Bệnh viện Bãi Cháy: Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do vỡ phình mạch mạc treo ruột

• 2022/01/26 11:16

Một bệnh nhân cao tuổi có tiền sử thay van 2 lá cơ học đang dùng thuốc chống đông bị shock mất máu do vỡ phình mạch mạc treo ruột rất nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cấp cứu thành công.

Bệnh nhân Trần V C (61 tuổi, trú tại TP Hạ Long) vào viện cấp cứu với biểu hiện đau bụng quanh rốn, đau âm ỉ tăng dần kèm theo đi ngoài phân lỏng, nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa.

Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hình ảnh chụp CT scanner ổ bụng có giả phình mạch đang chảy máu kích thước 10x13mm, nhiều dịch tự do ổ bụng. Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa tim mạch – ngoại – hồi sức tích cực, thống nhất chẩn đoán sốc mất máu, hoại tử đoạn đại tràng sigma do vỡ giả phình mạc treo, rối loạn đông máu nặng trên nền bệnh nhân có tiền sử thay van hai lá cơ học. Tiên lượng bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật cấp cứu cầm máu điều trị.

Ekip phẫu thuật của Thạc sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành mở ổ bụng, thấy có khoảng 2000ml máu loãng không đông và 1000g máu cục, mạc treo của đại tràng Sigma có ổ giả phình mạch 2x3cm đang chảy máu, gây hoại tử 5cm đại tràng tương ứng. Phẫu thuật viên đã cầm máu mạc treo, cắt đoạn đại tràng sigma do vỡ giả phình mạc treo, đưa hai đầu đại tràng ra làm hậu môn nhân tạo.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Vỡ phình mạch mạc treo ruột sẽ gây mất máu cấp, hoại tử ruột, ảnh hưởng đến tuần hoàn, tiêu hóa trong cơ thể. Bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do sốc mất máu nếu không được cấp cứu kịp thời. Đây là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa.

Đặc biệt, phẫu thuật điều trị vỡ phình mạch mạc treo ruột cho bệnh nhân có tiền sử mổ thay van hai lá cơ học, rối loạn đông máu nặng là thách thức đối với phẫu thuật viên. Yêu cầu tốc độ phẫu thuật phải nhanh chóng, thao tác chính xác, xử lý tổn thương, cầm máu tốt, đảm bảo tái lưu thông ống tiêu hóa, tránh cho bệnh nhân khỏi nguy cơ sốc mất máu không hồi phục, mất não.”

Ca phẫu thuật kết thúc an toàn với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Ngoại – Gây mê hồi sức – Tim mạch – Hồi sức tích cực –Huyết học truyền máu. Sau 2 ngày chăm sóc, điều trị hậu phẫu hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, ý thức tốt, vết mổ không chảy máu, nhu động ruột khôi phục tốt.

Nhờ chẩn đoán chính xác, phối hợp hội chẩn cấp cứu kịp thời giữa các chuyên khoa Ngoại – Gây mê hồi sức – Tim mạch – Hồi sức tích cực –Huyết học truyền máu, Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp, phẫu thuật thành công, cứu sống nhiều hợp bệnh nhân có bệnh cảnh nguy kịch, phức tạp như sốc mất máu do đa chấn thương, vỡ phình động mạch chủ bụng, vỡ tạng (gan, lách, thận…)… Qua đó khẳng định năng lực, trình độ vững vàng của đội ngũ y bác sĩ, giúp giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế chuyển tuyến trên đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các vị trí phổ biến nhất của chứng phình động mạch nội tạng là động mạch lách (60%), động mạch gan (20%), động mạch mạc treo tràng trên (5,5%), động mạch dạ dày (4%) … Xuất huyết trong ổ bụng do vỡ phình mạch có triệu chứng phổ biến là đau bụng, diễn biến nhanh. Nếu lượng máu mất lớn gây thiếu máu ruột, shock, thậm chí tử vong từ 25 – 75% các trường hợp nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Phình động mạch ổ bụng có thể phát hiện qua chụp CT scaner ổ bụng. Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị, hạn chế biến chứng do vỡ phình mạch.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng