Hội thảo “Kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính” tại Bệnh viện Bãi Cháy

• 2024/03/20 10:44

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, ngày 20/3/2024, Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức chương trình hội thảo “Kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính” tại Bệnh viện Bãi Cháy với sự tham gia thuyết giảng của TS.BS Nguyễn Thái Bình – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Ths.BS Trần Thanh Luận - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, lãnh đạo các khoa, phòng Bệnh viện Bãi Cháy cùng 50 đại biểu là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc chuyên ngành Sản phụ khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh sức tại Bệnh viện Bãi Cháy và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ths.BS Trần Thanh Luận - Phó Giám đốc Bệnh viện thuyết trình chuyên đề “Điều kiện ứng dụng kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn tại bệnh viện Bãi Cháy

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật các chuyên đề về Kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính do TS.BS Nguyễn Thái Bình – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy như “Tổng quan về kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính” - TS.BS Nguyễn Thái Bình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; “Điều kiện ứng dụng kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn tại bệnh viện Bãi Cháy” – Ths.BS Trần Thanh Luận, Bệnh viện Bãi Cháy; "Đặc điểm bệnh lý u vú lành tính" - BSCKI. Tô Thị Kim Quy, Bệnh viện Bãi Cháy.

TS.BS Nguyễn Thái Bình – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thuyết giảng tại hội thảo

Bệnh lý tuyến vú là bệnh lý phổ biến, có thể là những tổn thương ác tính hoặc tổn thương lành tính khiến nữ giới đặc biệt quan tâm và lo ngại. Trong đó u tuyến vú lành tính (bao gồm: u xơ tuyến ú, u phylodes, u mỡ, u nhú nội ống…) có thể gây đau tức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú sau này đối với chị em phụ nữ.

Kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính (VABB) là phương pháp điều trị ít xâm lấn mới trong y học, đang được ứng dụng hiệu quả tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh tại Bệnh viện Bãi Cháy giúp bệnh nhân có u lành tính tuyến vú không phải trải qua phẫu thuật, có tính an toàn, hiệu quả cao, thời gian điều trị ngắn, đem lại thẩm mỹ cho người bệnh. Việc Bệnh viện Bãi Cháy triển khai hiệu quả, thành công kỹ thuật này sẽ giúp bệnh nhân tại Quảng Ninh được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật y khoa hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống, tiết kiệm chi phí điều trị ngay tại địa phương.

TS. BS Nguyễn Thái Bình đã trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tán sỏi cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trong chương trình hội thảo, TS. BS Nguyễn Thái Bình đã trực tiếp đào tạo “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao kỹ thuật cắt hút chân không bằng kim lớn trong điều trị u tuyến vú lành tính trên 3 ca bệnh cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Hội thảo là dịp để đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy và các cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Ninh có cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng hiệu quả kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lý u tuyến vú lành tính. Qua đó giúp người dân có thêm lựa chọn phương pháp điều trị mới, hiệu quả, chất lượng cao, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, năng động, hội nhập quốc tế của y tế tỉnh Quảng Ninh nhằm mang đến dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân.

Mạc Thảo, Minh Khương, Hoàng Minh Tuân, Nguyễn Văn Hiệp