Phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái: Hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư phổi

• 2019/06/14 08:25

Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn II. Với phương pháp này, bệnh nhân giảm đau đớn sau mổ, ít suy giảm chức năng hô hấp, hồi phục và xuất viện sớm.

Ung thư phổi là căn bệnh thường gặp hiện nay. Nếu được chẩn đoán và phẫu thuật sớm, sẽ giúp kéo dài thời gian sống và tăng chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Điều đáng buồn là hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam đều phát hiện ở giai đoạn muộn, không còn khả năng phẫu thuật. Do đó, kết quả điều trị thường không đạt hiệu quả tốt. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản, Bệnh viện Bãi Cháy có thể tầm soát phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm, từ khi khối u còn rất nhỏ, thậm chí những tổn thương dạng kính mở.

Khối ung thư thùy trên phổi trái được cắt bỏ

Trong quá trình điều trị viêm phổi tại Khoa Hô Hấp, Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân Lê Văn B (1952, Quảng Ninh) được phát hiện có khối u thùy trên phổi trái, kích thước 3x3 cm. Qua sinh thiết dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính (CT), bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi biểu mô tuyến. Tiếp đó, bệnh nhân được làm các xét nghiệm chẩn đoán giai đoạn của ung thư và đánh giá ung thư phổi giai đoạn IIB còn chỉ định phẫu thuật.

Được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm bệnh viện K3, kíp bác sĩ Hoàng Minh Tuân – Hoàng Văn Quyết- Nguyễn Hữu Ứng  Khoa phẫu thuật Thần Kinh, Lồng Ngực, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật nội soi hỗ trợ với mục tiêu cắt thùy trên phổi trái bị ung thư và nạo vét hạch di căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị “triệt căn” ung thư bằng hóa chất tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

“Cắt thùy trên phổi trái là phẫu thuật khó nhất trong phẫu thuật thùy phổi vì đây là thùy lớn nhất của phổi. Các nhánh động mạch của phổi trái phân chia nhiều, phẫu tĩnh các mạch máu rất phức tạp. Vị trí thùy trên phổi trái sát với tim và động mạch chủ nên trong quá trình phẫu thuật tim đập liên tục làm cho việc phẫu tích, nạo vét vô hạch trở nên khó khăn hơn. Do đó, phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề vững vàng để quá trình cắt bỏ thùy phổi chuẩn xác, thuận lợi, tránh tổn thương các tổ chức lân cận và các tai biến nguy hiểm cho người bệnh.” – Bác sĩ Nội trú Hoàng Minh Tuân – Khoa Phẫu thuật Thần Kinh, Lồng Ngực, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật cắt thùy phổi

Phẫu thuật cắt thùy phổi là kỹ thuật chuyên sâu, phức tạp thường được áp dụng tại các bệnh viện tuyến Trung ương, chỉ định cho các trường hợp u phổi giai đoạn I,II; bệnh lý phổi: dãn phế quản, phổi biệt trí, u nấm; u phổi lành tính...Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt thùy phổi so với phẫu thuật mổ mở kinh điển là vết mổ nhỏ, giảm đau đớn sau mổ, thời gian bình phục ngắn, ít suy giảm chức năng hô hấp, bệnh nhân sớm được xuất viện.

Việc triển khai phẫu thuật cắt thùy phổi trong điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Bãi Cháy giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nối dài sự sống, tiếp thêm niềm tin, hi vọng trị khỏi bệnh cho người bệnh ung thư ngay tại địa phương. Qua đó khẳng định quá trình nỗ lực học tập, ứng dụng các kĩ thuật cao, hiện đại tuyến trung ương và trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phát triển chuyên ngành ung bướu của đội ngũ bác sĩ tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo – Đình Hải