Bệnh viện Bãi Cháy: Lấy thành công dị vật nguy hiểm vùng cột sống cổ

  • 2019/05/27 09:53

Các bác sĩ Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật  thành công lấy dị vật nguy hiểm găm sâu vào vùng cột sống cổ của nam bệnh nhân 28 tuổi.

Bệnh nhân là Dương Văn Hiệp (28 tuổi, trú tại Bắc Giang) nhập viện ngày 19/5 với các triệu chứng sốt cao, sưng đau vùng cổ và đau đầu dữ dội. Trước đó 10 ngày, trong quá trình sử dụng máy cắt phát quang đồng ruộng, bệnh nhân bị dị vật không xác định xuyên vào vùng cổ dưới hàm. Hình ảnh chụp x-quang, chụp CT – Scanner dựng hình cột sống cổ phát hiện hình ảnh dị vật kim loại dài 32mm cắm xuyên chéo từ phía dưới đốt sống cổ C3 lên trên qua khe khớp C2-3, xuyên vào rìa ống sống C2. Phần trên của dị vật nằm trong ống sống, phần dưới vị trí thực quản cổ ngang mức dây thanh quản. Xác định dị vật nằm ở vị trí cột sống cổ và khe khớp vô cùng nguy hiểm, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật mổ cột sống cổ lối trước lấy dị vật.


Hình ảnh dựng hình dị vật trong đốt sống cổ trên máy CT - Scanner và C-arm

“Đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn do dị vật kích thước nhỏ, găm sâu, len lỏi vào vị trí nguy hiểm vùng cột sống cổ, khe khớp, gần các tổ chức thực quản, khí quản, động mạch cảnh. Đặc biệt, dị vật một phần nằm trong ống tủy, nguy cơ tổn thương tủy cao nên khi tiến hành, phẫu thuật viên phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ, khéo léo, kết hợp máy C-arm (X-quang trong mổ) tìm chính xác vị trí dị vật để loại bỏ và đảm bảo an toàn cho các tổ chức xung quanh. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật lấy dị vật kịp thời sẽ gây nhiễm trùng và tổn thương ống tủy nghiêm trọng”. – Bác sĩ Giang Lộc Anh - Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Dị vật được lấy khỏi vùng cột sống cổ của bệnh nhân

Sau 2h phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật thành công và làm sạch các ổ áp xe vùng cột sống cổ. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc, theo dõi sau mổ tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, sức khỏe phục hồi tốt, không còn biểu hiện sốt, sưng đau vùng tổn thương.

“Mới đầu vết thương vùng cổ của tôi bị chảy nhiều máu nhưng khá nhỏ. Không nghĩ vết thương nghiêm trọng nên tôi chỉ rửa sạch rồi băng lại. Ngay hôm sau tôi cảm thấy sưng, đau nhức ở cổ và đau đầu. Suốt 10 ngày sau đó tôi bị sốt cao, ăn uống kém, đau đầu dữ dội hơn nên quyết định đến Bệnh viện khám và được biết có dị vật nằm sâu bên trong vùng cổ phải phẫu thuật. Hiện tại sau khi được mổ lấy dị vật, tôi cảm thấy bớt đau, dễ chịu hơn rất nhiều. Tôi cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tư vấn, chăm sóc cho tôi rất nhiệt tình.” – Anh Dương Văn Hiệp rạng rỡ chia sẻ.


Bệnh nhân được Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám sau phẫu thuật lấy dị vật

Không chỉ trường hợp của anh Dương Văn Hiệp mà rất nhiều ca bệnh có dị vật nằm ở các vị trí nguy hiểm như sọ não, nhãn cầu, thực quản, dạ dày…đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị thành công. Điều này cho thấy trình độ chuyên môn vững vàng, năng lực xử trí cấp cứu tại chỗ hiệu quả đối với các ca bệnh nặng, phức tạp của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện.

Việc phát hiện, tìm gắp các dị vật cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan, tự xử lý vết thương do dị vật mà nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, tránh các tổn thương, nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng.

Mạc Thảo – Đình Hải