Bệnh viện Bãi Cháy ứng dụng kỹ thuật điện quang can thiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

• 2020/06/26 15:20

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển ứng dụng sâu rộng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp như nút mạch khối u, đặt stent mạch vành, nút mạch cấp cứu, đốt u bằng vi sóng…nhằm nâng cao hiệu quả hiệu quả chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian hồi phục, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Điện quang can thiệp là các kỹ thuật chuyên sâu, bao gồm các kỹ thuật can thiệp để điều trị có sử dụng các thiết bị hình ảnh để định hướng như máy chụp mạch số hóa, cắt lớp, siêu âm giúp định vị chính xác. Các kỹ thuật can thiệp sử dụng theo đường mạch máu (nút mạch, nong mạch, tái thông mạch,…) hoặc ngoài mạch máu (can thiệp trực tiếp vào tổn thương).

Đặt stent mạch vành dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA

Hiện nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã được trang bị những thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, như: Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), cắt lớp vi tính Revolution CT 512 lát, 128 lát, cộng hưởng từ 1.5 Testla, X-quang kỹ thuật số DR, siêu âm dopler tim mạch, siêu âm 3D, 4D...

Từ năm 2015, Bệnh viện Bãi Cháy đã đưa vào hoạt động Phòng can thiệp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại đồng thời cử bác sĩ đi học tập, đào tạo về các kỹ thuật điện quang can thiệp một cách bài bản… Đến nay, đội ngũ bác sĩ điện quang can thiệp của bệnh viện đã làm chủ và ứng dụng được nhiều kỹ thuật điện quang can thiệp tiên tiến dưới hướng dẫn của siêu âm, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Nhờ đó mỗi năm, hàng trăm ca bệnh liên quan đến chấn thương, u tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, u thận.... được nút mạch thành công, giúp người bệnh không phải trải qua đại phẫu nặng nề, phục hồi nhanh chóng, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cơ hội sống và giảm tỷ lệ tử vong ở những ca bệnh nguy kịch.

“Trước đây, để điều trị u máu gan vỡ, u thận, u xơ tử cung, ho ra máu kéo dài , tổn thương nội tạng như thận, lá lách, phổi do tai nạn lao động, … bệnh nhân thường phải trải qua đại phẫu nặng nề , mất nhiều máu, vết mổ hở gây đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài. Hiện nay, áp dụng kỹ thuật nút mạch can thiệp sẽ giúp bệnh nhân cầm máu tức thì, bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, thoát nguy cơ tử vong. Vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ (như vết tiêm truyền mạch máu), không gây đau đớn, không để lại sẹo, chỉ sau vài ngày bệnh nhân có thể bình phục ra viện, giảm chi phí điều trị và rút ngắn thời gian nằm viện. Đặc biệt, nút mạch khối u trên nền hệ thống số hóa xóa nền DSA được coi là giải pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tối ưu cho các trường hợp u gan, u xơ tử cung. Hệ thống số hóa xóa nền DSA sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác mạch máu nuôi dưỡng khối u để tiến hành nút mạch, chặn đường nuôi dưỡng khối u và dẫn truyền hóa chất làm phân hủy và tiêu diệt khối u”. – bác sĩ Lê Tiến Hưng – phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Nút mạch hóa chất điều trị u gan tại Bệnh viện Bãi Cháy

Cùng với đó, phương pháp đốt u gan, u tuyến giáp bằng vi sóng hiện đại hàng đầu thế giới với nhiều ưu điểm vượt trội lần đầu tiên triển khai tại Quảng Ninh kể từ năm 2018 đã giúp người dân có thêm sự lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả, không đau đớn.  Phương pháp can thiệp ít xâm lấn này đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao. Bác sĩ can thiệp sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua da vào khối u để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính. Nhờ vậy quá trình đốt u luôn chính xác không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.

“Trước khi có các phương pháp can thiệp tối thiểu như nút mạch, đốt u bằng sóng cao tần, đốt u bằng vi sóng ... các bệnh nhân có khối u gan sẽ phải trải qua ít nhất một đại phẫu cắt gan với tiêu chuẩn chặt chẽ như: một bên gan lành phải phì đại đủ lớn để tránh tình trạng suy gan và tử vong sau phẫu thuật... Quá trình phẫu thuật cắt gan kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tiềm ẩn nhiều biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh liên quan đến phẫu thuật và liên quan đến gây mê như chảy máu, mất máu, quá trình phục hồi sau phẫu thuật lên tới hàng tháng kéo theo chi phí điều trị, chi phí nằm viện rất tốn kém.

Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các phương pháp điều trị tối thiểu đã dần thay thế cho các cuộc đại phẫu trước đây giúp bác sĩ kiểm soát hoàn toàn quá trình can thiệp điều trị, đảm bảo độ an toàn, chính xác, hiệu quả, tính thẩm mĩ cho cơ thể, rút ngắn thời gian, chi phí điều trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”. bác sĩ Lê Tiến Hưng – phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định.

Đốt u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng

Đốt u gan bằng công nghệ vi sóng

Thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ phát huy hiệu quả can thiệp nút mạch điều trị nhiều bệnh lý ung thư khác như u gan, u xơ tử cung, u tiền liệt tuyến… và điều trị cấp cứu hiệu quả các trường hợp chấn thương vỡ tạng. Đổng thời mở rộng phạm vi ứng dụng phương pháp đốt u bằng vi sóng điều trị các bệnh lý như: u tuyến giáp, u tuyến vú, u phổi, ung thư gan, u di căn gan, u xương... dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính. Qua đó nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp người dân tại Quảng Ninh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Mạc Thảo - Đình Hải