Phẫu thuật nội soi điều trị thai ngoài tử cung cho bệnh nhân Covid-19

• 2022/03/01 01:24

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 có khối chửa ngoài tử cung.

Bệnh nhân Dương T N (30 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ hạ vị, hố chậu trái, đau tăng dần. Kết quả test nhanh covid-19 dương tính, bệnh nhân được chuyển vào Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả siêu âm ổ bụng có khối bất thường cạnh buồng trứng trái kích thước 3cm, chỉ số Beta HCG 13600mUI/ml. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa kết luận thai ngoài tử cung bên trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối chửa.

Toàn cảnh ca phẫu thuật nội soi điều trị thai ngoài tử cung cho bệnh nhân Covid-19

Ngay lập tức, công tác bố trí nhân lực, trang thiết bị bảo hộ y tế, dụng cụ phẫu thuật nội soi cần thiết diễn ra khẩn trương. Ekip bác sĩ sản khoa do BSCKI Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản được huy động phối hợp với các bác sĩ gây mê, hồi sức tiến hành phẫu thuật nội soi tại phòng mổ cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. Sau hơn 40 phút, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung, cầm máu và đặt dẫn lưu ổ bụng an toàn. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi chăm sóc sau mổ và điều trị Covid-19 tại Khu cách ly.

“Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến shock thậm chí có thể tử vong. Do đó, thai ngoài tử cung đòi hỏi chẩn đoán chính xác, thao tác kỹ thuật xử trí nhanh chóng, cần phối hợp chặt chẽ giữa phẫu thuật, gây mê và hồi sức trong mổ. Đặc biệt phẫu thuật cho người bệnh Covid-19 đòi hỏi các phẫu thuật viên phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn các chỉ số sinh tồn cho bệnh nhân trước, trong, sau phẫu thuật”. - BSCKI Nguyễn Văn Mạnh – Phó Trưởng Khoa Sản cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh cảnh phức tạp cần can thiệp, phẫu thuật cấp cứu, điều trị kịp thời. Vì vậy, Bệnh viện Bãi Cháy đã dự trù nhân lực, vật tư y tế, xây dựng kịch bản, quy trình phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm Covid-19. Đảm bảo chủ động kiểm soát, ứng phó với mọi tình huống cấp cứu, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch để các ca phẫu thuật diễn ra an toàn, giúp người bệnh được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Mạc Thảo –BS CKI. Nguyễn Văn Mạnh