Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật bắt vít qua da kết hợp hệ thống định vị Navigation và CT phòng mổ lần đầu tiên tại Quảng Ninh

• 2019/05/22 04:01

Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công phẫu thuật bắt vít qua da điều trị chấn thương cột sống dưới hướng dẫn của hệ thống định vị Navigation kết hợp CT phòng mổ lần đầu tiên tại Quảng Ninh.

Phẫu thuật bắt vít qua da dưới hướng dẫn của hệ thống Navigation và CT phòng mổ đầu tiên tại Quảng Ninh

Ông Nguyễn Thanh Dụ vào Bệnh viện Bãi Cháy ngày 13/5 trong tình trạng chấn thương cột sống. Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy đốt sống L1 mất vững, không có tổn thương tủy. Ngày 14/5, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bắt vít qua da làm vững cột sống bằng “hệ thống định vị Navigation kết hợp CT di động phòng mổ”. Đây là ca mổ bắt vít qua da điều trị bệnh lý cột sống bằng công nghệ y tế thông minh thế hệ mới lần đầu tiên tại Quảng Ninh. Sau phẫu thuật 3 ngày không phải tiêm giảm đau, điều trị thuốc kháng sinh, bệnh nhân có thể vận động, đi lại bình thường.

Trong xu thế phát triển tất yếu của các phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện nay, phẫu thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu - bắt vít qua da điều trị gãy cột sống ngực – thắt lưng, trượt đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng…được áp dụng phổ biến trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy… Hiệu quả nổi trội phương pháp phẫu thuật này mang lại là đường mổ nhỏ, ít tàn phá cơ, bệnh nhân ít đau đớn sau mổ, thời gian dùng thuốc ngắn, hồi phục và xuất viện sớm... Phẫu thuật bắt vít qua da là kĩ thuật khó, thường được tiến hành cùng sự hỗ trợ của máy X-quang C-arm, hệ thống kính hiển vi phẫu thuật, máy khoan cao tốc…Quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên liên tục phải sử dụng C-arm để kiểm tra vị trí bắt vít qua da, đường vào thân đốt sống và đối mặt với nguy cơ độc hại từ các tia X-quang. Tuy nhiên, việc ứng dụng hệ thống Navigaition và CT di động đã mang đến phương thức mổ bắt vít qua da mới, ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật bắt vít qua da thông thường và phương pháp mổ mở truyền thống bởi tính chính xác, an toàn, hiệu quả.

Xác định điểm vào thân đốt sống qua cuống

Tạo đường hầm vào thân đốt sống

Bắt vít vào thân đốt sống

Nhờ sự kết hợp chặt chẽ của hệ thống định vị Navigation và CT di động phòng mổ, phẫu thuật bắt vít qua da với cột sống từng rất khó khăn, phức tạp, nguy cơ độc hại trở nên dễ dàng, an toàn hơn với bệnh nhân và phẫu thuật viên. Quá trình mổ, phẫu thuật viên dễ dàng quan sát vị trí vùng tổn thương cột sống qua đồ họa dựng hình 3D, xác định chính xác đường rạch trên da, kiểm soát đường đi, hướng tiếp cận, độ sâu của vít để thao tác bắt vít trên khung qua da một cách chuẩn xác. Ca mổ được kiểm soát hoàn toàn các nguy cơ bắt vít chệch ra ngoài gây tổn thương các rễ thần kinh, mạch máu hoặc ống tủy.

Hình ảnh cột sống sau phẫu thuật bắt vít qua da

Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư trang bị hệ thống CT di động phòng mổ kết hợp với hệ thống định vị Navigation từ ngân sách của tỉnh Quảng Ninh cho đề án “Xây dựng bệnh viện thông minh”. Đây là điều kiện thuận lợi để các bác sĩ phẫu thuật lĩnh vực thần kinh cột sống, sọ não tại Quảng Ninh có thể thực hiện phẫu thuật khó, phức tạp một cách hiệu quả, đảm bảo cho người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ít tai biến và chi phí điều trị thấp ngay tại địa phương.

Bác sĩ CK II.Lê Ngọc Dũng - Mạc Thảo - Đình Hải