Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật nội soi cắt u vị trí khó tiếp cận vùng tâm vị - thực quản

• 2024/06/13 01:06

Các bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc khối u ở vị trí khó tiếp cận vùng mặt sau tâm vị, thực quản bụng trên bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật viêm phúc mạc. Phương pháp này ưu việt hơn phẫu thuật mổ mở truyền thống, có thể cắt bỏ triệt để khối u, đường mổ thẩm mỹ, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc khối u ở vị trí khó tiếp cận vùng mặt sau tâm vị, thực quản bụng trên tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh nhân Lưu T H N (54 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa nhiều năm, có triệu chứng nuốt nghẹn, ăn uống kém, đau tức thượng vị, ợ hơi, ợ chua khoảng 1 tháng nay. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu như nội soi dạ dày- thực quản, đại trực tràng, chụp CT-scanner ổ bụng. Kết quả xác định khối u dưới niêm mạc mặt sau tâm vị kích thước khoảng 2,5cm. Sau khi đánh giá tầm soát toàn thân, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa xác định không thể can thiệp qua nội soi thực quản- dày, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u.

Ekip phẫu thuật của Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bác sĩ Đỗ Chí Nhàn – Phó Trưởng Khoa Ung bướu 1 đã thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng gỡ dính, phẫu tích tiếp cận vùng thực quản- tâm vị mặt sau, tìm chính xác vị trí khối u, mở lớp thanh cơ, thành công cắt triệt để khối u mà không làm rách lớp niêm mạc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm các triệu chứng, sức khỏe hồi phục tốt. Kết quả giải phẫu bệnh u lành tính.

Hình ảnh phẫu thuật bóc tách khối u ở vị trí khó tiếp cận vùng mặt sau tâm vị, thực quản bụng trên tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bác sĩ Đỗ Chí Nhàn – Phó Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đối với khối u dưới niêm mạc ống tiêu hóa, với sự tiến bộ kĩ thuật của siêu âm nội soi, thì can thiệp qua đường nội soi thực quản-dạ dày là ưu tiên, tuy nhiên do khối u ở vị trí khó không thuận lợi, nhiều nguy cơ tai biến cho can thiệp nội soi ống tiêu hóa nên lựa chọn an toàn là can thiệp phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật nội soi ổ bụng là giải pháp tối ưu có thể loại bỏ triệt để khối u với đường mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, đặc biệt thích hợp với người bệnh đã có tiền sử phẫu thuật nhiều lần, có sẹo mổ cũ và thành bụng mỡ dày, bệnh nhân ít đau, giảm các biến chứng hậu phẫu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau phẫu thuật

Do khối u ở vị trí khó tiếp cận: mặt sau tâm vị - thực quản, là khu vực ngay phía sau là động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, bên trái là lách, bên phải là gan trái, phía trên qua cơ hoành là tim, màng phổi. Yêu cầu đặt ra trong phẫu thuật đó là phẫu thuật viên phải nắm chắc cấu trúc giải phẫu tâm vị - thực quản, thao tác nhanh gọn, khéo léo để kiểm soát các biến chứng, đảm bảo cắt bỏ triệt để khối u và an toàn cho người bệnh.”

Phẫu thuật nội soi ổ bụng là giải pháp tối ưu có thể loại bỏ triệt để khối u với đường mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, đặc biệt thích hợp với người bệnh đã có tiền sử phẫu thuật nhiều lần, có sẹo mổ cũ và thành bụng mỡ dày

Với định hướng phát triển Trung tâm ung bướu trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu tại tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tích cực cập nhật tiến bộ, làm chủ nhiều kỹ thuật can thiệp, phẫu thuật hiện đại điều trị ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản, đại tràng) như can thiệp nội soi cắt hớt dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị các bệnh lý khối u, ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…, phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa giai đoạn muộn cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao tuổi thọ cho người bệnh.

U dưới niêm mạc là những tổn thương phát triển bên dưới lớp niêm hay lớp cơ của thành ống tiêu hóa. Phần lớn u dưới niêm không biểu hiện triệu chứng lâm sàng và được phát hiện tình cờ qua nội soi hoặc chẩn đoán hình ảnh. Chính vì vậy, để phòng ngừa khối u, ung thư thực quản, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo:

Khám sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày – thực quản tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và điều trị sớm khối u, ung thư thực quản, dạ dày;

Hạn chế lạm dụng uống bia rượu do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Vì vậy người dân không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư thực quản.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (rau quả, trái cây, u tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…). Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng…để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.

Duy trì trọng lượng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ở dạ dày – thực quản trong đó có ung thư.

Mạc Thảo