cao việc WHO phê duyệt Trung tâm Hợp tác của WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, đặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trung tâm sẽ là một bộ phận trong hệ thống hợp tác quốc tế nhằm triển khai, thực hiện các chương trình y tế toàn cầu...

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Trung tâm Hợp tác của WHO sẽ thực hiện các chương trình liên quan đến giám sát, phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của WHO với các nhiệm vụ, cụ thể:

  • Với sự hỗ trợ, tư vấn của WHO, Trung tâm sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường giám sát dựa trên sự kiện tại bệnh viện (HEBS) nhằm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi;
  • Với sự hướng dẫn của WHO, Trung tâm sẽ phát triển các mô đun về đào tạo để tăng cường năng lực về lâm sàng, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm (bao gồm cả COVID-19) cho nhân viên y tế trong nước và khu vực…

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, tình hình dịch bệnh hiện tại và tương lai đã đặt ra những thách thức vô cùng lớn. Sự xuất hiện của các biến thể mới, tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus và khả năng lây lan của dịch bệnh đều làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu.

"Trong bối cảnh này, việc phát hiện và đánh giá sớm các nguy cơ lây nhiễm, cũng như triển khai các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát là vô cùng cấp bách" - GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng sự hỗ trợ chặt chẽ của WHO, Việt Nam sẽ tăng cường các biện pháp chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trong tương lai trên cơ sở kiến thức và kinh nghiệm từ những ứng phó với đại dịch trước đây.

"Đây là dịp để thắt chặt và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa WHO với ngành Y tế Việt Nam nói chung, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói riêng" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cơ sở để mối quan hệ mang tầm quốc gia được nâng cao, góp phần đảm bảo an ninh y tế.


TS Saia Ma'u Piukala - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, TS.Saia Ma'u Piukala - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã trở thành Trung tâm Hợp tác của WHO, sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa WHO và Việt Nam.

"Việc chỉ định Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mang lại tầm nhìn và sự công nhận từ các quốc gia và các đối tác quốc tế. Đồng thời mở ra cơ hội tốt hơn cho Bệnh viện trong việc trao đổi thông tin và phát triển hợp tác kỹ thuật với các tổ chức khác, đặc biệt ở cấp quốc tế" - TS.Saia Ma'u Piukala nhấn mạnh.

TS.Saia Ma'u Piukala đề cập đến hai lĩnh vực cụ thể hợp tác giữa WHO và ngành Y tế, gồm: Cung cấp đầu vào kỹ thuật để tăng cường giám sát dựa trên sự kiện tại bệnh viện (HEBS) nhằm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi; phát triển các mô-đun để tăng cường năng lực về quản lý lâm sàng, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm bao gồm cả COVID-19.

Theo ông, cả hai lĩnh vực hợp tác này sẽ trang bị cho Việt Nam năng lực mạnh mẽ hơn để phát hiện sớm và ứng phó tốt hơn với các mầm bệnh, đặc biệt là những mầm bệnh có khả năng trở thành dịch bệnh và đại dịch; cung cấp hỗ trợ nâng cao năng lực về quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm cho các bệnh viện khác trên toàn quốc và xung quanh khu vực.

"Đây là cơ sở để mối quan hệ mang tầm quốc gia được nâng cao góp phần đảm bảo an ninh y tế và sức khỏe tốt cho cộng đồng để tiếp tục bảo vệ cuộc sống người dân và phát triển nền kinh tế" - TS Saia Ma'u Piukala bày tỏ.


TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phát biểu.

TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác hơn nữa của WHO như: Hỗ trợ xây dựng chiến lược phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trong các bệnh viện; hỗ trợ nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị về các dịch bệnh truyền nhiễm cho các bác sĩ lâm sàng ở các tuyến huyện thông qua các chương trình đào tạo liên tục và chuyên sâu do Bệnh viện thực hiện;

Xây dựng mạng lưới giám sát dịch bệnh có sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với CDC các tỉnh, thành phố; các bệnh viện tuyến dưới, bao gồm các trung tâm y tế tuyến huyện - nơi mà năng lực phát hiện và kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm còn yếu.

"Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẵn sàng cung cấp chuyên gia, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các chương trình đào tạo và các quy trình kỹ thuật mà Bệnh viện đang có để đồng hành cùng các chuyên gia của WHO trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ngay tại Việt Nam và các quốc gia khác" - TS Thạch nói.


GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Saia Ma'u Piukala - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nhân dịp này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội; thăm một số khoa/phòng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo SKĐS