BCĐ chuyển đổi số Tỉnh Sơn La đến khảo sát, trao đổi kinh nghiệm tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2022/06/25 10:05

Ngày 25/6/2022, Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La đến khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, giải pháp xây dựng bệnh viện thông minh tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Đoàn công tác của tỉnh Sơn La do đồng chí Đặng Ngọc Hậu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Phó Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn, cùng di có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh Sơn La. Đón tiếp Đoàn công tác tại Bệnh viện Bãi Cháy có đồng chí Trịnh Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, đồng chí Đinh Sỹ Nguyên – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh, Ths.BS Trần Thanh Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy.

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban chỉ đạo chuyển đổi số Tỉnh Sơn La tại Bệnh viện Bãi Cháy

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết Ngành y tế Quảng Ninh là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác chuyển đổi số tại tỉnh Quảng Ninh. Với việc đẩy mạnh triển khai đề án xây dựng Bệnh viện thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế từ nguồn ngân sách của tỉnh, đến nay đã có 3 bệnh viện (Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) áp dụng triển khai bệnh án điện tử, hướng tới bệnh viện không giấy tờ, đạt tiêu chí xây dựng bệnh viện thông minh. Tất cả các bệnh viện đều được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại. Các lãnh đạo bệnh viện, y bác sĩ, nhân viên y tế… đều được tập huấn, đào tạo sử dụng các phần mềm; ứng dụng vào vị trí công việc... Nhờ đó nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động khám chữa bệnh, người dân nhận được tính minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế, giảm thủ tục hành chính phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đồng chí Trịnh Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng bệnh viện thông minh của Ngành y tế Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, Ths.BS Trần Thanh Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy đã giới thiệu khái quát về quá trình, kết quả triển khai bệnh viện thông minh tại Bệnh viện. Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đa khoa hạng I tỉnh Quảng Ninh với quy mô gần 1300 giường bệnh thực kê, hơn 900 cán bộ nhân viên y tế.

Ths.BS Trần Thanh Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy giới thiệu khái quát về quá trình, kết quả triển khai bệnh viện thông minh tại Bệnh viện Bãi Cháy

Về năng lực chuyên môn, Bệnh viện đã thực hiện được trên 14000 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có gần 1300 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương, phát triển các lĩnh vực mũi nhọn như Ngoại, Thần kinh – sọ não – cột sống, hồi sức cấp cứu, ung bướu, can thiệp ít xâm lấn… Về chuyển đổi số y tế, Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những đơn vị y tế tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nội và ngoại trú. Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể do Bệnh viện  tự phát triển (bao gồm hệ thống thông tin bệnh viện (HIS); hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS)) đang ngày càng hoàn thiện và được nâng cấp nhiều module, tính năng mới: đăng ký khám bệnh online, quản lý nhân sự, quản lý TTB, cảnh báo tương tác thuốc, thông báo lỗi hoàn thành hồ sơ bệnh án muộn,….

Năm 2020, Bệnh viện Bãi Cháy là một trong 10 bệnh viện đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế chính thức công nhận đủ điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Cùng với các thế mạnh của mình, Bệnh viện Bãi cháy sẵn sàng chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn để các bệnh viện tại tỉnh Sơn La có thêm kinh nghiệm trong kế hoạch phát triển bệnh viện thông minh thời gian tới.

Đồng chí Đặng Ngọc Hậu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi cùng trao đổi và thảo luận, đồng chí Đặng Ngọc Hậu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Phó Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Sơn La đánh giá cao các giải pháp xây dựng bệnh viện thông minh tại Bệnh viện Bãi Cháy trong quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế hiện đại. Chuyến công tác tại Bệnh viện Bãi Cháy đã mang đến nhiều thông tin hữu ích, là cơ sở để định hướng xây dựng chiến lược chuyển đổi số đối với Ngành y tế tỉnh Sơn La. Đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ Bệnh viện Bãi Cháy nói riêng và Ngành y tế Quảng Ninh nói chung trong thời gian tới.

Mạc Thảo