Cứu sống bệnh nhân bị vết thương thấu ngực do hỏa khí

• 2021/10/23 07:57

Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời, thành công một nam bệnh nhân bị vết thương thấu ngực do hỏa khí nguy kịch.

Bệnh nhân Linh Q V (51 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị tai nạn trúng đạn súng vùng ngực phải, chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt sâu , da niêm mạc nhợt. Vùng ngực phải gần núm vú có vết thương chột kích thước 0,5cm, rỉ máu xung quanh. Bệnh nhân được siêu âm tại giường phát hiện có nhiều dịch máu trong vùng tim, phổi, hình ảnh xquang tại giường có dị vật hình tròn dạng đầu đạn cản quang phía ngực phải. Căn cứ tình trạng lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ hội chẩn, thống nhất chẩn đoán Shock mất máu do vết thương hỏa khí.

Hình ảnh xquang viên đạn nằm ở ngực phải của bệnh nhân

Kíp cấp cứu đã khẩn trương thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực, dẫn lưu màng phổi phải đồng thời khởi động báo động đỏ huy động sự phối hợp của các chuyên khoa Ngoại Lồng ngực – Hồi sức cấp cứu- Gây mê hồi sức– Huyết học. Bệnh nhân được bỏ qua các thủ tục hành chính chuyển thẳng đến phòng mổ.

Ekip của bác sĩ Hoàng Văn Quyết, Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử trí theo tổn thương. Quá trình phẫu thuật thấy nhiều máu đông lẫn máu đỏ tươi khoảng trên 2000ml trong khoang màng phổi, rách động mạch ngực trong phải, vết thương rách màng ngoài tim, trợt thất phải, vết thương thấu thùy giữa phổi phải. Phẫu thuật viên đã khéo léo xử trí khâu các tổn thương trong khoảng 2 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu và huyết tương.

Hình ảnh viên đạn được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Đánh giá về ca phẫu thuật, Bác sĩ CKI. Hoàng Văn Quyết – Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Những bệnh nhân có vết thương, chấn thương vùng ngực, đặc biệt vùng tam giác tim cần được chẩn đoán và xử lý một cách kịp thời. Phẫu thuật cấp cứu vết thương tim, vết thương thấu ngực kèm tổn thương mạch máu là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa lồng ngực phải giàu kinh nghiệm, chẩn đoán chính xác, phẫu thuật nhanh chóng, có kỹ năng xử lý vết thương một cách khẩn trương, nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Ê kíp bác sĩ phẫu thuật, gây mê, hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, truyền máu phải kịp thời đảm bảo tim không ngừng đập và bệnh nhân không bị chết não ”.

Bác sĩ CKI. Hoàng Văn Quyết – Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Khoa hồi sức tích cực. Các bác sĩ đã dõi sát chỉ số sinh tồn, kiểm soát hô hấp, huyết động, giải quyết tình trạng shock...Hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân thoát nguy kịch, tỉnh táo, nói chuyện được, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện được với bác sĩ

Với quy trình báo động đỏ được xây dựng và triển khai hiệu quả cùng đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Ngoại Thần kinh – lồng ngực giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, Bệnh viện Bãi Cháy đã cấp cứu sống thành công nhiều trường hợp bệnh nhân bị vết thương tim, sốc tim, vết thương, chấn thương ngực, chấn thương sọ não nguy kịch… góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống người bệnh hiểm nghèo, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, khẳng định niềm tin nơi nhân dân vào chất lượng y tế tỉnh Quảng Ninh.

Mạc Thảo