Bệnh viện xanh - sạch - đẹp

  • 2024/06/20 01:48

Với tổng số 1.359 giường bệnh, hằng năm Bệnh viện Bãi Cháy đón khoảng 380.000 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Nhiều năm qua, bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bệnh viện còn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa, đảm bảo bệnh viện luôn xanh - sạch - đẹp.

Bệnh viện Bãi Cháy hiện có 43 khoa, phòng, ban chức năng, với hơn 960 cán bộ, viên chức, người lao động (CBVC-NLĐ). Hằng năm, bệnh viện chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; triển khai nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng thường xuyên tuyên truyền đến đội ngũ CBVC-NLĐ trong đơn vị về việc học và làm theo 12 điều y đức; thực hiện nếp sống văn minh; nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.


Hội thi "Vai trò điều dưỡng trưởng trong nâng cao năng lực chăm sóc người bệnh và giao tiếp ứng xử" năm 2023 tại Bệnh viện Bãi Cháy. (Ảnh tư liệu của bệnh viện)

Bệnh viện đã tổ chức rà soát, sửa đổi bổ sung 250 quy trình kỹ thuật, 254 bảng kiểm quy trình kỹ thuật của điều dưỡng, 283 quy trình chăm sóc, 270 tài liệu tư vấn giáo dục sức khỏe, 1 quy trình hành chính. Thực hiện cải tiến, nâng cao chất lượng truyền thông tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Đồng thời, thực hiện xây dựng và đánh giá 10 chỉ số chất lượng về lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc người bệnh; tổ chức hội thi “Nét đẹp điều dưỡng Bệnh viện Bãi Cháy” và “Vai trò của điều dưỡng trưởng trong nâng cao năng lực chăm sóc người bệnh và ứng xử giao tiếp” trong toàn viện.

Những vướng mắc, những chế độ chính sách liên quan đến CBVC-NLĐ cũng được tập thể lãnh đạo bệnh viện xem xét, giải quyết kịp thời, giúp họ yên tâm trong công tác và phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, bệnh viện thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng của thành phố trong đảm bảo an toàn giao thông trước cổng bệnh viện; đảm bảo an toàn trật tự trong bệnh viện.


Quần áo, ga giường, đồ bảo hộ ở Bệnh viện Bãi Cháy đều được khử khuẩn theo quy định.

Để tạo thuận lợi cho bệnh nhân, bệnh viện triển khai dịch vụ đặt khám qua trực tuyến; thực hiện đăng ký khám bằng căn cước công dân; chú trọng đến công tác chăm sóc khách hàng, như: Trực tổng đài chăm sóc khách hàng, giải đáp ý kiến thắc mắc cho người bệnh 24/24h; tiếp nhận, xử lý biên bản giải đáp thắc mắc cho người bệnh; triển khai thanh toán, tạm ứng qua QR code động…

Bệnh viện Bãi Cháy còn chú trọng đảm bảo môi trường, phòng chống nhiễm khuẩn. Hằng năm, đơn vị tổ chức tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho thành viên hội đồng và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; triển khai các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện cho CBVC-NLĐ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Công tác sàng lọc, cách ly, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm cũng được đảm bảo, tránh tình trạng lây chéo trong viện. Bệnh viện thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; triển khai hồ sơ cấp giấy phép môi trường cho bệnh viện.

Nhờ đó, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa chuẩn trong thăm khám, chăm sóc, điều trị người bệnh được đảm bảo. 100% CBVC-NLĐ của bệnh viện cam kết không hút thuốc lá, phấn đấu xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá. Chất thải nhựa trong toàn bệnh viện cũng được giảm thiểu.


Xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Đặc biệt, bệnh viện luôn chú trọng đến việc quản lý chất thải y tế. Các loại chất thải được phân loại đúng ngay tại nơi phát sinh, thu gom, vận chuyển, lưu giữ theo quy định. Từng loại chất thải được bàn giao cho đơn vị có đủ năng lực pháp lý vận chuyển, xử lý.

Cụ thể, chất thải thông thường không phục vụ mục đích tái chế được đơn vị bàn giao cho Công ty CP Đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh; chất thải thông thường phục vụ mục đích tái chế được bàn giao cho Công ty TNHH Bảo Ngọc; chất thải nguy hại lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm được bàn giao cho Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ thương mại Môi Trường Xanh. Năm 2023, bệnh viện đảm bảo xử lý 97.838,8kg chất thải nguy hại lây nhiễm, 3.463,85kg chất thải nguy hại không lây nhiễm, 312.180kg chất thải thông thường không phục vụ mục đích tái chế và 39.642kg chất thải thông thường phục vụ mục đích tái chế.

Nỗ lực và kết quả đạt được trong xây dựng cơ quan văn hóa; xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp đã giúp Bệnh viện Bãi Cháy ngày càng tạo được niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Qua khảo sát hằng ngày và tổng kết kết quả hằng quý ghi nhận mức độ hài lòng của 90% người bệnh ngoại trú và nội trú đối với bệnh viện.

Thu Nguyệt - Báo Quảng Ninh