Bệnh viện Bãi Cháy triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa

• 2024/06/20 08:52

Thực hiện Kế hoạch số 828/KH-SYT ngày 01/3/2024 của Sở Y tế Quảng Ninh về việc Triển khai thí điểm nền tảng hỗ trợ tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở đến năm 2025. Bệnh viện Bãi Cháy đã xây dựng và triển khai thí điểm nền tảng hỗ trợ tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Theo đó, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bao gồm: Phó giám đốc làm trưởng ban;Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp làm phó ban; Thư ký ban là nhân viên phòng ĐT&CĐT phụ trách Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa; Trưởng khoa Nội hô hấp làm tổ trưởng tổ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa; Trưởng khoa Lão Khoa - cơ xương khớp, Nội tổng hợp làm tổ phó tổ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa và các thành viên tổ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa là đại diện các khoa lâm sàng: khoa Nội Hô hấp, Lão khoa - Cơ xương khớp, Nội Tổng hợp, Tim mạch, Thận Lọc máu, Ung bướu 2, Hồi sức tích cực Ung bướu, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Dinh dưỡng.

Để được tư vấn khám bệnh từ xa, người dân sử dụng thiết bị thông minh hệ điều hành Android/IOS tải ứng dụng Vtelehealth về thiết bị và cài đặt theo hướng dẫn.

Người bệnh có thể đến khám theo hẹn đã đặt trước qua ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, hoặc tự đến. Cán bộ y tế tại Trạm y tế đánh giá tình trạng người bệnh và thực hiện buổi tư vấn khám chữa bệnh từ xa nếu cần và nếu có sự đồng thuận của người bệnh.

Đặt hẹn và tiếp nhận hẹn khám chữa bệnh từ xa

Đặt hẹn: người bệnh đặt hẹn khám bệnh qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khi đặt hẹn, người bệnh có thể tự ghi một số dấu hiệu bệnh, dấu hiệu sinh tồn tự quan sát được vào phiếu hẹn.

Tiếp nhận và xử lý hẹn: cán bộ y tế chấp thuận nếu thời gian hẹn phù hợp. Hệ thống sẽ tự động gửi thông báo có người bệnh khi cuộc hẹn được chấp nhận.

Nếu thời gian không phù hợp, cán bộ trạm y tế có thể đề xuất thời gian mới cho cuộc hẹn và gửi tin nhắn thông báo cho người bệnh về lịch hẹn mới.

Trong tất cả các cuộc khám chữa bệnh từ xa, nếu đó là một tình huống khẩn cấp, thì mục tiêu phải là cung cấp dịch vụ chăm sóc tại chỗ trực tiếp trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, các bước tư vấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu là rất quan trọng có thể giúp cứu sống người bệnh.

Chẳng hạn, trong trường hợp chấn thương, lời khuyên và hướng dẫn về việc duy trì tư thế cố định cổ phù hợp có thể giúp bảo vệ cột sống và người bệnh. Khi đó, dựa theo kinh nghiệm của bản thân và điều kiện thực tế bác sĩ tuyến trên sẽ đưa ra các phán đoán, đánh giá để quyết định cách tiếp cận cân bằng giữa việc hướng dẫn sơ cứu ban đầu và việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tại chỗ trực tiếp trong thời gian sớm nhất có thể.

Các quyết định chuyên môn có thể được xem xét là:

- Hướng dẫn cách sơ cấp cứu ban đầu khi cần

- Tư vấn về các biện pháp chăm sóc trực tiếp tại chỗ

- Tạo điều kiện chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết và điều kiện cho phép

- Điều phối, hỗ trợ và chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân tại tuyến trên nếu cần thiết.

Bệnh viện Bãi Cháy đã lựa chọn 18 bác sĩ có trình độ chuyên môm cao tham gia tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Danh sách tham gia trực khám chữa bệnh từ xa qua hệ thống Vtelehealth của Bệnh viện Bãi Cháy

1. BSCKI. Nguyễn Xuân Thủy - Phụ trách vị trí Phó trưởng khoa Lão khoa - Cơ Xương Khớp: phụ trách khám Cơ xương khớp

2. BSCKI. Vương Văn Phương - Trưởng khoa Tim mạch: Phụ trách khám Nội Tim mạch

3. ThS.BS. Đinh Danh Trình - Phó trưởng khoa Tim mạch: Phụ trách khám Nội Tim mạch