Bệnh viện Bãi Cháy làm chủ kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da đầu tiên tại Quảng Ninh

  • 2019/05/13 21:07

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công ca tán sỏi đường mật qua da lần đầu tiên tại Quảng Ninh. Đây là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu các bệnh lý sỏi đường mật trong gan, sỏi mật, sỏi ống mật chủ…an toàn, hiệu quả cao, ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh, hạn chế các biến chứng chảy máu.

Theo thống kê, 10-15% dân số cả nước mắc bệnh sỏi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan…Sỏi đường mật có thể làm nghẽn dịch mật gây đầy trướng, chậm tiêu, đau bụng… Nếu không điều trị kịp thời, dứt điểm, trường hợp nặng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, viêm tụy cấp, viêm gan, áp xe gan, ung thư đường mật, túi mật. Cùng với sự phát triển của các phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiếu, kĩ thuật tán sỏi túi mật qua da hiện đại hàng đầu thế giới đang áp dụng tại một số ít bệnh viện tuyến trung ương như Đại học Y Hà Nội đã khẳng định tính ưu việt hơn các phương pháp phẫu thuật trước đây.

Trải qua ca can thiệp tán sỏi đường mật qua da, Bà Tạ Thị Tuyết (79 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh) đã khỏe khoắn, có thể đi lại và ăn uống tốt. Từng có tiền sử mổ dạ dày, mổ sỏi mật 2 lần, bệnh nhân vẫn thường xuyên phải chịu những cơn đau bụng quằn quại, sốt cao. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bà Tuyết được chẩn đoán mắc sỏi mật tái phát (sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan). Sau khi hội chẩn liên khoa ngoại – gây mê hồi sức – chấn thương chỉnh hình, ngày 4/5, các bác sĩ quyết định tiến hành kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da điều trị dứt điểm sỏi mật cho bệnh nhân dưới sự hỗ trợ của bác sĩ đến từ Đại học Y Hà Nội.


Ca can thiệp tán sỏi đường mật qua da đầu tiên tại Quảng Ninh

Sau can thiệp 3 ngày, bệnh nhân đã khỏe khoắn, đi lại bình thường và ăn uống tốt. Kết quả kiểm tra cho thấy sỏi mật đã được đẩy ra khỏi cơ thể hoàn toàn, triệt để. Chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện tại, bà Tuyết rất vui mừng khi căn bệnh từng khiến bà phải chịu hai cuộc mổ lấy sỏi liên tiếp và những cơn đau dữ dội đã được điều trị dứt điểm. “Căn bệnh sỏi mật hành hạ tôi đau đớn vô cùng, ngày không ăn, đêm không ngủ được. Ngay khi được bác sĩ Bệnh viện tư vấn về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị sỏi mật mới, tôi quyết định tiến hành ngay để được giải thoát khỏi căn bệnh này. Hiện tại sau can thiệp, tôi cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu, không còn bị đau như trước đây. Rất cảm ơn sự nhiệt tình chăm sóc của các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy trong quá trình tôi điều trị bệnh.” – Bà Tạ Thị Tuyết rạng rỡ chia sẻ

“Trước đây, mổ mở lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan được coi là biện pháp “kinh điển” trong điều trị các bệnh lý sỏi mật. Bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu nặng nề với nhiều biến chứng gây mê, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ…thời gian hồi phục chậm, tỉ lệ sót sỏi rất cao, trên 90%. Ngoài ra còn có phương pháp mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi phối hợp máy tán sỏi trong mổ, phẫu thuật nội soi ngược dòng lấy sỏi. Tuy nhiên, tán sỏi đường mật qua da được đánh giá là phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tiên tiến, hiệu quả ưu việt nhất, đặc biệt thích hợp với các bệnh nhân già yếu, có bệnh lý toàn thân phối hợp hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại).. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình can thiệp, loại bỏ được nguy cơ biến chứng thường gặp như chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê…so với phương pháp phẫu thuật truyền thống”. – Bác sĩ Bình – Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ.

Với kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da, bác sĩ sẽ trọc một đường duy nhất có kích thước từ 3 – 5mm từ ngoài cơ thể xuyên qua da vào đường mật trong gan dưới hướng dẫn của máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA và camera nội soi. Sau khi tạo được đường hầm nhỏ vào đường mật trong gan, một bộ nong rộng đưa máy tán sỏi laser công suất lớn sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật trong gan (ống gan phải, ống gan trái, toàn bộ ống mật chủ). Các vị trí phát hiện có sỏi sẽ được tán nhỏ, bơm rửa và hút ra ngoài. Do đó, tán sỏi đường mật qua da đòi hỏi phải được tiến hành ở các bệnh viện lớn có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, đội ngũ bác sĩ ngoại khoa được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Ngoài kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã áp dụng nhiều kĩ thuật hiện đại như tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật nội soi kết hợp máy tán sỏi laser…điều trị thành công hàng trăm ca sỏi đường mật (sỏi mật, sỏi đường mật trong gan), sỏi đường tiết niệu, sỏi thận...

Như vậy, việc triển khai và làm chủ kĩ thuật tán sỏi đường mật qua da lần tại Quảng Ninh đã mang đến lựa chọn phương pháp điều trị mới, giúp người bệnh được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến trên. Từ đó tiết kiệm chi phí điều trị, hạn chế tình trạng chuyển tuyến trung ương.

Mạc Thảo - Đình Hải