Điều trị ung thư gan miễn phí, hiệu quả tại Quảng Ninh

  • 2019/05/13 22:09

Ung thư gan ( Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Công nghệ vi sóng ra đời với những ưu điểm vượt trội đã mở ra hướng điều trị mới, hiệu quả, tiếp thêm niềm tin sự sống cho người bệnh.

Tính ưu việt của công nghệ vi sóng trong điều trị ung thư gan

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan (HCC) tùy thuộc vào giai đoạn như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, đốt u gan bằng sóng cao tần, nút mạch u gan hóa chất, điều trị đích, chăm sóc giảm nhẹ … Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là xu hướng mở rộng ứng dụng các phương pháp can thiệp ít xâm lấn trong điều trị bệnh trên thế giới. Phương pháp đốt u gan bằng công nghệ vi sóng khẳng định tính ưu việt và được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển và một số bệnh viện tuyến trung ương ở Việt Nam.

Kĩ thuật đốt u bằng vi sóng đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao. Bác sĩ can thiệp sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua da vào khối u để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính. Nhờ vậy quá trình đốt u luôn chính xác không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.

Bác sĩ Lê Tiến Hưng – Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công kĩ thuật đốt u bằng vi sóng trên nhiều bệnh nhân u gan khẳng định: “Giá trị của một ca can thiệp vi sóng điều trị u gan hiệu quả tương đương với một cuộc đại phẫu cắt gan. Với lựa chọn phẫu thuật, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, mất máu, thời gian hồi phục kéo dài và các biến chứng sau phẫu thuật, chi phí nằm viện lớn. Nhưng với phương pháp đốt u bằng vi sóng, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình đốt u, cảm thấy nhẹ nhàng, không gây mất máu, không để lại sẹo. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24h, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh.”


 Cơ hội điều trị ung thư gan miễn phí, hiệu quả tại Bệnh viện Bãi Cháy

Kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Bãi Cháy, Ông T.X. Hồ (Hải Hà, Quảng Ninh) được chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát trên nền gan B mạn tính. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân là nút mạch bằng hóa chất kết hợp đốt u bằng vi sóng. Mục tiêu của ca can thiệp là vừa làm tắc mạch máu cấp máu nuôi dưỡng khối u, vừa bơm hóa chất trực tiếp vào khối u sau đó kết hợp đốt u bằng vi sóng để phá hủy khối u một cách hiệu quả, triệt để nhất.

May mắn được điều trị bệnh miễn phí bằng công nghệ vi sóng tại Bệnh viện, ông Hồ không phải chuyển viện lên tuyến trên, khối u ác tính mang trong mình được điều trị hiệu quả và tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. “Khi vào Bệnh viện Bãi Cháy được các bác sĩ tư vấn, thông báo tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ miễn phí điều trị ung thư gan bằng công nghệ  mới " đốt u bằng vi sóng". Tôi đã đăng kí điều trị và được các bác sĩ bệnh viện tận tình chăm sóc. Hiện tại sức khỏe tôi đã phục hồi, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm đến sức khỏe của nhân dân, có nhiều chương trình điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh nan y như tôi”. – Ông T. X. Hồ vui mừng chia sẻ.

Giá trị một ca điều trị u gan, u tuyến giáp lên tới 30 triệu. Do vậy, sự phê duyệt và hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh Quảng Ninh cho đề án nghiên cứu Khoa học – Công nghệ  về “Ứng dụng kĩ thuật Vi sóng trong phá hủy u gan, u tuyến giáp” của Bệnh viện Bãi Cháy có ý nghĩa y học và xã hội lớn, mở ra cơ hội được điều trị dứt điểm bệnh, miễn phí cho nhiều người bệnh ung thư gan trên địa bàn Quảng Ninh và các tỉnh lân cận. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện trang trải cho việc điều trị bệnh.

Không chỉ bệnh nhân T.X.Hồ, từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã can thiệp xử trí thành công nhiều trường hợp bệnh nhân mắc u gan, u tuyến giáp bằng kỹ thuật vi sóng. Các bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp tái nhập viện do biến chứng hoặc tái phát bệnh. “Phạm vi ứng dụng phương pháp đốt u bằng vi sóng rất rộng và hiệu quả đối với các bệnh lý Như: u tuyến giáp, u tuyến vú, phần mềm, u phổi, ung thư gan, u di căn gan, u xương...dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính" – Bác sĩ Lê Tiến Hưng – Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Thời gian tiếp nhận điều trị miễn phí cho bệnh nhân bắt đầu từ ngày 24/12/2018 đến hết năm 2019. Theo đó, tất cả những người có bệnh lý u tuyến giáp, u gan đăng kí khám tại Bệnh viện Bãi Cháy sẽ được điều trị miễn phí hoàn toàn bằng công nghệ vi sóng.

Để được trải nghiệm hiệu quả của phương pháp điều trị u gan, u tuyến giáp miễn phí, người bệnh có thể trực tiếp đến Bệnh viện Bãi Cháy khám sàng lọc hoặc đăng kí khám qua địa chỉ mail: dr.lehungbvbc@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp: BSCKI. Lê Tiến Hưng, ĐT: 0916.865.982 hoặc BSCKI. Nguyễn Đình Hải - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, ĐT: 0899.263.269

Mạc Thảo – Đình Hải