Can thiệp nút mạch cứu sống và bảo tồn thận cho nam bệnh nhân vỡ thận do tai nạn giao thông

• 2019/12/31 03:19

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ca nút mạch cứu sống nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do chấn thương vỡ thận.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1972, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau vùng thắt lưng dữ dội, nước tiểu ra nhiều máu đỏ tươi sau tai nạn giao thông. Trước đó, bệnh nhân đã được cấp cứu do tai nạn giao thông tại Trung tâm y tế huyện và được chuyển đến bệnh viện Bãi Cháy.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính tổn thương thận của bệnh nhân

Sau khi thăm khám lâm sàng, kết hợp kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân có tổn thương vỡ thận độ IV (rách nhu mô thận thông vào đường bài xuất nước tiểu, tổn thương động mạch chảy máu…), nguy cơ tử vong cao do sốc mất máu nếu không được xử trí kịp thời. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) để tiến hành nút mạch cấp cứu vỡ thận.

Đây là ca can thiệp nút mạch đòi hỏi trình độ chuyên môn vững vàng, tinh thần tập trung cao độ và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ điện quang can thiệp, bác sĩ gây mê hồi sức và hồi sức tích cực cùng toàn bộ Ekip can thiệp. Ekip can thiệp đã phải mất gần 2 giờ đồng hồ để vừa cấp cứu sốc mất máu vừa nút mạch điều trị nguyên nhân mất máu do bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, có lúc lúc huyết áp chỉ 50/30mmHg.

Dưới sự hướng dẫn của hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại, bác sĩ luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ qua vị trí kim chọc 18G (nhỏ hơn đầu kim lấy thuốc “16G”) từ động mạch đùi các dụng cụ can thiệp được luồn qua đây và đi đến đoạn mạch thận bị tổn thương. Tại đây, vật liệu nút mạch được đưa vào vị trí mạch máu bị tổn thương để bịt kín mạch máu bị tổn thương đang gây chảy máu.

Sau gần 2 tiếng, ca nút mạch đã diễn ra thành công, vùng tổn thương được cầm máu tức thì, mạch, huyết áp ổn định.

Hình ảnh quả thận trước can thiệp (bên trái) và sau can thiệp nút mạch (bên phải)

“Trước đây,  với các chấn thương vỡ thận như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Chiến thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận. Bệnh nhân sẽ phải trải qua đại phẫu nặng nề, tiềm ẩn nhiều các tai biến như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, biến chứng do gây mê và quan trọng hơn là bệnh nhân bị cắt mất quả thận bị tổn thương, thời gian điều trị hậu phẫu kéo dài. Can thiệp nút mạch được coi là lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân giữ lại được quả thận bị tổn thương và không ảnh hưởng đến chức năng thận, cầm máu được tức thì, không có vết mổ, xâm lấn ít, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian phục hồi qua đó tiết kiệm được chi điều trị, tránh được các biến chứng do gây mê... Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, không đau, tỉnh táo trong quá trình thực hiện kỹ …”. – Bác sĩ Lê Tiến Hưng – Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau nút mạch chấn thương vỡ thận

Trước đây kỹ thuật nút mạch chỉ thực hiện được ở những bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai…Từ năm đầu 2017, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai kỹ thuật nút mạch và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp do chấn thương gây vỡ gan, vỡ thận, vỡ lách…Qua đó giúp người bệnh được điều trị hiệu quả tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đội ngũ bác sĩ, chất lượng dịch vụ y tế tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo - Lê Tiến Hưng - Đình Hải