Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân vỡ lách, thận nguy kịch

• 2022/11/03 06:59

Bệnh nhân Vũ V K (16 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) bị shock mất máu do đa chấn thương vỡ lách độ IV, vỡ thận độ II sau tai nạn giao thông vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cứu sống thành công.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng xây xát da vùng mặt, bụng mềm, chướng, đau vùng hạ sườn phải. Kết quả chụp CT scaner bụng có hình ảnh vỡ lách độ IV, nhiều dịch máu quanh lách và dịch tự do ổ bụng, chấn thương thận trái độ II. Nhận định nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong do đa chấn thương ổ bụng, shock mất máu, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử trí theo tổn thương.

Ekip bác sĩ trực cấp cứu ngoại khoa đã phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Quá trình mở ổ bụng kiểm tra có nhiều máu không đông lẫn máu cục đọng ở hố lách, rãnh đại tràng và tiểu khung, lách vỡ hai đường đứt rời cực trên lách, khoang sau phúc mạc gần cực trên thận tụ máu đã cầm, đụng dập phần nhỏ đuôi tụy. Các bác sĩ đã tiến hành kẹp cuống lách cầm máu, cắt lách chấn thương, dẫn lưu hố lách, lau rửa sạch ổ bụng. Bệnh nhân được truyền 3 đơn vị máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật và hậu phẫu. Sau 24 phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, chỉ số sinh tồn ổn định, tiếp tục được chăm sóc phục hồi sức khỏe.

Phần lách chấn thương được phẫu thuật cắt bỏ

BS CKI Chu Mạnh Tường – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phẫu thuật chấn thương vỡ đa tạng trong ổ bụng là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp cần phải thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, không thể trì hoãn hay chuyển tuyến trên, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Ngoại – Gây mê hồi sức – Hồi sức tích cực – Huyết học truyền máu để tránh nguy cơ tử vong do xuất huyết trầm trọng, shock mất máu, nâng cao tỷ lệ cứu sống người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân có vỡ lách độ IV, lách vỡ hai đường đứt rời cực trên lách, xuất huyết nội kèm thêm chấn thương các tạng như thận, tụy thì không thể điều trị bảo tồn. Phẫu thuật cắt lách chấn thương là giải pháp duy nhất cứu sống bệnh nhân, đòi hỏi phẫu thuật viên phải quyết đoán, thao tác chính xác trong xử trí tổn thương, kiểm soát tốt các tai biến đe dọa tính mạng người bệnh”.

Bệnh nhân tỉnh táo, chỉ số sinh tồn ổn định sau phẫu thuật đa chấn thương

Trước đó rất nhiều ca bệnh chấn thương bụng kín, vỡ đa tạng ổ bụng phức tạp như gan, thận, dạ dày, tá tràng…đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cứu sống thành công. Qua đó khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm, năng lực xử trí cấp cứu hiệu quả của đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện, giảm tỷ lệ tử vong, mang lại sự sống cho người bệnh nguy kịch trước ngưỡng cửa tử.

Mạc Thảo