Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng nguy kịch

• 2021/12/08 08:26

Vừa qua, áp dụng các kĩ thuật hồi sức hiện đại, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã cứu sống thành công một bệnh nhân cao tuổi bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu nguy kịch.

Bệnh nhân nam Ngô M T (71 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy do sốt cao, rét run, tiểu buốt, tiểu dắt, đại tiển phân lỏng kèm HA tụt sâu 70/40 mmHg.

Triệu chứng nhiễm trùng trên lâm sàng thấy rõ sốt cao 39 độ, môi khô, lưỡi bẩn, nhịp thở nhanh, suy hô hấp. Xét nghiệm biểu hiện tình trạng nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Hình ảnh chụp CT scaner có tình trạng giãn thận niệu quả trái 1/3 trên, phì đại tiền liệt tuyến. Người bệnh được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ: đặt ống nội khí quản, lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, bù dịch, dung thuốc kháng sinh, vận mạch, lọc máu liên tục kết hợp lọc máu hấp phục bằng quả lọc resin. Thêm vào đó người bệnh được phối hợp chuyên khoa can thiệp điện quang tiến hành dẫn lưu niệu quản ra da giải phóng tắc nghẽn đường tiết niệu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân thoát sốc, được ngừng thuốc vận mạch. Ngày thứ 5 điều trị tích cực, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chỉ số sinh tồn ổn định. Hiện tại, bệnh nhân được chuyển khoa điều trị thông thường, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân thoát nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định sau thời gian điều trị hồi sức tích cực

Đánh giá về quá trình cấp cứu điều trị hồi sức tích cực cho người bệnh, bác sĩ CKI. Nguyễn Ngọc Tuyền, Khoa Hồi sức tích cựu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết:

“Sốc nhiễm khuẩn là một giai đoạn nặng của quá trình diễn biến liên tục bắt đầu từ đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn đến tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Tỉ lệ tử vong do sốc nhiễm khuẩn có suy đa phủ tạng có thể lên tới 60 -80%. Nếu không nhạy bén cấp cứu và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh.

Với trường hợp của bệnh nhân này, chúng tôi đã phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực, trong đó có kỹ thuật hồi sức hiện đại là lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Resin đang được nhiều trung tâm hồi sức chăm sóc tích cực tuyến trung ương, các trung tâm hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam áp dụng. Trong bệnh lý sốc nhiễm khuẩn các tác nhân nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virut, kí sinh trùng) giải phóng ra các nội, ngoại độc tố cùng với việc gây ra các đáp ứng viêm hệ thống hình thành cơn bão Cytokine dẫn tới tình trạng suy đa phủ tạng của cơ thể người bệnh. Dưới tác dụng của lọc máu hấp phụ các chất này sẽ được hấp phụ ra khỏi tuần hoàn máu, giảm nồng độ các chất này nhờ đó cải thiện tình trạng sốc nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.”

Để điều trị hiệu quả các ca sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, giảm tỷ lệ tử vong thì đòi hỏi đội ngũ bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực phải tiếp cận chẩn đoán nhanh chóng, phối hợp các kỹ thuật điều trị cao, chuyên sâu với trang thiết bị y tế hiện đại.

Thời gian qua, không ngừng cập nhật và áp dụng các kỹ thuật cao lĩnh vực hồi sức tích cực như kỹ thuật ECMO - VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn), lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ, tiêu sợi huyết…, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch “ngưỡng cửa tử” như sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, sốc tim do nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, suy đa tạng, tai biến mạch máu não… Nhờ đó đem lại sức khỏe, sự sống, giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế các ca bệnh nặng phải chuyển tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Mạc Thảo - Ngọc Tuyền