Hội thảo “Trao đổi kỹ thuật đốt u bằng công nghệ vi sóng” nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý khối u, ung thư tại Quảng Ninh

• 2022/12/10 05:57

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ lĩnh vực y tế, kỹ thuật đốt u bằng công nghệ vi sóng là phương pháp điều trị ít xâm lấn hiện đại có thể thay thế phẫu thuật, điều trị hiệu quả các bệnh lý u gan, ung thư gan, u phổi, u tuyến giáp…Ngày 10/12/ 2022, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với công ty ECO Việt Nam tổ chức hội thảo “Trao đổi kỹ thuật đốt u bằng công nghệ vi sóng”.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có TS.TS Lê Thanh Dũng, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang, BV Hữu Nghị Việt Đức, BS Trần Thanh Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cùng gần 60 đại biểu tham dự đến từ các Bệnh viện tuyến trung ương và các tỉnh thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, BS Trần Thanh Luận - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết Kỹ thuật đốt u bằng công nghệ vi sóng là một trong những tiến bộ khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, mang lại hiệu quả điều trị lớn cho người dân. Đây là một thủ thuật can thiệp ít xâm lấn, được áp dụng như một phương pháp điều trị thay thế phẫu thuật truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội như độ chính xác, tỷ lệ biến chứng thấp, tính thẩm mỹ và hiệu quả phục hồi cao, đặc biệt giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị.

BS Trần Thanh Luận - Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng cập nhật, thảo luận, nâng cao kiến thức về ứng dụng của vi sóng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, u phổi di căn, u tuyến giáp…qua báo cáo của các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực điện quang can thiệp, ngoại khoa. Đồng thời theo dõi quá trình đốt u tuyến giáp lành tính bằng vi sóng trên ca bệnh lâm sàng do bác sĩ điện quang can thiệp Bệnh viện Bãi Cháy trực tiếp thực hiện, khảo sát thực hành hiệu quả của công nghệ vi sóng trong đốt u gan trên mô hình gan lợn.

TS.TS Lê Thanh Dũng, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang, BV Hữu Nghị Việt Đức thuyết trình ứng dụng công nghệ vi sóng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Bác sĩ CKII Thái Xuân Thủy - Bệnh viện Bãi Cháy thuyết trình ứng dụng công nghệ vi sóng trong điều trị ung thư tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Bãi Cháy

Nhận thức được xu thế phát triển và hiệu quả của công nghệ vi sóng trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai ứng dụng, can thiệp điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc u tuyến giáp, u gan bằng kỹ thuật vi sóng và đạt được kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, duy nhất tại tỉnh Quảng Ninh được hưởng bảo hiểm khi thực hiện điều trị bệnh bằng công nghệ vi sóng.

Bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng - Trưởng đơn nguyên can thiệp điện quang, Khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy đốt u tuyến giáp lành tính bằng công nghệ vi sóng trên ca lâm sàng

Đại biểu tham dự thực hành đốt u gan bằng công nghệ vi sóng trên mô hình gan lợn

Với mục tiêu phát triển, hoàn thiện hơn nữa việc ứng dụng kỹ thuật đốt u bằng vi sóng. Hội thảo được tổ chức tại Bệnh viện Bãi Cháy đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y tế của tỉnh Quảng Ninh  và các tỉnh thành có cơ hội được học hỏi, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, phát triển mở rộng, chuyên sâu hơn nữa ứng dụng của công nghệ vi sóng trong điều trị các bệnh lý, khối u ở những cơ quan khác như: u tuyến vú, phần mềm, u phổi, u xương... dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính. Qua đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mạc Thảo, Minh Khương