Bệnh viện Bãi Cháy: Hội thảo thoái hóa khớp gối – những tiến bộ trong điều trị và cách phòng chống Covid-19 cho người cao tuổi

• 2021/10/26 04:32

Hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi, ngày 22/10, bệnh viện Bãi Cháy tổ chức hội thảo thoái hóa khớp gối – những tiến bộ trong điều trị và cách phòng chống Covid-19 cho người cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy và địa bàn thành phố Hạ Long.

Trung bình một tháng, Khoa Lão khoa - Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận điều trị trên 100 bệnh nhân. Đa số là người bệnh cao tuổi mắc các bệnh lý xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gút, Lupus ban đỏ hệ thống…kèm theo các bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, sức khỏe suy giảm tuổi già. Người cao tuổi nếu bị nhiễm Covid-19 thì có nguy cơ diễn tiến nặng nề và tử vong.

Toàn cảnh hội thảo

Vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng tránh các bệnh tuổi già, đặc biệt là bệnh lý xương khớp, phương pháp phòng chống dịch Covid-19 để giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, sống vui tươi, khỏe mạnh trong bối cảnh đại dịch, tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho con cháu.

Tại hội thảo, các bác sĩ Khoa Lão khoa – Cơ xương khớp, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu của Bệnh viện Bãi Cháy đã cung cấp các kiến thức hữu ích về bệnh lý cơ cương khớp thường gặp ở người cao tuổi, phương pháp điều trị hiệu quả, chế độ dinh dưỡng, tập luyện để nâng cao thể chất, tinh thần thông qua các chuyên đề thiết thực như:

Thoái hóa khớp gối – những tiến bộ trong điều trị với các loại thuốc tiêm khớp thế hệ mới (huyết tương giàu tiểu cầu, thuốc sinh học...);

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối đã được Bệnh viện Bãi Cháy triển khai hiệu quả như phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật đục xương chỉnh trục, phẫu thuật thay khớp gối...;

Các phương pháp “Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối” (sóng xung kích trị liệu, sóng ngắn trị liệu, điện xung trị liệu, xoa bóp trị liệu...);

“Phòng bệnh Covid-19 cho người cao tuổi” với các biện pháp nâng cao sức đề kháng, thông tin các loại vắc xin đang tiêm chủng tại Quảng Ninh...;

“Loãng xương ở người cao tuổi” – phương pháp điều trị và phòng ngừa...

Bác sĩ CKII Nguyễn Tường Vân – Trưởng Khoa Lão khoa – Cơ xương khớp giới thiệu các chuyên đề trong hội thảo

Bác sĩ CKI Hà Duy Nam – Phó Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình với chuyên đề “Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối”

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Khoa Lão khoa – Cơ xương khớp mang đến chuyên đề “Thoái hóa khớp gối – những tiến bộ trong điều trị”

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi cần tuân thủ quy định 5K của Bộ y tế (Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế - không tụ tập); tiêm phòng vắc xin Covid-19 để cơ thể có miễn dịch chống lại virus, giảm biến chứng, di chứng nặng và tử vong; khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, quản lý và điều trị các bệnh hay gặp ở người cao tuổi như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, cơ xương khớp, thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Người cao tuổi được giao lưu với các bác sĩ và nhận quà

Tại Hội thảo, các cụ được tặng quà thông qua những câu hỏi kiến thức phòng bệnh thường gặp ở tuổi già.

Hội thảo được tổ chức nhân Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam (10/2021). Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Bệnh viện Bãi Cháy nhằm kết nối người cao tuổi, giúp họ ý thức tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe, đặc biệt trước nguy cơ đe dọa của đại dịch Covid-19; thiết lập thói quen vận động, chăm sóc sức khỏe cho cơ thể thêm dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi.

Mạc Thảo