Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống bệnh nhân 86 tuổi tắc động mạch phổi cấp nguy kịch bằng tiêu sợi huyết

• 2021/11/19 01:13

Tắc động mạch phổi là bệnh lý cấp tính, khởi phát đột ngột, diễn biến phức tạp khó đoán, nguy cơ tử vong cao. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch phổi cấp nguy kịch bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân Nguyễn V N (86 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, hỏng mắt phải do glôcôm. Bệnh nhân nhập viện do xuất hiện sưng đau chân trái. Sau một giờ nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, suy hô hấp (độ bão hòa oxy mao mạch SPO2: 70% ( thường 99-100%)), rối loạn huyết động (mạch chậm 40 lần/phút, huyết áp tụt sâu 40/20mmHg) đe dọa tính mạng.

Trên cơ sở thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn liên khoa hồi sức tích cực – tim mạch – ngoại, các bác sĩ chẩn đoán Theo dõi thuyên tắc động mạch phổi/huyết khối tĩnh mạch chi dưới,tăng huyết áp. Ngay lập tức bệnh nhân được xử trí cấp cứu đặt ống nội khí quản kiểm soát đường thở, thông khí nhân tạo, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp, siêu âm tim cấp cứu tại giường và chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi. Trên hình ảnh cắt lớp vi tính động mạch phổi cho thấy huyết khối hoàn toàn nhánh dưới của động mạch phổi phải, huyết khối kéo dài lên đoạn chia của động mạch phổi phải. Trước diễn biến nặng nề của người bệnh, các bác sĩ đã quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho người bệnh.

Hình ảnh huyết khối động mạch phổi của người bệnh trước (bên trái) và sau can thiệp (bên phải) tiêu sợi huyết

Sau can thiệp tiêu sợi huyết một ngày Bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, được cắt thuốc vận mạch. Sau hai ngày điều trị bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở.

CKI. Nguyễn Ngọc Tuyền – Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị thuốc tiêu sợi huyết

“Tắc động mạch phổi cấp là bệnh lý thường gặp trên nền người bệnh có yếu tố nguy cơ như ung thư, sau phẫu thuật, nằm bất động lâu ngày, liệt hoặc có tiền căn huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Bệnh mang tính chất cấp tính, khởi phát đột ngột, diễn biến phức tạp khó đoán bởi tình trạng rối loạn huyết động dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Đây là một cấp cứu nội khoa nặng với tỷ lệ tử vong khoảng 30% nên đòi hỏi bác sĩ lâm sàng phải có kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Với tắc động mạch phổi cấp có rối loạn huyết động như trường hợp bệnh nhân này thì sử dụng phác đồ điều trị tiêu sợi huyết đúng thời điểm sẽ có tác dụng làm tan cục máu đông, tái thông động mạch phổi nhanh chóng, giúp bệnh nhân thoát tử vong. Đây cũng là phương pháp điều trị tối ưu được ứng dụng phổ biến và thành công trong điều trị tắc động mạch phổi cấp trên thế giới và một số bệnh viện tuyến trung ương Việt Nam.” – BS CKI. Nguyễn Ngọc Tuyền – Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt

Phương pháp tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để và tối ưu được ứng dụng phổ biến và thành công trên thế giới và một số bệnh viện tuyến trung ương Việt Nam trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp, tắc động mạch phổi cấp. Phương pháp này làm tan cục máu đông gây tắc mạch mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh, giảm nguy tử vong. Tuy nhiên để có thể thực hiện phương pháp này người bệnh cần được chẩn đoán sớm bằng trang thiết bị máy móc hiện đại với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâm sàng tốt và sử dụng thuốc kịp thời trong khoảng “thời gian vàng”.

Từ năm 2015, khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại đã triển khai triển khai thường quy kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch kịp thời trong khoảng “khoảng thời gian vàng”, giúp cứu sống thành công rất nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp, tắc mạch phổi nguy kịch…

Qua đó khẳng định năng lực chẩn đoán và điều trị nhạy bén, chính xác của đội ngũ bác sĩ bệnh viện, nâng cao hiệu quả điều trị, phục hồi hoàn toàn cho những bênh nhân trên địa bàn không may tắc mạch cấp tính thể nặng, nguy kịch mà không phải chuyển lên tuyến trên./.

Mạc Thảo - Ngọc Tuyền