Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống rét
Bộ Y tế , Sở Y tế Quảng Ninh vừa ban hành các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
Theo
đó, các cơ sở y tế các cấp địa phương phải đảm bảo bố trí đầy đủ cơ số thuốc
cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời
các trường hợp cấp cứu thường gặp; tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân, bảo
đảm phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình
khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
Đồng
thời, đưa ra các khuyến cáo về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mùa lạnh cho người
dân cần lưu ý:
-
Hạn chế đi ra ngoài trời khi thời tiết quá lạnh và gió mạnh, đặc biệt trong
khoảng thời gian từ 9h đêm đến 6h sáng;
-
Khi ra ngoài thì nên trang bị đủ trang phục ấm che chắn được gió lùa như áo
khoác, quần dài đủ dầy để giữ nhiệt, khăn choàng, mũ, găng tay, tất, khẩu
trang... ;
-
Luôn giữ cơ thể khô ráo, tránh bị ẩm ướt đặc biệt là vùng cổ, tay, chân mỗi khi
ra đường và khi ngủ để hạn chế các bệnh do cảm lạnh;
-
Tránh tiếp xúc với khói thuốc, khói bếp than, không nên uống rượu bia đặc biệt
là người dân ở vùng miền núi cần chú ý vì uống rượu càng làm co thắt mạch máu
gây tăng huyết áp, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong. Tránh các đồ uống có chứa
chất kích thích như cafein;
-
Không nên tắm khuya sau 22h00, tắm quá lâu hoặc tắm nơi không kín gió vì dễ bị
sốc nhiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nước ấm để tắm, vệ sinh thân thể;
-
Bên cạnh đó, cần vệ sinh miệng, họng sạch sẽ thường xuyên hàng ngày như đánh
răng đều đặn trước và sau khi ngủ dậy; súc miệng bằng nước ấm có pha chút muối
loãng giúp sát trùng cổ họng và hạn chế viêm họng.
-
Ngoài ra, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại bỏ vi khuẩn, virus;
tiêm vaccine để phòng ngừa bệnh cúm; Ăn uống đủ chất đảm bảo năng lượng cho cơ
thể chống rét. Trong bữa ăn hàng ngày cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản
(tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).
Đối
với người lao động nặng, người cao tuổi, trẻ em cần cung cấp lượng tinh bột,
chất đạm, chất béo, vitamin nhiều hơn so với những mùa khác để chống rét, đặc
biệt là bổ sung vitamin A, C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tránh ăn
uống đồ lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể nhiễm lạnh;
-
Những người bị cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch, các bệnh hô hấp mạn tính,
cơ xương khớp… đã được chẩn đoán thì phải chú ý tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc,
có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ;
-
Rèn luyện thân thể, tập thể thao thường xuyên giúp làm ấm cơ thể, nâng cao sức
đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết lạnh;
-
Thường xuyên cập nhật thông tin về thời tiết trên tất cả các phương tiện truyền
thông.
Minh Khương