Phẫu thuật cắt gan – lựa chọn điều trị triệt để ung thư gan

  • 2020/11/30 08:25

Phát huy hiệu quả điều trị ung thư toàn diện theo hướng đa mô thức, kết hợp giữa Phẫu thuật – Hóa chất – Xạ trị, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu đã triển khai, làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong điều trị Ung thư gan như nút mạch hóa chất, đốt u bằng vi sóng…Trong đó, phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt căn hiệu quả hàng đầu đối với bệnh lý này.

NÚT MẠCH KẾT HỢP ĐỐT U BẰNG VI SÓNG ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN

NHIỆM VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CẤP TỈNH “NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KỸ THUẬT VI SÓNG PHÁ HỦY U TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN VÀ U TUYẾN GIÁP LÀNH TÍNH TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY”

THÀNH CÔNG ĐIỀU TRỊ ĐA MÔ THỨC CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁYMới đây, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật cắt gan phân thùy trước cho bệnh nhân Nguyễn V Q (62 tuổi, Quảng Ninh) có khối u gan hạ phân thùy V kích thước 3x3,8cm. 


Phẫu thuật ung thư gan tại Bệnh viện Bãi Cháy

Ca phẫu thuật cắt gan do bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng và kíp mổ thực hiện thành công, diện phẫu thuật đảm bảo âm tính về ung thư. Kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô tế bào gan. Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc phục hồi tích cực với kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc Albumin, bổ gan…

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phẫu thuật cắt gan là kỹ thuật có độ khó, chuyên sâu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa sự mất máu và tổn thương các thành phần xung quanh gan.

Với trường hợp bệnh nhân này, chúng tôi đã kết hợp phương pháp kiểm soát cuống gan theo Takasaki và cắt gan theo Tôn Thất Tùng. Phương pháp này phân chia thùy gan theo cuống mạch mật, kiểm soát các cuống mạch mật ở ngoài nhu mô gan để hạn chế tai biến trong và sau mổ như mất máu, tổn thương xung quanh, nhiễm trùng vết mổ, dò mật…”


Người bệnh phục hồi sức khỏe tốt sau phẫu thuật cắt gan

Phẫu thuật cắt gan chỉ định đối với khối u gan đơn độc hoặc nhiều khối nhưng khu trú, khối u chưa xâm lấn các mạch máu lớn như tĩnh mạch chủ dưới, thân chung tĩnh mạch cửa, chưa di căn xa (phổi, não, xương…). Do đó, chỉ khoảng 20% bệnh nhân tại thời điểm chuẩn đoán có thể thực hiện phẫu thuật cắt gan. 

Từ năm 2013, Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ và ứng dụng phẫu thuật cắt gan điều trị hàng trăm ca bệnh lý ung thư gan tại Quảng Ninh. Nhưng không dừng lại ở đó, trước xu thế phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại và sự nở rộ của các phương pháp can thiệp ít xâm lấn, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Bãi Cháy đã hướng tới điều trị ung thư gan theo hướng toàn diện, đa mô thức (kết hợp giữa Phẫu thuật – Hóa chất – Xạ trị). 

Hàng loạt các kỹ thuật mới được triển khai sâu rộng, điều trị hiệu quả ung thư gan như đốt u gan bằng vi sóng, nút mạch, hóa chất, điều trị thuốc đích, điều trị chăm sóc giảm nhẹ…Nhờ đó, người bệnh tại Quảng Ninh có thể lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, hưởng dịch vụ khám chữa bệnh cao với chi phí điều trị hợp lý ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên.


Điều trị ung thư gan bằng vi sóng tại Quảng Ninh

Ung thư gan ( Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, ung thư gan có tỉ lệ mắc mới cao nhất với trên 25.000 trường hợp và đặc biệt tỉ lệ tử vong gần tương đương số người mắc bệnh.

Viêm gan do virus B, C là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, để phòng tránh ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm phòng virus viêm gan B,C; có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá…, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với người có bệnh lý viêm gan B,C thì phải điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Mạc Thảo – Nguyễn Văn Dũng