Phòng mổ thông minh – bước đột phá trong chuyên ngành phẫu thuật thần kinh sọ não tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2019/05/13 21:41

Phẫu thuật thần kinh sọ não là lĩnh vực chuyên sâu đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Bắt nhịp với sự phát triển của khoa học – công nghệ y tế thế giới và đẩy mạnh tiến độ xây dựng bệnh viện thông minh, Bệnh viện Bãi Cháy đã khởi chạy hệ thống phòng mổ thông minh, tạo đà phát triển các kĩ thuật cao về phẫu thuật thần kinh sọ não, nâng cao tỷ lệ thành công của các ca mổ, mở ra hi vọng sống cho nhiều người bệnh nguy kịch.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc nội soi hỗ trợ đối với các bệnh lý về sọ não, thần kinh cột sống mang lại nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, hạn chế tai biến trước và sau mổ so với các phẫu thuật kinh điển trước đây nhưng phạm vi ứng dụng còn hạn chế tại Việt Nam. Trong khi đó, đa số ca phẫu thuật sọ não, thần kinh cột sống vẫn áp dụng phương pháp mổ mở còn tồn tại nhiều thách thức về kiểm soát tổn thương, biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Xác định phát triển chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, sọ não trở thành thế mạnh trong xây dựng thương hiệu y tế, Bệnh viện Bãi Cháy đã điều trị thành công nhiều bệnh lý phức tạp về thần kinh cột sống, sọ não như phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật u rễ thần kinh, u não…Đặc biệt, phòng mổ thông minh với số vốn đầu tư 50 tỷ đồng từ ngân sách Đề án xây dựng Bệnh viện thông minh đi vào hoạt động là bước đột phá trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh cột sống, sọ não tại tỉnh Quảng Ninh.

Được đầu tư đồng bộ các trang thiết bị y tế hiện đại hàng đầu thế giới như hệ thống máy định vị Navigation, máy CT di động, camera hồng ngoại, kính vi phẫu, máy gây mê…trong một không gian khép kín, lưu thông không khí một chiều, có kết nối cơ sở dữ liệu PACS - hệ thống truyền và lưu trữ hình ảnh X. Quang kỹ thuật số, CT Scaner, MRI… chất lượng cao…, Phòng mổ thông minh hiện đại hàng đầu tỉnh Quảng Ninh đã chứng tỏ tính ưu việt về tính chính xác, độ an toàn, rút ngắn thời gian và tỷ lệ thành công cho các phẫu thuật thần kinh cột sống, sọ não phức tạp.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công hai ca phẫu thuật thần kinh cột sống và sọ não tại phòng mổ thông minh. Bệnh nhân Phạm. T. B (63 tuổi, huyện Thái Thụy, Thái Bình) bị thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống thắt lưng được chẩn đoán hẹp ống sống L4,L5 và chỉ định phẫu thuật cố định cột sống, lấy đĩa đệm và ghép xương liên thân đốt. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn.T.L (75 tuổi, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đã qua phẫu thuật u não, bị đau đầu dữ dội, kèm theo sốt cao được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phẫu thuật điều trị áp xe não. Nhờ ứng dụng thiết bị Navigation và CT di động, những ca phẫu thuật “cân não” phức tạp, kéo dài nhiều giờ đồng hồ như thế này đã được rút ngắn. Việc xác định vị trí tổn thương và kiểm soát các biến chứng trong phẫu thuật trở nên dễ dàng.

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Nguyễn Mạnh Hùng – Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Việc ứng dụng máy định vị Navigation và CT di động phòng mổ giúp cho ca phẫu thuật chính xác hơn, trong mổ sọ não, phẫu thuật viên có thể nhìn thấy ranh giới vùng khối u để quyết định kích thước, vị trí đường rạch trên da, giúp tiếp cận vùng tốn thương chính xác, tránh làm tổn thương các cơ quan xung quanh. Trong phẫu thuật cột sống thì phẫu thuật viên có thể bắt vít trên khung qua da chuẩn xác hơn, đường mổ nhỏ, nhờ đó rút ngắn thời gian phẫu thuật và tỉ lệ thành công cao.”

Tại phòng mổ thông minh, từ khâu chẩn đoán, phẫu thuật đến hồi tỉnh đều thực hiện được nhanh chóng thay vì phải chuyển bệnh nhân xuống các phòng chức năng tương ứng với mỗi quy trình. Phần mềm máy tính và bộ phận cảm biến hồng ngoại  của hệ thống Navigation sẽ giúp các bác sĩ cập nhật toàn bộ dữ liệu về bệnh án của bệnh nhân, nhận biết vị trí vùng tổn thương cần giải phẫu trên hệ thống hình ảnh chẩn đoán bệnh (MRI, CT Scaner).

Những hình ảnh chẩn đoán bệnh như (MRI, CT – Scanner) được chụp trực tiếp tại phòng mổ nhờ hệ thống máy CT di động tại chỗ hoặc được truyền về từ hệ thống dữ liệu hình ảnh PACTS của bệnh viện. Các dữ liệu hình ảnh sẽ được tái tạo, mô phỏng lại thành không gian 3 chiều trên màn hình hệ thống Navigation với nhiều hình ảnh lát cắt giải phẫu khác nhau như cắt ngang – axial, đứng dọc – sagittal, cắt dọc – coronial, chéo – oblique. Nhờ đó, việc đánh giá chính xác vị trí cần phẫu thuật, lập kế hoạch đi tới vùng tổn thương tối ưu trước khi phẫu thuật, theo dõi quá trình phẫu thuật và hướng can thiệp các dụng cụ phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đường mổ chính xác, giảm thiểu các biến chứng, tổn thương não bộ, cột sống, ca mổ tiến hành nhanh chóng, giảm thời gian gây mê.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Với hệ thống trang thiết bị phòng mổ thông minh được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tạo điều kiện đầu tư, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục bồi dưỡng về mặt nhân lực, nỗ lực làm chủ và triển khai nhiều kĩ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương về thần kinh cột sống và sọ não, sử dụng hiệu quả hệ thống phòng mổ thông minh nhằm đem đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.”

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến tỉnh, phòng mổ thông minh là bước đổi mới căn bản và toàn diện nhằm hoàn thiện các mục tiêu xây dựng Đề án bệnh viện thông minh. Đây cũng là nền tảng, cơ hội để Bệnh viện Bãi Cháy nghiên cứu, phát triển các kĩ thuật cao tuyến trung ương, trở thành địa chỉ điều trị thần kinh cột sống, sọ não tin cậy cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo