Bệnh viện Bãi Cháy: Nâng cao hiệu quả điều trị Bệnh nhân Covid-19 với kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm

• 2022/03/14 03:02

Áp dụng phương pháp nội soi phế quản ống mềm hiện đại, Bệnh viện Bãi Cháy đã nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch, giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Hiện tại, Khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận điều trị khoảng 100 bệnh nhân F0. Trong đó có khoảng 10 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nặng, nguy kịch.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Phạm T L (sinh năm 1974,TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử khỏe mạnh, chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19, bị suy hô hấp, viêm phổi nặng do nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch.

Trường hợp khác là bệnh nhân Lê V A (95 tuổi, trú tại Huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) có tiền sử tăng huyết áp, đã tiêm hai mũi vắc xin ngừa Covid-19, bị suy hô hấp, viêm phổi trên nền bệnh nhân hậu phẫu kết hợp xương cổ chân phải, nhiễm Covid-19. Hai bệnh nhân đều được thở máy, điều trị hồi sức tích cực, can thiệp nội soi phế quản để hút đờm rãi ứ đọng, làm sạch đường thở, tăng trao đổi oxy phế nang, giảm nguy cơ tắc đờm trong quá trình thở máy. Ngay sau can thiệp, tình trạng hô hấp của các bệnh nhân đã cải thiện tốt và được rút ống nội khí quản, thở oxy mask sau 10 ngày điều trị tích cực.

Nội soi phế quản hút đờm cho bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở máy

Bác sĩ CKI Phạm Thị Út Trang – Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Những bệnh nhân Covid-19 thể nặng, nguy kịch đa số có tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng phải thở máy hỗ trợ, cần dùng thuốc liệt cơ nên không ho khạc được, đờm rãi dễ ứ tắc trong phế quản. Do vậy, can thiệp nội soi phế quản có thể quan sát được cấu trúc bên trong đường hô hấp, hút sạch đờm, giải phóng phế quản, tránh viêm nhiễm, ngăn ngừa các vi khuẩn đa kháng, giúp phổi thông khí, cải thiện chức năng hô hấp, giảm nguy cơ tăng nặng cho bệnh nhân Covid-19”.

Nội soi phế quản hút đờm, lau rửa phế quản cải thiện chức năng hô hấp cho bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nội soi phế quản hút đờm, lau rửa phế quản cho bệnh nhân Covid-19 sẽ tạo ra số lượng giọt bắn lớn nên nhân viên y tế phải đối mặt nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 cao. Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản về kĩ thuật, quy trình nội soi phế quản, quy trình bảo hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn trong khu điều trị cách ly đã đảm bảo thực hiện hiệu quả, an toàn các thủ thuật can thiệp, giúp các bệnh nhân Covid-19 được thụ hưởng các giá trị dịch vụ, kĩ thuật chất lượng cao để phục hồi sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong.

Nội soi phế quản là kỹ thuật nội soi giúp bác sĩ quan sát được bên trong đường hô hấp thông qua ống nội soi. Ống nội soi nhỏ, có cấu tạo mềm, được gắn camera và đèn trợ sáng sẽ được đưa vào đường hô hấp qua đường miệng, mũi hoặc lỗ mở khí quản để giúp cho bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc bên trong đường hô hấp như khí quản, dây thanh âm, thanh quản, hầu họng, hoặc những đường dẫn khí nhỏ hơn. Thông qua nội soi ống mềm, các bác sĩ có thể phát hiện vị trí tổn thương trong lòng phế quản, can thiệp loại bỏ các dị vật, cầm các điểm chảy máu, sinh thiết các khối u trong lòng phế quản, lấy mẫu mô dịch tiết, nhiễm trùng để chẩn đoán lao phổi hoặc ung thư phổi…

Triển khai kỹ thuật nội soi ống mềm từ năm 2013, Khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện Bãi Cháy đã mở rộng ứng dụng đánh giá các trường hợp bệnh nhân ho ra máu, ho kéo dài, tràn dịch màng phổi không rõ nguyên nhân, đánh giá các tổn thương sau đặt nội khí quản, hẹp khí quản, dò khí quản – thực quản, điều trị hút rửa phế quản, loại bỏ dị vật đường thở, sinh thiết chẩn đoán lao phổi, ung thư phế quản, khí phế quản…Nhờ đó nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý đường hô hấp, giúp người bệnh tại Quảng Ninh được thụ hưởng phương pháp chẩn đoán, điều trị hiện đại, hiệu quả ngay tại địa phương với chi phí tiết kiệm.

Mạc Thảo - Út Trang