Lạm dụng thuốc giảm đau, nam thanh niên bị thủng dạ dày

  • 2023/09/19 00:17

Nam thanh niên 21 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cứu sống vì thủng dạ dày do dùng nhiều thuốc giảm đau.

Chiều 18/9, BS.CKII Nguyễn Thế Hưng - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TPHCM) cho biết, 3h sáng 15/9, bệnh nhân V. T.Q., sinh năm 2002 (ngụ ở Quận 12) nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị quằn quại, kèm nôn ói, sốt 38,5 độ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán. Kết quả, qua nội soi, CT-Scan bụng, X-quang bụng đứng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

Mặc dù lúc nhập viện bệnh nhân không có người thân, hoàn cảnh khó khăn (bệnh nhân không còn ba mẹ, đi làm thuê) nhưng kíp trực đã nhanh chóng tiến hành mổ nội soi và sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hưng, nguyên nhân dẫn đến thủng dạ dày là viêm loét lành tính (stress, ăn uống, dùng thuốc kháng viêm có chứa corticoid ); ung thư; chấn thương (dao đâm) và thủ thuật can thiệp (nội soi tiêu hóa, dạ dày).

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Hưng cho biết, bệnh nhân bị thủng dạ dày là do lạm dụng thuốc giảm đau. Trước đó, mỗi lần bị đau là Q. tự mua thuốc dùng uống.

Theo bác sĩ Hưng, thủng dạ dày rất nguy hiểm, quan trọng là phải phát hiện và chẩn đoán sớm. Bởi vì khi thủng dạ dày, dịch dạ dày thoát ra ổ bụng trong giai đoạn đầu (sau 6 giờ) không can thiệp kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc, để chậm trễ bệnh nhân sẽ rơi vào sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

"May mắn là bệnh nhân được cấp cứu và điều trị rất kịp thời, từ lúc bệnh nhân nhập khoa Ngoại Tổng quát đến khi mổ chỉ trong vòng 1 giờ. Lúc này bệnh nhân chưa nhiễm trùng nhiều nên việc điều trị hậu phẫu thuận lợi. Hiện tại, bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm và đang được điều trị tích cực. Trong thời gian hậu phẫu, bệnh nhân điều trị nội khoa dạ dày, nếu không sẽ có khả năng thủng dạ dày lại. Nếu thủng lần thứ hai là phải cắt dạ dày, tỷ lệ tử vong cao", bác sĩ Nguyễn Thế Hưng cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hưng, sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, rút ống tiểu và ống sonde, hết sốt. Dự kiến 3 ngày nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân thủng dạ dày sau phẫu thuật. Ảnh: K.V

Được biết, hoàn cảnh của bệnh nhân V. T.Q. rất khó khăn. Ba mẹ Q. mất sớm, em phải đi làm thuê ở quán nhậu trên phố Bùi Viện, khi nhập viện không có tiền và bảo hiểm y tế. Đến nay, gia đình Q. mới chi trả được một phần chi phí phẫu thuật, số tiền còn lại bệnh viện sẽ hỗ trợ chi trả cho em.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Nguyễn Thế Hưng khuyến cáo, có nhiều người khi cơ thể bị đau thường có thói quen tự mua thuốc giảm đau. Điều này hoàn toàn không nên. Theo đó, mọi người khi bị đau thì cần đến bệnh viện thăm khám để kê đơn thuốc cụ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Thực tế, nhiều bệnh nhân bị thủng dạ dày ở các lứa tuổi khác nhau do tự kê đơn thuốc, tự ý ra quầy mua thuốc giảm đau về điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm là viêm loét, thủng dạ dày tá tràng.

"Mọi người cần có lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, bỏ thói quen tự kê đơn thuốc, tự ý ra quầy mua thuốc về điều trị", BS.CKII Nguyễn Thế Hưng khuyến cáo.

Theo SKĐS