Bệnh viện Bãi Cháy can thiệp cứu sống bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp

• 2023/10/31 02:44

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy đã kịp thời cấp cứu, can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân  81 tuổi bị nhồi máu cơ tim, biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn V Đ (81 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) vào viện với biểu hiện khó thở, đau ngực trái, mệt mỏi, da nổi vân tím toàn thân, nhịp tim nhanh, trên monitor là cơn nhanh thất, huyết áp tụt 60/40mmHg. Bệnh nhân được sốc điện cấp cứu chuyển nhịp thành công, truyền thuốc vận mạch. Qua thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ hội chẩn, chẩn đoán tình trạng nhồi máu cơ tim cấp vùng thành dưới có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, đợt cấp suy thận mạn. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển xuống phòng can thiệp tim mạch để can thiệp mạch vành cấp cứu nhồi máu cơ tim.

Hình ảnh điện tim của bệnh nhân lúc vào viện, sau sốc điện và sau can thiệp

Kết quả chụp mạch vành: tắc hoàn toàn đoạn 2 động mạch vành phải, hẹp 90% động mạch liên thất trước. Ekip can thiệp mạch vành của Ths.BS Đinh Danh Trình – Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện can thiệp nong bóng, đặt  1 stent phủ thuốc vào động mạch vành phải để tái thông dòng chảy cho mạch vành tưới máu cơ tim cải thiện. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, đỡ đau ngực, được chăm sóc, điều trị hồi sức tích cực kiểm soát nhịp tim, lọc máu liên tục, duy trì thuốc vận mạch... Sau 7 ngày, cơ tim hồi phục, nhịp tim quay về nhịp xoang đều, bệnh nhân tỉnh táo, không còn đau ngực, chỉ số sinh tồn ổn định.

Hình ảnh chụp mạch vành trước can thiệp (bên trái), sau can thiệp (bên phải)

Ths.BS Đinh Danh Trình – Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Nhồi máu cơ tim cấp (đột quỵ tim) là tình trạng tắc nghẽn đột ngột một hoặc nhiều nhánh động mạch vành cung cấp máu nuôi cơ tim, làm cho cơ tim bị thiếu máu nuôi hoặc hoại tử. Đặc biệt bệnh nhân có rồi loạn nhịp thất, sốc tim tỷ lệ tử vong rất cao, nếu không được can thiệp tái thông cấp cứu kịp thời để phục hồi nhanh chóng lưu lượng máu nuôi cơ tim có thể dẫn đến tử vong rất nhanh chóng.

Việc thực hiện can thiệp mạch cấp cứu ở những bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa êkip can thiệp tim mạch, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu với trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ năng thuần thục , các bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy đã tranh thủ “thời gian vàng”  thần tốc cứu sống người bệnh.

Hiện nay với sự phát triển của chuyên ngành tim mạch can thiệp, đặc biệt là kỹ thuật can thiệp mạch vành cấp cứu với ưu điểm ít xâm lấn, bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật, tốc độ phục hồi sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của nhồi máu cơ tim, cải thiện được sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.”

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt sau can thiệp tim mạch và điều trị hồi sức tích cực

Làm chủ và ứng dụng kĩ thuật chụp và can thiệp mạch vành từ năm 2015 đến nay, các bác sĩ can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim. Nhờ đó mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch ngay tại địa phương, giúp người bệnh rút ngắn thời gian hồi phục và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Nhồi máu cơ tim hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Giảm nguy cơ tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim ở mọi lứa tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân cần:

Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn mỡ và nội tạng động vật, ăn đủ rau quả, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng hợp lý, tránh căng thẳng tâm lý, điều trị tốt các bệnh lý nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…

Cần chú trọng khám sức khỏe định kỳ đều đặn cũng như khám chuyên khoa tim mạch khi có các triệu chứng bất thường để phát hiện và điều trị sớm bệnh lý động mạch vành, giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và các biến chứng của nó.

Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như đau tức vùng ngực, khó thở, toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng… thì cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để chẩn đoán và can thiệp điều trị nhồi máu cơ tim kịp thời.

Đối với những bệnh nhân trẻ tuổi hoặc những người đã mắc bệnh tim mạch cần phải có chế độ ăn hợp lý, duy trì cân nặng phù hợp, tập thể dục đều đặn, cân đối công việc và cuộc sống. Thường xuyên thăm khám, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để duy trì sức khỏe.

Mạc Thảo