Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân cao tuổi hở van hai lá mắc hai ung thư đường tiêu hóa

• 2022/04/13 08:32

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật cho bệnh nhân nữ 68 tuổi có tiền sử bệnh tim, mắc cùng lúc hai loại ung thư – ung thư dạ dày và trực tràng. Đây là phẫu thuật khó, chuyên sâu thuộc lĩnh vực phẫu thuật ung thư hệ tiêu hóa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Bệnh nhân Phạm T A (68 tuổi, trú TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử suy tim, hở van hai lá. Hai tháng nay, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài ra máu, đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng (nội soi dạy dày – đại tràng, CT Scaner ổ bụng, giải phẫu bệnh), bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Sau hội chẩn chuyên khoa, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối ung thư cho bệnh nhân.

Quá trình mở ổ bụng kiểm tra cho thấy vị trí tiền môn vị dạ dày có khối u kích thước 2x2 cm, trực tràng cao, vị trí trên nếp phúc mạc có khối u kích thước 3x3cm. Thạc sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng -Trưởng Khoa Ung bướu 1 cùng Ekíp phẫu thuật của Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành cắt đoạn dạ dày, trực tràng có khối u, nạo vét hạch xung quanh và làm miệng nối đại - trực tràng.

Thạc sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng -Trưởng Khoa Ung bướu 1 phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư

Thạc sĩ – Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Đây là một trong những ca bệnh ít gặp, phức tạp khi bệnh nhân đã cao tuổi, có bệnh lý nền suy tim, hở van hai lá, cùng lúc mắc hai loại ung thư - ung thư dạ dày và trực tràng. Do đó, thời gian phẫu thuật kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chảy máu, rò bục miệng nối, nhiễm trùng, rối loạn điện giải, tăng gánh nặng cho tim…vv.

Vì vậy, ca phẫu thuật đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa gây mê, hồi sức tích cực và phẫu thuật ung thư, kiểm soát tốt chỉ số sinh tồn đảm bảo an toàn cho cuộc mổ. Phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng để phẫu tích chuẩn xác, nhanh gọn, thành công loại bỏ triệt căn ung thư. Đặc biệt, phẫu thuật làm miệng nối đại - trực tràng thay vì làm hậu môn nhân tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt, tâm lý của bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, tiếp tục được điều trị hóa chất theo phác đồ.

Bệnh nhân được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật, sức khỏe ổn định

Bệnh nhân bị ung thư, nhất là trường hợp mắc liên tiếp nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng mang đến hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Từ năm 2018, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chất lượng cao đã triển khai, làm chủ các phẫu thuật cao, hiện đại trong điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt ung thư đại tràng, dạ dày, trực tràng, phẫu thuật cắt khối tá tụy, u tụy… Nhờ đó, giúp bệnh nhân ung thư được điều trị hiệu quả với phương pháp tối ưu và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Mạc Thảo – Minh Khương