Bệnh viện Bãi Cháy: Điều trị thành công giúp trẻ bị viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim cấp thoát nguy cơ tử vong

• 2024/02/06 08:08

Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy vừa cấp cứu điều trị thành công cho trẻ bị viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim cấp thoát nguy cơ tử vong.

Bệnh nhi Vũ T T (12 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị sốt nhẹ kèm đau ngực khoảng 3-4 ngày. Đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, trẻ được thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu. Kết quả  siêu âm tim có tràn dịch màng ngoài tim số lượng vừa. Các bác sĩ Khoa Nhi đã hội chẩn cùng chuyên khoa Tim mạch kết luận tình trạng viêm màng ngoài tim, theo dõi viêm cơ tim cấp, tiên lượng nặng nề. Các bác sĩ đã theo dõi sát tình trạng, điều trị tích cực theo phác đồ bằng kháng sinh, chống viêm. Sau 7 ngày, bệnh nhi đáp ứng với điều trị, sức khỏe phục hồi tốt.

Bác sĩ CKI. Vũ Thị Bầu – Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhi

Viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm cấp của màng ngoài tim, thường có ứ dịch trong khoang màng ngoài tim do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, bệnh tự miễn hoặc các bệnh lý viêm, hội chứng ure máu, chấn thương, nhồi máu cơ tim, chấn thương, u, rối loạn chuyển hóa, thường mang tính chất tự phát. Viêm cơ tim là tình trạng viêm khu trú hay lan tỏa ở thành cơ tim phá hủy tế bào cơ tim gây rối loạn chức năng tim dẫn đến suy tim, biểu hiện ở trẻ em thường cấp tính hoặc tối cấp, do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, nhiễm độc, bệnh hệ thống...

Bác sĩ CKI. Vũ Thị Bầu – Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Triệu chứng viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim ở trẻ em có những trường hợp bệnh nhi không điển hình, chỉ xuất hiện sốt nhẹ, đau ngực, đau tăng khi nằm ngửa, giảm khi ngồi nghiêng, rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh thất, block nhĩ thất) và kèm mệt. Nếu phụ huynh chủ quan không đưa trẻ đến khám điều trị kịp thời bệnh có thể diễn tiến nặng hơn như tràn dịch màng tim mức độ nhiều gây chèn ép tim cấp hoặc viêm cơ tim tiến triển gây shock tim, nguy cơ tử vong cao đe dọa tính mạng của trẻ. Khi đó, trẻ có thể phải được điều trị bằng chọc hút và dẫn lưu dịch màng ngoài tim, phẫu thuật loại bỏ màng ngoài tim, thậm chí điều trị bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ tuần hoàn – tim phổi nhân tạo (ECMO) nếu không đáp ứng điều trị nội khoa”.

Trẻ hồi phục sức khỏe tốt sau khi được cấp cứu, điều trị kịp thời tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy

Triệu chứng của viêm màng ngoài tim phụ thuộc vào loại viêm, thời gian diễn ra bệnh và có thể có một hoặc tất cả các dấu hiệu sau: đau ngực âm ỉ hoặc đau nhói, khó thở, sốt nhẹ (nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên một chút), cảm giác mệt mỏi, ốm yếu, ho… Tại Bệnh viện Bãi Cháy, trẻ có thể được thăm khám, chẩn đoán viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim cấp bằng các kỹ thuật chuyên sâu như điện tâm đồ, chụp Xquang ngực, siêu âm Doppler tim, chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ tim … Các phụ huynh cần theo dõi những dấu hiệu biểu hiện viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim ở trẻ để đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Việc chẩn đoán, điều trị kịp thời có thể giúp trẻ phục hồi nhanh, giảm nguy cơ biến chứng lâu dài…

Với trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hồi sức tích cực hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nhi chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi có bệnh cảnh nguy kịch, phức tạp như sốc nhiễm khuẩn, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn… Qua đó hồi sinh sự sống cho nhiều trẻ nhi, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, khẳng định niềm tin vào chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh nơi nhân dân.

Mạc Thảo, Minh Khương