Điều trị xuất huyết não - não thất bằng phương pháp dẫn lưu não thất và khối máu tụ kết hợp dùng tiêu sợi huyết

• 2019/10/09 08:45

Không phải trải qua đại phẫu mở hộp sọ lấy máu tụ, giải tỏa não tiềm ẩn nhiều nguy cơ, một bệnh nhân xuất huyết não – não thất nặng vừa được điều trị thành công nhờ phương pháp dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não kết hợp dùng tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của hệ thống định vị Navigation.

Xuất huyết não là một dạng đột quỵ (tai biến mạch máu não) nguy hiểm, chiếm tỷ lệ 15% các trường hợp đột quỵ nhưng tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề như rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác, tàn phế... Xuất huyết não có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật mở hộp sọ lấy máu tụ, giải tỏa chèn ép não,... Bệnh nhân phải trải qua đại phẫu nặng nề với thời gian kéo dài, đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não tái phát, nhiễm trùng vết mổ, tụ dịch dưới màng cứng, não úng thủy, liệt vận động, hô hấp,… nặng nề nhất có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não kết hợp bơm chất tiêu sợi huyết Alteplase (thuốc làm tan huyết khối) dưới hướng dẫn của máy định vị Navigation đã mang đến ưu điểm vượt trội như: thời gian tiến hành ngắn, độ chính xác cao, kiểm soát tốt các nguy cơ trong và sau mổ, giảm thể tích khối máu tụ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và giảm thiểu các di chứng do xuất huyết não.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Thỏa (1956, trú tại Thống Nhất, Hoành Bồ, Quảng Ninh) bị xuất huyết não – não thất, được cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng hôn mê (thang điểm Glassgow 5-6 điểm), đồng tử giãn tối đa. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân có khối máu tụ lớn trong não - não thất, gây chèn ép não, tăng áp lực nội sọ, tắc não thất, cản trở lưu thông dịch não tủy, gây chèn ép não. Tiên lượng tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và tiến hành phẫu thuật thì đầu: đặt dẫn lưu não thất ra ngoài và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất để dẫn lưu máu tụ trong não thất ra ngoài.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau khi được phẫu thuật dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não kết hợp tiêu sợi huyết

Sau 3 ngày, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện phẫu thuật thì 2: đặt dẫn lưu và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trung tâm khối máu tụ dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị Navigation. Kết quả cho thấy khối máu tụ tiêu dần sau 48 giờ và 12 ngày sau đó toàn bộ máu tụ đã tiêu và được dẫn lưu ra ngoài, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân cải thiện. Sau 1 tháng điều trị phục hồi tai biến mạch máu não, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, cơ lực nửa người trái đạt 3/5.

Bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng cho biết: “Dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não ra ngoài kết hợp tiêu sợi huyết điều trị xuất huyết não – não thất là kỹ thuật ít xâm lấn có độ khó cao, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân xuất huyết não – não thất, giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu nhiều  biến chứng nguy hiểm. Dưới hướng dẫn của máy định vị Navigation, phẫu thuật viên có thể dễ dàng quan sát vị trí trung tâm tâm khối máu tụ trong não qua đồ họa dựng hình 3D, xác định chính xác đường khoan sọ, kiểm soát đường đi, hướng tiếp cận để thao tác đặt dẫn lưu và bơm tiêu sợi huyết chuẩn xác. Nhờ đó, ca phẫu thuật được kiểm soát an toàn.

Kết hợp phẫu thuật dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não ra ngoài và bơm tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của hệ thống định vị Navigation là phương pháp điều trị xuất huyết não mới được áp dụng ở một số ít bệnh viện, đòi hỏi bệnh viện phải có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thần kinh sọ não trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đầu tiên tại Quảng Ninh được đầu tư trang bị hệ thống phòng mổ thông minh với hệ thống CT di động phòng mổ và hệ thống định vị Navigation. Đây là điều kiện thuận lợi để đội ngũ bác sĩ Bệnh viện thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, điều trị hiệu quả các bệnh lý thần kinh  cột sống – sọ não như phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật bắt vít qua da kết hợp hệ thống định vị Navigation và CT phòng mổ, Vi phẫu 3D ngoại soi kết hợp thuốc huỳnh quang trong phẫu thuật u não…

Bệnh viện Bãi Cháy đẩy mạnh ứng dụng hệ thống phòng mổ thông minh và máy định vị Navigation trong phẫu thuật thần kinh cột sống,

sọ não tại Quảng Ninh

Cùng hàng loạt kỹ thuật hiện đại, tiên tiến đang được triển khai tại Quảng Ninh, phương pháp phẫu thuật dẫn lưu não thất và khối máu tụ trong não ra ngoài và bơm tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của hệ thống định vị Navigation áp dụng thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy sẽ mang đến cơ hội sống và hy vọng phục hồi cho bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch, giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Mạc Thảo - Đình Hải