Thực phẩm nào có thể nhiễm khuẩn Salmonella - nguyên nhân được hướng đến trong vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang?
Theo thông báo tối ngày 21/11 của Sở Y tế
Khánh Hòa, từ kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm hướng đến nguyên nhân ban đầu gây
ra ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang do vi khuẩn Salmonella.
Sở Y
tế Khánh Hòa đã thông báo kết quả phân lập từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các
bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group,
nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó ghi nhận một trường hợp kháng với
các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.
Có thể tìm thấy vi khuẩn Salmonella trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn. Vậy, vi khuẩn Samonella là gì và gây bệnh như thế nào?
Salmonella thường gây bệnh tiêu chảy.
Theo
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Salmonella thường gây
bệnh tiêu chảy nhiều nhất, ngoài ra có các loại Salmonella khác – Salmonella
Typhi và Salmonella Paratyphi – gây sốt thương hàn và phó thương hàn.
CDC ước tính vi khuẩn Salmonella gây ra khoảng 1,35 triệu ca nhiễm
trùng, 26.500 ca nhập viện và 420 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm và thực phẩm là
nguồn gốc của hầu hết các bệnh này.
1. Triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella
Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây nghiêm trọng. Các
triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu
chứng bao gồm tiêu chảy có thể ra máu, sốt và co thắt dạ dày.
Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà
không cần điều trị bằng kháng sinh. Nhưng một số người bị tiêu chảy nặng có thể
phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh
Đối với nhiễm khuẩn Salmonella xâm lấn có thể nghiêm
trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, những trường hợp này xảy ra ở khoảng 8%
những người bị nhiễm khuẩn Salmonella được phòng thí nghiệm xác nhận.
Có thể xảy ra các tình trạng như:
·
Nhiễm trùng máu
·
Viêm màng não (nhiễm trùng màng lót não và tủy sống)
·
Viêm tủy xương (nhiễm trùng xương)
·
Viêm khớp nhiễm trùng (nhiễm trùng khớp).
·
Hiếm khi gây tử vong, nhưng thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc
cao tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu.
2. Ai có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn
Salmonella nghiêm trọng?
Một số người có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella
nghiêm trọng hơn. Những người này bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65
tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do một số tình
trạng bệnh lý (chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, bệnh gan hoặc thận và ung
thư).
Nhiễm khuẩn Salmonella phổ biến hơn trong các tháng mùa hè (tháng 6, 7 và 8) so với mùa đông.
Trứng có thể nhiễm khuẩn Salmonella.
3. Thực phẩm nào có thể nhiễm khuẩn
Salmonella?
Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại
thực phẩm , bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau
mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn.
Một số đợt bùng phát Salmonella gần đây khiến nhiều người
bị bệnh ở nhiều bang ở Hoa Kỳ có liên quan đến thịt gà, gà tây xay, thịt bò
xay, cá ngừ sống, nấm, hành tây, đào, đu đủ, trái cây cắt miếng, hạt điều và
sốt tahini.
Thực phẩm không phải là con đường duy nhất mà Salmonella
lây sang người. Vi khuẩn cũng lây lan qua nước bị ô nhiễm, môi trường, người
khác và động vật.
Ngay cả vật nuôi và động vật mà bạn có thể tiếp xúc tại vườn thú, trang trại, hội chợ, trường học và nhà trẻ cũng có thể mang vi khuẩn Salmonella và các vi trùng có hại khác.
Thực phẩm không phải là con đường duy nhất mà Salmonella lây sang người.
Tuân
thủ 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm,
Bộ Y tế để phòng bệnh:
- Chọn thực phẩm an toàn
- Nấu kỹ thức ăn
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn
- Không để lẫn thực phẩm sống và chín
- Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động
vật khác
- Sử dụng nguồn nước sạch