Can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân 80 tuổi nhồi máu cơ tim

• 2020/05/14 14:05

Vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp mạch vành cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Chu Nguyên Khoát (80 tuổi, trú tại TP Hạ Long) có tiền sử tăng huyết áp, vào viện ngày 5/5, trong tình trạng đau ngực trái dữ dội kèm khó thở. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng nguy kịch nếu không xử trí kịp thời.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng Can thiệp mạch để xử trí can thiệp. Kết quả chụp mạch vành bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy tổn thương nặng hai thân mạch vành, hẹp 90% đoạn 2 – động mạch vành phải (RCA), hẹp 80-90% động mạch liên thất trước (LDA), tổn thương và hẹp 50% thân chung (LM) động mạch vành trái.

Toàn cảnh can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Kíp Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Quý, Đinh Danh Trình đã thực hiện kỹ thuật can thiệp đặt stent động mạch vành phải thì đầu để nong tổn thương hẹp, tạo hình mạch vành, tái thông dòng chảy cho mạch vành tưới máu cơ tim cải thiện. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân đỡ đau tức ngực, khó thở, thoát tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên vẫn còn hai nhánh mạch vành có dấu hiệu xơ vữa, khả năng gây tắc tiếp, nguy cơ tái nhồi máu cơ tim. Vì vậy, ngày 12-5, Kíp can thiệp tim mạch của Bệnh viện Bãi Cháy tiếp tục phối hợp với chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện can thiệp thì 2, đặt stent vào thân chung động mạch vành trái và động mạch liên thất trước.

“Trường hợp tắc ba thân động mạch vành của bệnh nhân Chu Nguyên Khoát rất phức tạp, gây nhồi máu cơ tim dẫn đến nguy cơ tử vong cho người bệnh cao tuổi. Đặc biệt can thiệp đặt stent xử trí hẹp thân chung động mạch vành trái là can thiệp có độ khó cao, đòi hỏi bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, thao tác cẩn trọng, khéo léo trong quá trình thực hiện thủ thuật nong bóng, đặt stent để hạn chế khả năng tái hẹp và nguy cơ tắc stent sau này”. – Bác sĩ Đinh Danh Trình – Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp mạch vành

Áp dụng kĩ thuật chụp và can thiệp mạch vành dưới sự hỗ trợ của hệ thống số hóa xóa nền DSA từ năm 2015, Bệnh viện Bãi Cháy đã xử trí cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim, tận dụng “thời gian vàng” mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch ngay tại địa phương. Đặc biệt, sự liên kết đào tạo, hội chẩn, phối hợp điều trị với các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện lớn đã giúp điều trị hiệu quả các ca bệnh nặng, phức tạp mà không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh.

Mạc Thảo - Đình Hải